Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Dụng Địa Ốc Vẫn Rẻ

26/01/200600:00:00(Xem: 5321)
Cơn sốt nhà vẫn chưa giảm nhiệt"

Tuần qua, và liên tiếp trong sáu tuần liền, giá tín dụng địa ốc (mortgage rates) tiếp tục giảm.

Thống kê do Freddie Mac thu thập và công bố hôm Thứ Năm 19 cho biết là lãi suất địa ốc loại cố định cho 30 năm đã sụt từ 6,15 xuống 6,10% vào tuần qua. Đây là tuần thứ sáu lãi suất địa ốc đã giảm kể từ mức 6,32% vào trung tuần tháng 12 và xuống thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 10 năm ngoái.

Lý do chính của việc lãi suất tiếp tục hạ là thị trường không thấy hoặc không sợ nguy cơ lạm phát nữa.

Từ tháng Sáu năm 2004, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã liên tục tăng lãi suất ngắn hạn vì e ngại là nền kinh tế tăng trưởng quá mạnh sẽ thổi bùng vật giá. Vì lãi suất ngắn hạn gia tăng, nhiều người mới cho là lãi suất tín dụng địa ốc cũng sẽ tăng, khiến việc vay tiền mua nhà trở thành đắt đỏ hơn. Vì thị trường dự đoán như vậy, lãi suất địa ốc mới bắt đầu tăng từ tháng 10 năm ngoái, và tình hình mua bán nhà đất có chậm lại.

Tuy nhiên, lãi suất thực sự không tăng mạnh mà còn giảm từ giữa tháng 12 và số nhà bán trong tháng 12 dù có chậm lại không sụt giảm đáng kể và cũng nằm trong thời vụ hàng năm là nhà bán chậm trong mùa Đông. Ngoài ra, lãi suất cố định cho loại 15 năm, thông dụng cho thị trường tái tài trợ (refinancing), cũng giảm trong tuần qua, từ 5,71% xuống 5,67%.

Một thống kê khác do bộ Thương mại công bố Thứ Năm tuần qua mới đáng chú ý hơn, đó là số nhà mới xây (housing starts) trong tháng 12 có giảm 8,9% so với tháng 11 và so với tháng 12 của năm ngoái (xem bản tin và hai đồ biểu ở trên). Chỉ số ấy được coi là tiên báo chiều hướng của thị trường vào những tháng tới, vì báo hiệu là giới kinh doanh nhà đất dự đoán số cầu sẽ giảm trong tương lai. Nhưng, chỉ số ấy vẫn còn lệ thuộc vào thời tiết mùa màng.

Đáng chú ý hơn, số đơn xin xây nhà trong tháng 12 vừa qua cũng giảm, 4,4%, so với tháng trước, từ 2,163 triệu xuống hai triệu 68 ngàn. Số đơn xin xây nhà này ít tùy thuộc vào mùa màng thời vụ nên là chỉ số đáng tin hơn về tình hình nhà đất trong tương lai.

Nhưng dù có giảm sao với tháng trước thì vẫn là tăng so với năm ngoái.

Người ta kết luận là thị trường nhà đất đang nguội dần, nhưng không hẳn là sẽ suy sụp như nhiều người bi quan đã dự đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.