Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Kerry Vọt Qua Bush, Trên Tv

14/07/200400:00:00(Xem: 4295)
Còn non bốn tháng nữa là bầu cử Tổng Thống Mỹ. TNS Kerry ứng cử viên đối lập vọt qua TT Bush tái ứng cử nhiệm kỳ hai -trên truyền hình tranh cử. Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ vào thượng tuần tháng Bảy tung một chiến dịch quảng cáo truyền hình tranh cử tràn ngập lãnh thổ 17 tiểu bang tranh chấp, số lượng gấp đôi cửa TT Bush. Chỉ trong tháng Bảy này thôi, TNS Kerry dự chi 18 triệu Đô cho mục này, hơn của TT Bush chỉ có 10 triệu.Và người ta tiên đoán số lượng quảng cáo truyền hình tranh cử này của TNS Kerry còn tăng lên hơn nữa cho đến cuối tháng sau khi có TNS Edwards ra đứng chung liên danh.
Theo sưu khảo của Media Intelligence/ Media Analysis ghi nhận, từ 3 tháng Ba đến 26 tháng Sáu, quảng cáo truyền hình tranh cử của TNS Kerry được chiếu 72.908 lần, hơn của TT Bush 3,1% chỉ có 70.688 lần. Nếu cộng chung quảng cáo truyền hình tranh cử của TNS Kerry với quảng cáo truyền hình của các tổ chức chánh trị thân Dân Chủ chống Bush ủng hộ Kerry, TNS Kerry có cả thảy 129.000 quảng cáo truyền hình tranh cử, 82% nhiều hơn của liên danh Bush- Cheney.
Quảng cáo truyền hình tranh cử của Bush lẫn Kerry tập trung vào 17 tiểu bang tranh chấp chánh, cả hai đều đánh giá là địa bàn quyết định sự thắng bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 2 tháng 11, năm 2004. Đó là Arizona, Arkansas, Florida, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Missouri, Nevada, New Hampshire, New Mexico, Ohio, Oregon, Pennsylvania, Washington, West Virginia và Wisconsin. Còn phải kể thêm một số quảng cáo truyền hình tranh cử của cả hai liên danh do hệ thống truyền hình truyền hình dây cáp chuyển đi các tiểu bang khác.
Giới theo dõi bầu cử tính sơ mỗi liên danh cho đến trung tuần tuần tháng Bảy, phải tốn ít nhứt 200 triệu Đô mỗi bên. Nếu cộng vào quảng cáo truyền hình của các tổ chứùc ngoại vi thân hay chống Cộng Hoà và Dân Chu ủng hộ, chống đối hai ứng cử viên -- thường bằng và lớn hơn của Bộ Tham mưu Chiến dịch -- tổng số truyền hình tranh cử trong kỳ bầu cử này phải hơn 1 tỷ Đô.
Tiền quảng cáo truyền hình tranh cử đại đa số là tiền gây quỹ, tức tiền của thiên hạ dư thừa tặng cho ứng cử viên, nên ứng cử viên xài "không thấy của đau con sót" lắm. Quần chúng mặc tình "rửa mắt rửa tai" biết thêm một số thâm cung bí sử. Truyền hình "mặc sức bợ bạc" đơn vị tính bằng triệu vì quảng cáo truyền hình thường giá đã mắc, tranh cử lại mắc hơn. Kinh tế tài chánh Mỹ thích vì nghĩ một Đô một ngày qua tay ba người giá trị ba Đô. Chẳng thiệt hại gì cho Chú Sam và "vui vẻ" nữa là khác. Nhưng người nghèo thì ớn xương sống, không giàu đừng mong ứng cử. Nền dân chủ Mỹ lo mất tính nhân dân trờ thành trò chơi của những người lắùm của nhiều tiền. Lá phiếucó khuynh hướng trở thành món hàng mua bán.

Dưới góc nhìn tranh phiếu , việc TNS Kerry vọt qua mặt TT Bush trên truyền hình - dù là truyền hình quảng cáo tranh cử -là điều bất lợi không thua gì những con số thăm dò dù thăm dò của các tổ chức có định kiến chống Cộng Hoà thân Dân Chủ. Tuy bên ngoài Bộ Tham mưu Chiến dịch Tranh cử của TT Bush làm tỉnh, phát ngôn viên Chiến dịch của TT Bush, Steve Schmidt nói hiện có trong tay 64 triệu tiền mặt để quảng cáo truyền hình, trong khi Kerry chỉ có 34 triệu, và nếu Kerry dành 56 triệu quảng cáo truyền hình tại các tiểu bang tranh chấp thì Bush cũng chi 59 triệu 6. Cả hai bên đều có tổ chức ngoại vi bồi thêm không dưới 30 triệu nữa. Nhưng bên trong phe Bush rất hồi họp. Một, nước chảy, đá cũng mòn huống hồ uy tín của một tổng thống trong thời chiến chống khủng bố và Chiến tranh Iraq. Cứ liên tục, cứ ra rả nói, cứ đập vào mắt cái xấu, cái hư của TT Bush, nay không tin, mai mốt cũng có người tin. Những nhà làm quảng cáo là những bậc thầy về tâm lý quần chúng, lương còn lớn hơn lương tổng thống kia mà. Hai, khác với cái nhìn trước đây hồi tháng Ba, khi TNS Kerry coi như chắc sẽ là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, TNS Kerry có vẻ nghèo, việc gây quỹ của TNS èo ọt. Bây giờ số tiền TNS tung ra để quảng cáo truyền hình tranh cử làm người ta nghĩ TNS là một người rất giàu, một ứng cử viên gây quỹ rất thành công và chi tiền rất sộp. Hai, TT Bush có thể hơn Kerry trong việc xuất hiện trước truyền thông vì Bush là tổng thống. Nhưng tin tức liên quan đến TT Bush vừa tốt lại vừa xấu cho cuộc tranh cử của TT Bush vì đó là tin tức chớ không phải quảng cáo. Người vận động tranh cử cho TT Bush không thể nghĩ theo lối mòn công chức chánh quyền Bush được.
Nhưng cũng may cho TT Bush, theo các nhà phân tích, là Kerry vọt qua mặt TT Bush lúc đường tranh cử còn xa, nên chưa có ảnh hưởng lớn. Theo Gs Kareen Cartee, Phân khoa Quảng cáo, Truyền thông và Giao tế của ĐH Alabama, quần chúng chưa sẵn sàng cho cuộc bầu cử nên còn ít chú ý đến quảng cáo truyền hình bầu cử.
Và cũng tội cho truyền thông tiếng Việt tại Mỹ, chưa chia được cái gì của cái bánh truyền hình tranh cử Mỹ, dù là những miếng mảnh vụn vặt, rơi rớt. Có lẽ còn sớm chăng" Hay vì số phiếu của người Mỹ gốc Việt không đáng kể dưới cái nhìn của hai Bộ Tham mưu Chiến dịch tranh cử của hai liên danh. Chớ có điều chắc là những quảng cáo truyền hình tranh cử trên truyền hình Mỹ chỉ là nước đổ lá khoai đối với đa số cử tri Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.