Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Vn Biểu Tình Phản Đối Phá Bia Thuyền Nhân

19/07/200500:00:00(Xem: 4629)

Mã Đã Phá Bia, Hứa Sẽ Xây Lại
Lãnh Sự Indonesia: Bia Bị Phá Vỡ, Đã Xây Lại, Xin Tới Galang Du Lịch
Westminster (VB) . - Mặc dù bia tưởng niệm thuyền nhân Việt chết ngoài biển cả đã bị chính phủ Mã Lai đập tan theo yêu cầu của Chủ Tịch CSVN Trần Đức Lương, nhưng chính phủ Kuala Lumpur đã hứa là sẽ cho thuyền nhân dựng lại bia.
Đặc biệt, sau khi đập vỡ bia tưởng niệm, chính phủ Indonesia đã cảm thông với hoàn cảnh thuyền nhân nên đã dựng một trang web về hình ảnh Galang và sẽ đẩy mạnh du lịch cho khu vực nhiều kỷ niệm này.
Hàng trăm đồng bào vùng Nam Cali hôm Thứ Hai đã mở cuộc biểu tình trước các Tòa Lãnh sự Mã Lai và Indonesia nhằm bày tỏ sự phản kháng trước việc Cộng sản VN muốn phá bỏ bia tưởng niệm của thuyền nhân trên các đảo thuộc lãnh thổ hai nước này.
Lễ xuất phát cuộc biểu tình đã được tổ chức nhanh gọn tại khuôn viên cạnh Đài Little Saigon, do Ủy Ban Hành Động qui tụ 30 hội đoàn chính trị, tôn giáo xã hội. Ủy ban gồm có các ông Phan kỳ Nhơn, Hồ Thăng, Nguyễn phục Hưng,... đề cử ông Tạ đức Trí (cựu chủ tịch Cộng đồng Nam Cali) làm phát ngôn viên, và cũng là "một trong bốn thành viên sẽ tiếp xúc với đại diện các lãnh sự quán tại Los Angeles", theo lời ông Trí cho biết.
LỄ XUẤT PHÁT cử hành lúc 9:00 giờ với nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm. Quốc kỳ Việt Mỹ và nhiều giáo kỳ đã được trương lên cùng với nhiều biểu ngữ phản đối chính quyền CSVN yêu cầu chính quyền mã Lai và Indonesia hủy bỏ bia tưởng niệm những người vượt biển tìm tự do.
Bốn chiếc xe buýt đã đưa tất cả đồng bào từ 2 điểm tụ tập (công viên Garden Grove và bên hông ngân hàng Mỹ khu chợ ABC), đến khuôn viên đài Little Saigon, nơi cử hành lễ xuất phát cuộc biểu tình với khoảng gần 300 người hiện diện gồm đồng bào, một ít nghệ sĩ. Ban tổ chức cho biết sẽ có một số người khác từ vùng Rosemead nhập vào với nhiều chuyến xe khác. Mọi người được phân phát chiếc áo T-Shirt màu trắng có in hàng chữ Cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn CS tại Hoa Kỳ.
Theo loan báo, đồng bào từ Little Saigon nhập với đồng bào tại vùng Los Angeles, sẽ biễu tình trước 2 lãnh sự quán Mã Lai và Indonesia trên đường Hope St. và Wilshire Bl.
Trong những người thuộc các hội đoàn tham gia biểu tình, ngươi ta thấy các ông Phan kỳ Nhơn, Hồ Thăng, Nguyễn phục Hưng, Tạ đức Trí, Vũ quang Ninh, Ls Nguyễõn hoàng Dũng, Kevin Khanh Nguyễn, Tony Hoàng,Nguyễn Hùng, Trần trọng An Sơn, Nguyễn tấn Lạc, Nhật Tiến, Kiên Nguyễn, Nguyễn nam Hà, Lê tự Hà, Hoàng anh Tuấn,.v.v. và các bà Mai Khanh, Thanh Hiền,...

Ban tổ chức biểu tình cũng công bố hai bức thư ngỏ của Ủy Ban Phối hợp hành động thuộc Cộng đồng ngưởi Việt Tỵ nạn tại My,õ gửi hai ông Tổng Lãnh sự Indonesia và Mã Lai nói về việc CSVN muốn phá bỏ đài tưởng niệm tại các đảo Galang, Batam, Pulau Bidong, Terengganu thuộc hai nước này. Kèm theo thư là bản sao hai lá thư bày tỏ sự ủng hộ đồng tình của nữ DB Loretta Sanchez và Thị Trưởng Margie Rice.
Nhưng tấm bia cuối cùng ở Mã Lai cũng bị phá vỡ rồi. Bản tin lúc 11 giờ cho biết, đại diện Tổng Lãnh Sự Mã Lai đã tiếp xúc với các đại diện: Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, Khanh Nguyễn, bà Mai Khanh... và nói sẽ cho xây lại tấm bia đã phá hủy cách nay 1 tháng rưỡi.
Đặc biệt, tòa lãnh sự quán Indonesia tại Los Angeles chiều Thứ Hai 18-7-2005 đã phổ biến một bản văn, không tự nhận lỗi đập phá tượng đài mà quy tội cho bọn phá hoại, và cho biết sẽ biến trại Galang thành khu du lịch mới. Toàn văn bản Anh ngữ được dịch như sau:
“Đáp ứng với đòi hỏi của quý vị về sự phá hoại Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại đảo Galang, Indonesia, chúng tôi đã chuyển các quan tâm về Ủy Ban Phát Triển Kỹ Nghệ của Đảo Batam. Sau đây là nội dung bản trả lời của của họ về yêu cầu của quý vị:
1. Ủy Ban đã dọn sạch và trả khu vực về tình trạng đúng đắn trước khi xảy ra vụ phá hoại tượng đài, kể cả việc dựng lại một bản đá có khắc chữ (không phải bản tượng đài cũ) mà bản văn biểu tượng sự mang ơn của thuyền nhân VN đối với những người đã cho họ nơi cư trú.
2. Tiến trình dọn dẹp sạch sẽ đã thực hiện sau khi kết thúc sự kiện “Revisit the Shore of Freedom: Bidong-Galang 2005, a Historical Visit” (Thăm Lại Bờ Tự Do: Bidong-Galang 2005, Chuyến Viếng Thăm Lịch Sử) trên đảo Galang hôm 24-3-2005. Sự kiện này được điều hợp bởi Bold Express (một công ty trụ sở chính ở Singapore), Ủy Ban Thẩm Quyền Đảo Batam, và chính quyền tỉnh Riau. Trong suốt sự kiện trên, một cuộc hướng dẫn xem nơi tị nạn, một cuộc hành hương, và một buổi lễ khánh thành bản đá khắc chữ đã được thực hiện.
3. Chính phủ Indonesia đã giao trách nhiệm quản trị các cơ sở tích sản đã nói trên cho Ủy Ban Phát Triển Kỹ Nghệ Đảng Batam. Một cuộc du lịch hàng hương tại khu này cũng đã được lên kế hoạch.
Chúng tôi hy vọng sự giaỉ thích trên sẽ đủ trả lời các câu hỏi của quý vị. Cần thêm thông tin, quý vị có thể vào xem trang web: www.galangcamp.or.id
Trân trọng,
Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Indonesia tại Los Angeles”
Ghi chú: Trong phần thứ 3 bản văn trên, một viên chức có nói ngày cho chuyến du lịch viếng thăm Galang sắp tới sẽ là tháng 8-2005, tức là tháng sau. Đặïc biệt, Indonesia nói rằng việc đập vỡ tượng đài là “bị phá hoại đập vỡ” (the monument vandalism), chứ không nhận lỗi. Trên trang web ghi trên, chủ yếu ghi về lịch sử Trại Galang và mời gọi du lịch, không nhắc chuyện đập vỡ tượng đài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.