Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Hải Ngoại Hỗ Trợ Quốc Nội

05/09/200500:00:00(Xem: 4671)

TS Lê Minh Nguyên, tân trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền
Santa Ana (VB). - Sau hai ngày họp thảo luận, Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Kỳ 7 đã bế mạc trưa Chủ Nhật 4 tháng 9 với bản Quyết Nghị 3 điểm loan báo gia tăng các hoạt động thông tin phổ biến,tăng việc phối hợp hành động và yểm trợ cho những người đấu tranh nhân quyền, ở trong nước.
Có gần 40 người hoạt động nhân quyền về dự Đại Hội Kỳ 7 nhóm ở phòng hội lữ quán Days Inn góc Harbor và Hazard. Trong số đó có ông Đoàn Việt Trung đến từ Úc Châu, nữ Bs Lâm thu Vân đến từ Canada, nhà báo Bùi Tín đến từ Pháp, ..v.v
Các điểm chính của Nghị Quyết 3 điểm gồm có:
-Tăng cường tố giác những đàn áp nhân quyền của CSVN. Đòi hỏi trả tự do cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền.
-Tích cực yểm trợ và phối hợp với các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến để được lan rộng khắp nơi trong nước.
-Gia tăng các vận động quốc tế và trong cộng đồng VN hải ngoại, làm áp lực với CSVN.
Đại Hội đa õbầu chọn ông Ts Lê minh Nguyên, tân Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thay Gs Nguyễn thanh Trang từng giữ chức vụ trên trong 8 năm vừa qua.
Trong hai ngày thảo luận, đại hội đã bàn các đề tài:
-Tìm hiểu tình hình VN (thuyết trình tình hình kinh tế: Gs Nguyễn quốc Khải, thuyết trình tình hình chính trị: nhà báo Bùi Tín).
-Làm thế nào gia tăng hoạt động nhân quyền tại quốc nội và tăng yểm trợ chiến sĩ nhân quyền trong nước (thuyết trình: Ks Đoàn việt Trung)
-Phối hợp vận động nhân quyền và dân chủ (Gs Nguyễn ngọc Bích thuyết trình).
-Tệ nạn buôn bán phụ nữ( bà Jackuie Bông-Wright thuyết trình).
Bản thuyết trình về kinh tế VN của Gs Nguyễn quốc Khải dài 9 trang, dẫn chứng các dữ kiện cho thấy VN "ít có cơ hội được gia nhập WTO trong năm 2005. Tuy đã hoàn tất hiệp định thương mại song phương với 16 nước trong đó có Ấn, Trung quốc, Canada, Nhật, Hàn, VN còn phài thương lượng với 11 nước còn lại trong đó có Mỹ,Úc và Tân Tât lan", bản tường trình cho biết.
Gs Khải đưa nhận định: "VN đã thành công một phần trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, nhưng khoảng cách giới giàu và nghèo gia tăng, việc cải tổ toàn diện còn gặp khó khăn trong lãnh vực xí nghiệp quốc danh và ngân hàng thương mại".

Trong khi đó, về hiện tình chính trị, nhà báo Bùi Tín đoán, trong vòng hai năm tới, khó có thành đạt tiến trình dân chủ đa nguyên như người ta mong đợi, "trừ phi có đột biến chính trị nào đó", theo lời ông chứng minh sự kiện và giải thích trước các câu hỏi của các nhà hoạt động nhân quyền, trong phiên họp sáng Thứ Bảy. Vẫn theo lời ông, cái "đột biến" đó phải do sự bùng dậy,đấu tranh nhân quyền dân chủ trong nước mạnh mẽ hơn, được các tổ chức nhân quyền hải ngoại yểm trợ mạnh hơn nữa.
Cựu đại tá Bùi Tín phân tích rõ nội tình Đảng Cộng Sản VN và cho biết trong 14 người chủ chốt Bộ Chính Trị,hiếm tìm thấy ai là người chủ trương cấp tiến, "chỉ có Nguyễn minh Triết là người ít bảo thủ nhất, nhưng họ lại kềm Triết, khó mà thay Nông đức Mạnh được"!
Ông cho hay, nhóm 3 người Phạm văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần đình Hoan tận lực ủng hộ bênh che cho Đỗ Mười, Lê đức Anh cùng Tổng Cục 2. "Họ là quỷ chứ không phải ma, dựa vào quyền thế phá hoại đất nước, không muốn giải quyết công khai vụ Tổng Cục 2, mà chỉ đưa ra trong nội bộ Đảng, mặc dù tám mươi phần trăm của tổng số 320 Tướng lãnh thúc đẩy phải giải quyết vụ Tổng Cục 2".
Với đề tài "làm sao phối hợp hành động với người trong nước", Giáo sư Nguyễn ngọc Bích đã nêu đề nghị Mạng Lưới Nhân Quyền tìm cách kết hợp lại những tiếng nói nhân quyền dân chủ ở hải ngoại, cũng như trong nước. Ông nói, "chính các thành phần dân chủ hay đối lập trong nước phải biết về nhau, phải hỗ trợ cho tiếng nói của nhau, và phải tổ chức được với nhau," mới tạo thành sức mạnh để hoạt động chống Cộng sản.
"Ngày nào mà các tiếng nói dân chủ, các tiếng nói đối lập còn lẻ loi, lác đác, vô tổ chức, thậm chí còn chia rẽ nhau như mấy sự trao đổi gần đây giữa hai ông Hoàng Tiến và Nguyễn thanh Giang, thì người CS rất an tâm nếu không nói là họ cười thầm trong bụng", theo Giáo sư cựu Giám đốc đài Á Châu Tự Do này.
Cuộc thảo luận có sự tham gia của ký giả David Satter, hiện là viên chức kỳ cựu của The Hudson Institute, từng là bình luận gia về tình hình Liên Xô của tờ Wall Street Journal và tác giả 3 cuốn sách: Age of Delirium (được xuất bản Việt ngữ với tựa Thời đại Mê sảng), Darkness of Dawn, The rise of the Russian. (Tin và ảnh Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.