Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Khủng Bố Bắt Cóc Người Đàn Bà Đức?

02/12/200500:00:00(Xem: 5066)
-Nói đúng ra, Đức đã khôn khéo tránh né không tham gia vào cuộc chiến tranh I-Rắc vào đầu năm 2003, một phần vì cựu Thủ Tướng Đức lúc đó, ông G. Schroeder vì muốn thắng trong kỳ bầu cử Quốc Hội Đức cách đây hơn ba năm nên bằng mọi cách cố đã lấy lòng cử tri qua thái độ „không thích chiến tranh của ông ta“. Ngược lại bà Merkel và liên đảng CDU/CSU có lập trường ủng hộ, dầu không trực tiếp vì khi ấy họ đang đóng vai trò đối lập.

Qua đường lối chính trị „ôn hoà“ của Schroeder, Đức xem như không bị nhóm khủng bố quốc tế hay hồi giáo qua khích chiếu cố trong thời gian qua, so với những nước đã cùng đi với Mỹ đánh I-Rắc, lật đổ nhà độc tài Sadam Hussein. Hết người Mỹ, đến người Pháp, Anh, Ý, Nhật, Đại Hàn, Tây Ban Nha v.v... đã bị quân khủng bố bắt cóc. Có người được tha may mắn thoát chết, phần còn lại bị quân khủng bố giết y như tối hậu thư do họ đưa ra đặt điều kiện với chính quyền những người bị bắt cóc.

Mục đích của quân khủng bố không khác gì hơn là tạo ra bất đồng giữa chính phủ và thân nhân của những nạn nhân cũng như những cảm tình viên, dư luận dân chúng qua những màn bắn chết hay hành quyết dã man được phổ biến trên Ti-Vi. Quân khủng bố đã thành công phần nào trên phương diện muốn cô lập hoá đường lối chính trị cứng rắn của Bush, đương kim Tổng Thống Mỹ, điển hình là Tây ban Nha đã rút quân khỏi I-Rắc.

Mặc dầu cựu bộ trưởng nội vụ Đức, ông Schily nhiều lần lên tiếng cảnh giác là có thể Đức sẽ bị quân khủng bố chiếu cố nhưng chẳng ai chú tâm để ý vì họ nghĩ rằng Đức không gởi quân tham chiến, chỉ hổ trợ kinh tế và giúp I-Rắc trên phương diện huấn luyện cảnh sát cho chính quyền I-Rắc ngoài lãnh thổ I-Rắc chắc chẳng sao đâu! Nhưng mấy ai học được chữ ngờ.

Bất thình lình cách đây 5 ngày, hôm thứ sáu 25.11.2005 Đức xác nhận tin có bà người Đức tên là Osthoff, một nhà khảo cổ, nói thông thạo tiếng Ả Rập đã bị bắt cóc cùng với tài xế gốc người I-Rắc của bà ta. Thế là tình hình chính trị Đức trong vài ngày qua tự nhiên trở nên ồn ào hơn, nhất là sau khi quân khủng bố đặt điều kiện với chính phủ Đức. Quân khủng bố gởi tối hậu thư cho Đức bảo Đức phải thay đổi đường lối chính trị, đòi hỏi đừng làm việc chung với Mỹ và tân chính phủ I-Rắc. Tại sao vậy"

Giới thông thạo phân tách tình hình chính trị Đức cho rằng sự bắt bà Susanne Osthoff, 43 tuổi, xuất thân từ Glonn, ngoại ô của thành phố Munich, thủ phủ bang Bayern (Bavière) là một việc làm đã có tính toán trước. Theo quan điểm của ông Kai Hirschmann, phó giám đốc Học Viện nghiên cứu về khủng bố cho biết qua nhật báo “Muenchner Merkur” thì sự bắt cóc bà Osthoff không phải là sự ngẫu nhiên mà có liên quan đến sự thay đổi chính quyền Đức tại Bá Linh.

Hirschmann phân tích, qua sự việc trên quân khủng bố, có lẽ do nhóm khủng bố Abu Mussab al-Sarkawi chủ xướng thì nhóm này muốn gởi công hàm cho Bá Linh biết rằng đừng làm việc chung với Mỹ và tân chính phủ I-Rắc vừa mới được bầu lên.

Ngoài ra, cũng theo Hirschmann, quân khủng bố đã đưa tín hiệu là họ sẽ tiếp tục chiến đấu chống Mỹ và những đồng minh của Mỹ. Tân bộ trưởng nội vụ Đức, ông W. Schaeuble (CDU) lên tiếng nói rằng sự bắt cóc bà Osthoff là một sự cảnh giác cho Đức. Schaeuble nói qua nhật báo “die Welt” là qua vụ bắt cóc này cho thấy rằng tổ chức khủng bố thế giới đã đe dọa nền an ninh Đức!

Tân Thủ Tướng Đức, bà Merkel đã chia buồn cùng thân nhân bà Osthoff và nói rằng bà ta sẽ cố gắng làm hết sức để cứu con tin cũng như yêu cầu quân khủng bố thả ngay lập tức hai người bị chúng bắt đi. Ngoại trưởng Đức, ông Steinmeier trong cuộc hội kiền với ngoại trưởng Mỹ bà Rice cũng yêu cầu như thế.

Trong khi đó, mẹ của bà Osthoff cho biết là nghe được chi tiết tin con mình bị bắt cóc qua truyền hình. Riêng người em gái của bà Osthoff thì trách cơ quan tình báo Đức (BKA) qua nhật báo SZ là BKA đã không noí cho bà ta biết thêm gì hơn ngoài chuyện phôn cho biết là Susanne Osthoff bị quân khủng bố bắt cóc.

Hôm nay, 30.11.2005 em gái nạn nhân lên tiếng yêu cầu chính quyền Đức phải thay đổi đường lối chính trị của Đức liên quan đến I-Rắc. Mẹ nạn nhân thì năn nỉ bà Merkel qua báo nên giúp và tìm mọi cách để cứu con gái bà, ít ra cũng đã đưa chính phủ Đức vào tình trạng chẳng biết xử trí sao đây cho vừa lòng tất cả mọi người! Trong khi đó, bà Nữ TT Merkel và quốc hội Đức cho biết là nước Đức sẽ không bao giờ để cho quân khủng bố tìm cách “cưỡng đoạt” quyết định đường lối chính trị Đức và đây cũng là quan điểm của 70% dân Đức dựa theo kết quả thăm dò vừa được công bố hôm nay.

Tân Nữ Thủ Tướng Đức, TS Merkel vừa mới tuyên thệ nhậm chức hôm 22.11.2005 mà đã gặp phải ngay một vấn đề chính trị nan giải. Cho dù bà Merkel đã tỏ ra rất cứng rắn không chịu nhượng bộ những hăm dọa và đòi hỏi của quân khủng bố còn ẩn danh nhưng liệu dân chúng Đức có còn giữ vững lập trường như trên nếu mai này tin bà Susanne Osthoff bị bắn chết hay bị chặt đầu được loan tải trên Ti-Vi hay báo chí mà chắc chắn quân khủng bố sẽ qui tội cho bà Merkel vì cứng đầu" Không biết lúc đó bà TT Merkel sẽ đối xử thế nào trước nguồn dư luận bị phân hoá của dân chúng Đức", điều mà quân khủng bố muốn đạt được, muốn dùng chính dư luận của quần chúng Đức ép chính quyền nhượng bộ không làm việc chung với Mỹ và giúp I-Rắc bất cứ dưới hình thức nào.

Một điểm cho chúng ta lưu ý là khủng bố không chừa ai, Đức dầu chẳng tham chiến nhưng vẫn bị chiếu cố! Theo thiển ý người viết, có lẽ quân khủng bố một mặt định hù Đức và tân chính phủ cũng như thăm dò phản ứng của Nữ Thủ Tướng Merkel ra sao và mặc khác, biết phần đông dân Đức, nhất là đảng Xanh có đường lối chính trị “chủ trương hoà bình” nên cố tình tạo ra sự tranh chấp trên chính trường Đức nói riêng (một tình trạng hiện đang bộc phát tại nội địa Mỹ, không những đã làm giảm uy tín TT Bush mà còn làm cho ông ta đang điên đầu bào chữa cho cuộc chiến tranh I-Rắc do Bush chủ xướng!) qua cuộc bắt cóc nói trên với hy vọng là nếu Đức vì bị áp lực mà nhượng bộ thì cường quốc Mỹ từ đó sẽ yếu thế đi, mở đường cho quân khủng bố theo kiểu “ngựa quen đường cũ” đẻ thêm ra nhiều vụ bắt cóc con dân các quốc gia hiện đang còn đồng minh với Mỹ để “ép” những quốc gia này cũng theo chân Đức mà bỏ rơi Mỹ và Tổng Thống Bush!

Lê Hoàng Thanh (30.11.2005)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.