Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Chống Toàn Cầu Hóa Đang Lan Rộng

25/03/200100:00:00(Xem: 3541)
OTTAWA (KL) - Theo quan điểm của Yoichi Funabashi dưới con mắt Nhật bản : Các khẩu hiệu có thể là nói quá xưa rồi, nhưng các khẩu hiệu này mang lại một sự đau nhức nào đó.

"Dân chúng với quốc gia giầu càng ngày càng giầu hơn, dân nghèo với quốc gia nghèo càng ngày càng nghèo đi.

Chính quyền càng ngày càng bị yếu đi trong khi các doanh nghiệp lớn đi vào toàn cầu đang xỏ mũi để dắt cả thế giới đi."

Các khẩu hiệu như thế đã vang động khắp thế giới au cuối năm 1990. Người giàu chắc chắn hình như là giàu hơn rồi, cũng không hẳn thực sự người nghèo càng nghèo đi. Dẫu sao tỷ lệ những người có lợi tức dưới mức nghèo cho một đô-la/ngày lại khác nhau tùy theo vùng, toàn thể số người nay đang giảm đi. Đặc biệt khuynh hướng này có thể thấy tại Đông Á châu nhờ rất nhiều vào tự do mậu dịch.

Nó không phải là khoảng cách giữa các quốc gia giầu và quốc gia nghèo càng ngày càng rộng thêm ra. Cách đây khoảng 40 năm, Nam Hàn là một quốc gia nghèo như Ghana, nay đã trở thành một nước được công nghiệp hóa. Không cần biết nước đó được công nghiệp hóa hay còn đang phát triển, dân chúng của nước này đã chia ra những kẻ thắng và những kẻ thua. Song ngay cả kẻ thắng cũng chưa chắc có thể ngồi yên.

Nhiều người có bao giờ chắc chắn thần tài gõ cửa của nhà mình. Nó cũng chẳng đến với những người thắng hay với nhữg kẻ thua. Để cho bắt đầu lại, việc toàn cầu hóa là một cái gì đang ép buộc chúng ta. Chúng ta, những người tiêu thụ và những người bỏ tiền đầu tư trên thế giới là những người tạo ra chuyện thần tài gõ cửa.

Để thoả mãn cái lòng tham của chúng ta, các công ty và các tổ chức đã cho di chuyển người, sản phẩm, tiền bạc và thông tin trên mức độ toàn cầu để tìm kiếm những kết quả tốt nhất và để mang lại lợi tức tối đa.

Toàn cầu hoá là sản phẩm của tiến trình này.

Tại sao như thế, có phải một số người không có thể thu hoạch được sự đơm hoa và kết trái của toàn câù hóa như những người khác " "Những người này thụt lui bởi vì họ không có tự do," theo như lời của Ernesto Zedillo Ponce de Leon, nhà cựu tổng thống của Mexico, một nước sống cạnh Hoa kỳ giầu có.

Theo Zedillo, tự do là phải có đủ dinh dưỡng, đủ giáo dục, đủ đào luyện và đủ sức khoẻ đi cùng với an ninh và những quyền chính trị và quyền cơ bản của con người. Các nước phải có sẵn một hạ tầng cơ sở sơ đẳng và cung cấp đầy đủ công ăn việc làm để dân chúng có được tự do, cái khó nó bó cái khôn của con người.

Không có vấn đề như nghèo khó là gốc rễ của các cuộc xung đột trên thế giới. Dập tắt sự nghèo khó là chuyện ưu tiên hàng đầu của các nhà cầm đầu trên thế giới không thể nào chối cãi được. Tuy nhiên các quốc gia nghèo nhất lại hầu như đều không dám mở to miệng để công nhận sự tự do.

Dân chúng của các quốc gia như thế không phải là nạn nhân của việc toàn cầu hóa, họ chính là nạn nhân của cái chính quyền đã không biết cai quản và vận dụng tài nguyên quốc gia.

Cái quan trọng là sự giáo dục.

Theo sự nghiên cứu của Hoa kỳ, có sự phân biệt rõ ràng giữa những người ủng hộ và những người chống lại sự toàn cầu hóa. Những người thủa xưa phần lớn gồm những người tốt nghiệp của các trường cao đẳng trong khi đó cái sau này thu hút đại đa số những người chưa qua khỏi trình độ đại học.

Chúng ta phải nuôi cấy các nguồn nhân lực để có thể đạt được những gì cần cho công cuộc toàn cầu hóa theo đúng danh xưng của cả hai về chức năng và tay nghề đã được tiêu chuẩn hóa và chuyên biệtï hóa.

Các chính quyền có thể đóng vai trò quan trọng này theo như tôn trọng này.

Thường các chính quyền được mô tả như thánh tích của thời kỳ đã qua, ôm ấp thánh tích thành ra có hành động thụ động và ngượng ngập trước công cuộc toàn cầu hóa. Nga không thể ôm lấy trạm không gian Mir như một đại chiến thắng trong không gian để không làm gì cả và đòi hỏi quốc tế phải cung phụng. Trung quốc cũng không thể ôm mãi cái kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa để có thể lững lờ trong việc toàn cầu hóa.

Có những giải thích của cộng sản như quốc doanh là chủ động, các xí nghiệp nhà nước quản lý trước đây khai lời là lời giả nhưng lỗ là lỗ thiệt. Ngày nay cộng sản lại giải thích, lỗ là lỗ giả, lời mới đúng là lời thiệt, vì các cán bộ đã giữ lại lời của xí nghiệp để nâng các bậc lương riêng của họ.

Người dân nghe thì cũng biết vậy, nhưng các chuyên gia đặt ra câu hỏi, cán cân chi phó của nhà nước đã theo hệ thống kế toán nào để điều khiển kinh tế trong nước" Việc nâng bậc luơng đã chỉ cho thấy, đảng cộng sản đã ô dù cho tham nhũng và bao che cho chủ nghĩa tư lợi cá nhân, vấn đề tham nhũng không bao giờ có thể tận diệt như đảng đã nói.

Thiệt ra không đúng. Khi toàn cầu hóa tiến lên và các biên giới quốc gia xóa bỏ, các chính quyền cần phải gánh lấy những trách nhiệm mới.

Ngoài ra các chính quyền vẫn còn phải đóng các vai trò gìn giữ hòa bình của thế giới, gìn giữ luật pháp và sự phát triển kinh tế. Cuối cùng tất cả là phải duy trì việc mậu dịch tự do để nâng cao mức sống của người dân. Việc toàn cầu hóa thường đuợc gọi là một tiến trình đảo ngược. Nhưng vào những lúc có sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, việc toàn cầu hóa đứng khựng lại.

Khi chủ thuyết bảo vệ công nghiệp của một nước được tồn tại, nước đó trở thành lạc hậu. Việc toàn cầu hóa đã ra đời một cách chập chững trong thế kỷ thứ 19 và đã chịu sự trì trệ trong thế kỷ thứ 20. Ngay chính chúng ta phải tự do để không nói ra từng chữ của toàn cầu hoá đang thách thức chúng ta., chúng ta cũng không tự chiều theo huyền thoại chống lại việcï toàn cầu hóa. Ngay cả những nười đang hưởng thụ các cái lợi lộc của toàn câu hóa mỗ ngày, họ vẫn có khuynh hướng chỉ tập trung vào chuyện lạc hậu và rên la.

Nhậtt Bản cũng không ngoại lệ. Các nhà chính trị Nhật Bản, đặc biệt, có khuynh hướng né tránh để bênh vực một cách không hợp thời những lợi lộc trong mậu dịch tự do và toàn cầu hóa trước dân chúng.

Để làm thế nào xử dụng sự toàn cầu hóa một cách tốt nhất, cần phải có một kế hoạch cho việc lãnh đạo hay cầm quyền mạnh mẽ, nó phải thiệt giống như thời mà hệ thống Bretton Woods được thiết lập ra để ổn định nền kinh tế sau chiến tranh thế giới thứ hai. (Hệ thống Bretton Woods là một hệ thống cho cải tổ lại ngân hàng thế giới và qũy tiền tệ quốc tế của 44 quốc gia).

Tôi đã tham dự một hội nghị quốc tế tại London, hội nghị này đã dặt chú trọng về các mặt khác nhau trong công cuộc toàn cầu hóa. Tại Anh quốc vaò giữa thế kỷ thứ 19, thương mại tự do và toàn cầu hóa đã khởi sự khi Richard Cobden và John Bright bắt đầu vận động cho bãi bỏ đạo luật Corn Laws về mua bán ngũ cốc

Nhật bản rơi vào giữa sự bối rối này. Tất cả có nhiều lý do hơn Nhật phải lấy lợi thế của thương mại tự do và động lực của toàn cầu hóa để quyết lịệt cho thi hành việc cải tổ trong nước. Sự cải tổ phải cho phá vỡ luật Corn laws của Nhật Bản. Trong giai đoạn ngắn, cải tổ phải giải phóng những người tiêu thụ và các công dân tránh khỏi việ ban lợi tức cho các kỹ nghệ chiến thắng mặt chính trị, bảo đảm cá nhân có quyền tự do lựa chọn và mở các cửa để các nhân cạnh tranh khắp nơi trên thế giới để làm sống lại nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.