Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biện Pháp Đặc Biệt Đối Với Di Dân Sau Biến Cố 11/9

08/12/200100:00:00(Xem: 3091)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng thamInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHỮNG BIỆN PHÁP ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI DI DÂN SAU BIếN CỐ 11 THÁNG 9 - LỊCH TRÌNH DUYỆT XÉT CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12/01

Ngay sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, theo chỉ thị của Bộ Trưởng Tư Pháp, Giám Đốc Di Trú đã ra ban hành biện pháp hành chánh cho các Sở Di Trú được gia tăng thời gian giam giữ các di dân để điều tra xem họ có vi phạm luật lệ di trú hay không. Đồng thời với biện pháp này, Bộ Tư Pháp cho biết trong tuần lễ tiếp theo vụ khủng bố đã có 75 > bị giam giữ để thẩm vấn. Cứ theo đà này thì trong những ngày tháng tới có thể sẽ còn có nhiều di dân bị giam giữ để thẫm vấn.

Trong một thông báo, Bộ Trưởng Tư Pháp nói rỏ là Sở Di Trú hiện có quyền hạn rộng lớn để giam cầm di dân vô thời hạn trong "những hoàn cảnh đặc biệt", mặc dù những người này không ở trong trường hợp bị tình nghi can tội hình sự hoặc đã vi phạm luật lệ di trú. Nếu chính phủ Hoa Kỳ cho rằng biện pháp đặc biệt này là cần thiết thì hệ quả suy định của nó sẽ dẩn đến việc giam giữ cả những người đã có quy chế công dân Hoa Kỳ trong trường hợp tương tự tức chưa phải là nghi can của một tội hình sự nào cả.

Theo nguyên tắc áp dụng cho đến nay thì trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi nghi can bị bắt, Sở Di Trú phải quyết định là đương sự đã vi phạm điều khoản nào của luật di trú để truy tố đương sự chiếu theo điều luật đó. Mặc dù theo Hiến Pháp, không thể bắt bớ giam cầm ai nếu không có tin tưởng hợp lý là đương sự đã vi phạm luật di trú, nhưng trên thực tế không có gì khó khăn đối với Sở Di Trú trong việc truy tố một người tình nghi vi phạm luật di trú, sau thời gian 24 tiếng đồng hồ giam giữ để thẫm vấn. Chỉ cần đưa nghi can ra điều trần trước một thẫm phán di trú để xác định sự vi phạm luật di trú và có thể trục xuất đương sự ra khỏi nước.

Theo chính sách mới, di dân có thể bị giam giữ đến 48 tiếng đồng hồ dù không bị truy tố theo điều khoản nào của luật di trú, ngoài ra "trong tình trạng đặc biệt", đương sự còn có thể bị giam thêm trong thời gian bao lâu mà Sở Di Trú nghĩ là hợp lý.

Vụ khủng bố tấn công New York và Washington DC vừa rồi chắc chắn được Sở Di Trú xem như là "tình trạng đặc biệt" và việc giam giữ vô thời hạn các di dân không có dính líu gì trong vụ khủng bố và thực ra cũng không phải là nghi can về tội phạm hình sự, sẽ càng ngày càng xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian sắp tới. Bộ Trưởng Tư Pháp cũng không xác định rỏ những yếu tố của trường hợp khẩn cấp hoặc của tình trạng đặc biệt là như thế nào, nhưng chính sách mới được áp dụng ngay cho 75 di dân bị Sở Di Trú giam giữ và được xem như nằm trong phạm vi điều tra vụ khủng bố.

Đối với việc nới rộng quyền hạn giam giữ di dân của Sở Di Trú, nhiều luật gia cho rằng biện pháp này không cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngay trước khi áp dụng việc gia tăng quyền hạn này, Sở Di Trú vẩn có thể giam giữ người trên 24 tiếng đồng hồ với tội vi phạm luật di trú, và sau đó Sở Di Trú có thể bác đơn xin bảo chứng tại ngoại của đương sự hoặc xét đơn xin bảo chứng tại ngoại theo các yếu tố rộng rải về an ninh quốc gia, về tính cách nghiêm trọng của sự vi phạm, và về sự kiện đương sự có thể bỏ trốn.

Không có gì bắt buộc Sở Di Trú phải cho rằng người nào muốn nhập cãnh vào Hoa Kỳ cũng đều có mục đích để thi hành công tác khủng bố. Trái lại Sở Di Trú vẩn có khả năng rộng rải trong việc giam giử nghi can vi phạm luật di trú trong khi dung hòa được nhu cầu an ninh quốc gia và quyền hiến định không bị bắt bớ giam cầm một cách độc đoán.

Cho nên việc ban hành một biện pháp rộng rải cho phép Sở Di Trú được quyền giam giữ những di dân không phải là nghi can hình sự và cũng không vi phạm luật di trú gì cả có thể đưa đến việc bắt bớ giam giữ độc đoán đối với nhiều người mà kết quả có lẻ chẳng bao nhiêu trong việc chống tội ác.

Ngày đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-2001.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 09-1996
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 06-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 05-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 11-1989
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời được trích ra trong mục diễn đàn vấn đáp (forum) của Robert Mullins International: www.rmiodp.com/forum

Câu hỏi 1: Tôi chỉ có thẻ xanh và mới ở Mỹ được hơn 3 năm. Tôi hiểu là thẻ xanh thì không được rời Mỹ qúa 6 tháng. Câu hỏi là:
a) Người có thẻ xanh như tôi có thể ra nước ngoài làm việc được không"
Tôi dự định mỗi lần về Việt Nam không qúa 6 tháng, rồi lại trở về Mỹ 3-4 tuần, sau đó lại về Việt Nam làm việc tiếp
b) Dù rằng mỗi lần về Việt Nam không quá 6 tháng, nhưng mỗi năm hầu hết tôi sẽ ở lại Việt Nam. Như vậy thì sau này khi tôi thi quốc tịch có bị trở ngại nhiều không" Thời gian ở Mỹ có bị trừ đi và tính lại từ đầu không"
c) Câu hỏi cuối cùng có thể ngoài vấn đề di trú, cũng xin hỏi anh thêm là: Giã sử như trên là tốt đẹp, thì vấn đề làm việc tại Việt Nam và mỗi năm khai thuế cũng giống như người thường trú làm tại Mỹ hay có khác gì không"

Đáp: Nếu có thư xác nhận cuả cơ sở bạn đang làm việc tại ngoại quốc thì sở di trú có thể sẽ cứu xét việc miễn khấu trừ thời hạn thâm niên của bạn khi xét thủ tục nhập tịch.

Trong khi công tác tại ngoại quốc, bạn nên duy trì càng nhiều càng tốt những bằng chứng liên quan đến đời sống căn bản của bạn tại Hoa Kỳ như: Nhà cửa, tài sản, trương mục ngân hàng, bằng lái xe, giấy bảo hiểm v.v..

Riêng việc khai thuế như một người không cư ngụ tại Mỹ, tốt nhất bạn nên tham khảo với một chuyên viên thuế vụ .

Câu hỏi 2: Em đã có quốc tịch được 15 năm và cách đây 2 tháng em có lập hồ sơ I-130 bảo lãnh cho vợ và con. Em cũng đã gởi bản sao bằng quốc tịch Mỹ cuả em. Cách đây 2 tuần em có nhận hai biên nhận của sở di trú chú thích diện của em là: Vợ/chồng của thường trú nhân, thay vì: vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ . Xin cho biết em phải làm sao "

Đáp: Bạn nên liên lạc ngay với trung tâm di trú nơi bạn nộp hồ sơ để xin điều chỉnh. Việc nhầm lẫn này có thể đưa đến sự chậm trể không cần thiết.

Xin lưu ý diện phối ngẫu và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ được xếp loại 201(b), trong khi đó thường trú nhân bảo lãnh được xếp loại 203(a)(2)

Bạn có thể xin điều chỉnh qua điện thoại, điện thư hay thư tín. Khi liên lạc với sở di trú nên kèm theo một bản sao giấy biên nhận.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento

1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.