Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Dụng Địa Ốc Vẫn Rẻ

26/01/200600:00:00(Xem: 5325)
Cơn sốt nhà vẫn chưa giảm nhiệt"

Tuần qua, và liên tiếp trong sáu tuần liền, giá tín dụng địa ốc (mortgage rates) tiếp tục giảm.

Thống kê do Freddie Mac thu thập và công bố hôm Thứ Năm 19 cho biết là lãi suất địa ốc loại cố định cho 30 năm đã sụt từ 6,15 xuống 6,10% vào tuần qua. Đây là tuần thứ sáu lãi suất địa ốc đã giảm kể từ mức 6,32% vào trung tuần tháng 12 và xuống thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 10 năm ngoái.

Lý do chính của việc lãi suất tiếp tục hạ là thị trường không thấy hoặc không sợ nguy cơ lạm phát nữa.

Từ tháng Sáu năm 2004, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã liên tục tăng lãi suất ngắn hạn vì e ngại là nền kinh tế tăng trưởng quá mạnh sẽ thổi bùng vật giá. Vì lãi suất ngắn hạn gia tăng, nhiều người mới cho là lãi suất tín dụng địa ốc cũng sẽ tăng, khiến việc vay tiền mua nhà trở thành đắt đỏ hơn. Vì thị trường dự đoán như vậy, lãi suất địa ốc mới bắt đầu tăng từ tháng 10 năm ngoái, và tình hình mua bán nhà đất có chậm lại.

Tuy nhiên, lãi suất thực sự không tăng mạnh mà còn giảm từ giữa tháng 12 và số nhà bán trong tháng 12 dù có chậm lại không sụt giảm đáng kể và cũng nằm trong thời vụ hàng năm là nhà bán chậm trong mùa Đông. Ngoài ra, lãi suất cố định cho loại 15 năm, thông dụng cho thị trường tái tài trợ (refinancing), cũng giảm trong tuần qua, từ 5,71% xuống 5,67%.

Một thống kê khác do bộ Thương mại công bố Thứ Năm tuần qua mới đáng chú ý hơn, đó là số nhà mới xây (housing starts) trong tháng 12 có giảm 8,9% so với tháng 11 và so với tháng 12 của năm ngoái (xem bản tin và hai đồ biểu ở trên). Chỉ số ấy được coi là tiên báo chiều hướng của thị trường vào những tháng tới, vì báo hiệu là giới kinh doanh nhà đất dự đoán số cầu sẽ giảm trong tương lai. Nhưng, chỉ số ấy vẫn còn lệ thuộc vào thời tiết mùa màng.

Đáng chú ý hơn, số đơn xin xây nhà trong tháng 12 vừa qua cũng giảm, 4,4%, so với tháng trước, từ 2,163 triệu xuống hai triệu 68 ngàn. Số đơn xin xây nhà này ít tùy thuộc vào mùa màng thời vụ nên là chỉ số đáng tin hơn về tình hình nhà đất trong tương lai.

Nhưng dù có giảm sao với tháng trước thì vẫn là tăng so với năm ngoái.

Người ta kết luận là thị trường nhà đất đang nguội dần, nhưng không hẳn là sẽ suy sụp như nhiều người bi quan đã dự đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.