Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bụi Sao Và Sự Sống

19/01/200600:00:00(Xem: 4974)
- Phi thuyền Stardust (Bụi Sao) được phóng đi từ năm 1999 đã bay trong Thái dương hệ sát quanh Mặt trời đến 3 lần, cuối tuần qua khi trở về gần bầu khí quyển Trái đất, nó đã phóng xuống một thùng "bảo vật" còn nguyên vẹn, khiến các giới chức Cơ quan Hàng không Không gian Mỹ (NASA) và các nhà khoa học thế giới mừng rỡ vô cùng. Bảo vật đó là cái gì vậy" Sứ mạng của Stardust như tên gọi của nó là thu thập những hạt bụi trong không gian, bụi nhỏ ly ty, chỉ bằng 1/10 bề ngang sợi tóc của con nguời. Trong suốt 7 năm bay 3 tỷ dặm, phi thuyền đã xuyên qua những khu vực nguy hiểm gồm nhiều đá trời có thể làm phi thuyền bể nát, nhưng nó vẫn thoát nạn. Đến đầu năm 2004 nó đã bay vào đuôi một Sao chổi có tên là Wild 2 để thu thập những hạt bụi.

Thùng bảo vật chứa các hạt bụi không gian nằm trong bụng của phi thuyền mẹ. Thùng này hình tròn nặng khoảng 50 ký, có vỏ bọc rất kiên cố. Sáng chủ nhật vừa qua, thùng này được thả vào bầu khí quyển để nó có dù đáp xuống đất an toàn. Người ta gọi đây là bảo vật bởi vì những hạt bụi đó khi được khảo sát sẽ cho biết một chuyện vô cùng quan trọng: đó là căn nguyên sự hình thành quả Địa Cầu chúng ta đang sống. Theo Khoa học Không gian và Vũ trụ, Mặt trời của chúng ta thành hình khoảng 4.5 tỷ năm trước đây, Trái đất cũng như các hành tinh khác trong Thái dương hệ thành hình khoảng mấy chục triệu năm sau đó. Nhờ những viễn vọng kính tối tân, các nhà thiên văn trong mấy năm qua, nhất là trong năm 2005, đã nhận thấy rõ tiến trình sự hình thành các vì sao và các Thái dương hệ khác trong vũ trụ. Thoạt đầu chỉ là một khối khổng lồ những hạt vật chất nhỏ ly ty xoay tròn nên dẹt như một cái đĩa. Vì lực hấp dẫn, trung tâm đĩa ngày càng đông đặc nên đến một thời điểm nào đó, sự cọ sát tạo thành một phản ứng nhiệt hạch nên bùng nổ và ánh sáng phát ra thành ngôi sao như chúng ta thấy ngày nay.

Sau khi trung tâm đĩa thành Mặt trời, cái đĩa vẫn còn vật chất dư thừa quay xung quanh vì sao mới, chúng dần dần họp lại thành những hành tinh không phát ánh sáng giống như Địa Cầu của chúng ta. Những hình ảnh tương tự chúng ta đã nhận thấy trong Vũ trụ xa thẳm. Nay những hạt bui không gian mới thu được sẽ là những bằng chứng cụ thể có "thể sờ mó được" ở ngay trong Thái dương hệ của chúng ta chớ không phải ở đâu xa, nhờ đó các nhà khoa học có thể xác định dứt khoát một lần chót căn nguyên sự thành hình Trái đất. Kết quả này có thể khác với đức tin Thiên chúa giáo, theo đó ánh sáng và Trái đất do Chúa tạo ra, nhưng chúng tôi nghĩ sự khác biệt đó không có gì đáng quan tâm. Người Thiên chúa giáo vẫn có thể giữ vững niềm tin, còn các nhà khoa vẫn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm tiến trình cụ thể của sự sáng tạo đó như thế nào. Coi sự sáng tạo đó vẫn là ý Trời cũng không sao và cũng không có gì trở ngại cho sự khám phá khoa học.

Riêng tôi, tôi còn nghĩ đến một đề tài quan trọng hơn nữa. Đó là căn nguyên sự sống trên Trái đất này. Cho đến nay, các nhà khoa học đã nắm được bằng chứng sự sống xuất phát từ ngay ở Địa Cầu. Nhưng cũng có những thuyết cho rằng mầm mống của sự sống có thể từ ngoài không gian vũ trụ đem đến góp phần nẩy nở. Về điểm này, Khoa học và tôn giáo có những quan điểm bất đồng. Khoa học nói sự sống bắt đầu từ những vật đơn tế bào nảy nở ở biển rồi hóa thành sinh vật leo lên đất liền và trong hàng trăm triệu năm đã tiến hóa thành những loài khác nhau, trong đó có loài người. Sách Sáng thế của Thánh Kinh ghi rằng chính Thiên chúa đã tạo ra thủy tổ loài người là ông Adam và bà Eva. Chúng tôi đã nhắc đến những quan điểm tương phản này, nhưng ở đây chúng tôi muốn phân tích một khía cạnh đặc biệt của sự sống. Những hạt bụi do phi thuyền Stardust đem về rất có thể sẽ rọi thêm một tia sáng vào nguồn gốc sự sống.

Sự sống thường được định nghĩa một cách đơn giản là những vật gì sinh ra, biết hấp thụ năng lượng để lớn mạnh và phát triển, biết sinh con đẻ cái để nối dõi giống nòi và đến già phải chết để các thế hệ kế tiếp thay thế. Như vậy, hòn đá không phải là sự sống, nhưng con sâu cái kiến, kể cả cây cỏ là sự sống. Loài người chúng ta là một dạng cao nhất của sự sống. Không ai có thể bác bỏ sự định nghĩa đó. Người ta đã bàn về sự sống hơi nhiều và nhìn nhận đã có sự sống là phải có phát triển, nhưng không mấy ai chịu nghĩ đến một câu hỏi then chốt: đặc tính của sự phát triển đó là cái gì" Chúng tôi thiết nghĩ mọi sự sống đều bị thôi thúc bởi một định luật thiên nhiên là nhu cầu sống còn. Không có nhu cầu đó, mọi sự sống chỉ sớm nở tối tàn. Chính nhu cầu đó đưa đến sự phát triển và muốn có phát triển, mọi sự sống phải biết tự đào luyện khả năng thích ứng với hoàn cảnh. Đó là nguyên lý "sống còn cho kẻ thích ứng nhất".

Xuất phát từ Phi châu loài người tiền sử đã di tản ra khắp thế giới và đã thích ứng với hoàn cảnh sống ở mỗi nơi, do đó đã có những mầu da khác nhau. Trước Công nguyên loài người hiện đại chỉ có khoảng 250 triệu người, nay trên toàn thế giới đã có 6.5 tỷ người, sức phát triển thật mau, sự thích ứng cũng thật giỏi. Nhưng hãy nhìn đến sự phát triển của một dạng sống khác, ghê rợn hơn đối với loài người. Đó là sự sống của các loại vi khuẩn tạo ra những chứng bệnh nan y khủng khiếp. Chúng ta đã biết dùng thuốc trụ sinh để trị chúng, nhưng chúng vì nhu cầu sống còn lại có tài thích ứng mau lẹ hơn loài người nên chúng chống lại được thuốc trụ sinh. Mới đây có tin các loại vi khuẩn cúm ở Mỹ đã biết chống lại thuốc tamiflu. Nguy hiểm hơn hết là loại vi khuẩn "cúm chim", xuất phát từ đất Tầu truyền qua Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, nay đã lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta sợ loại vi khuẩn này có thể đã bắt đầu biết thích ứng để truyền từ người qua người, thay vì phải qua loài gia cầm hay chim muông như trước. Nếu việc này có thật, nó sẽ gây một đại họa chưa từng có. Vì với các phuơng tiện giao thông hiện đại như ngày nay, vi khuẩn "cúm chim" sẽ lan ra toàn cầu để giết người nhiều hơn các loại vũ khí giết người hàng loạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.