Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Mới, Hy Vọng Mới

26/01/200600:00:00(Xem: 5103)
- Bước qua thềm năm mới Bính Tuất, dân tộc Việt Nam thấy nhen nhúm một tia hy vọng về điều họ mong đợi từ lâu. Đó là sự "đổi mới" chế độ chính trị trong nước vẫn do đảng Cộng sản nắm chặt. Điều mong đợi có thành sự thật hay không và sự thay đổi nhiều ít như thế nào, tất cả còn phải chờ đến ngày Đại hội đảng vào tháng 5 năm 2006. Hy vọng đó dựa trên một yếu tố căn bản: đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ cai trị của nó không còn thích ứng được với tình thế ngày nay ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Đảng CSVN thành lập khoảng đầu thập niên 30 thế kỷ trước vốn là một đảng cách mạng hoạt động trong bóng tối dưới thời Pháp thuộc với danh nghĩa chống thực dân, cũng như những đảng phái quốc gia mưu cầu độc lập cho đất nước, nhưng CS đi theo một con đường khác hẳn. Chúng ta đều biết độc lập dân tộc chỉ là một chiêu bài, mục tiêu thực sự của CS là thiết lập chế độ chuyên chính vô sản. Sự tệ hại của nó là ngay sau khi thành hình, đảng CS đã tìm cách tiêu diệt các đảng phái quốc gia hay mọi tập thể có khuyng hướng dân tộc chủ nghĩa. Sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam năm 1975, những người Cộng sản đã bỏ lỡ cơ hội tạo sự đoàn kết toàn dân, họ ra tay tiêu diệt tư bản, bức hại các thành phần thuộc chế độ cũ, để tiến mau tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội. Đó là sai lầm nghiêm trọng nhất của CS, đưa đến cảnh lầm than đói khổ của toàn dân. Năm 1986, đảng CSVN bắt buộc phải "đổi mới" kinh tế, nếu không là chết.

Từ ngữ "đổi mới" là do họ lựa chọn, với hàm ý "cái cũ còn đó, chỉ đổi mới để mở cửa và hội nhập kinh tế với thế giới". Ảo tưởng "cái cũ còn đó" đã tan biến dần, vì thực tế cho thấy một chế độ độc quyền độc đảng không thể nào thích hợp với một nền kinh tế thị trường. Sau khi hết chiến tranh, chiếm quyền cai trị cả nước, đảng CSVN vẫn giữ nguyên tổ chức của một đảng cách mạng, đầu não họp theo kiểu hội kín, chính quyền do đảng chỉ định, đảng viên họp chi bộ cũng kín. Tóm lại khi chính quyền là đảng, không có cách nào công khai hết. Sự thiếu công khai đi ngược lại nguyên lý của kinh tế thị trường. Việc mở cửa hội nhập khiến chế độ Hà Nội chịu nhiều áp lực từ bên ngoài nên đảng CSVN đã đưa ra những chiêu bài lòe bịp như "dân chủ tập trung" hoặc ru ngủ như "đổi mới kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Những chữ đó nay đã biến mất trong ngôn ngữ cộng sản vì nó quá trơ trẽn.

Dân chủ tập trung có nghĩa là dân chủ nằm gọn trong nội bộ đảng để đảng viên chọn người lãnh đạo, nhưng thử hỏi trong đảng có dân chủ thật hay không" Theo cách tổ chức của đảng, cứ 5 năm một lần đảng họp đại hội để bầu ban Chấp hành trung ương rồi từ đó bầu ra Bộ Chính trị và ban Bí thư là cơ quan lãnh đạo cao nhất. Đến kỳ Đại hội, các chi bộ các cấp phải họp riêng để bầu đại biểu, nhưng danh sách ứng cử viên lại do Trung ương đảng duyệt xét sàng lọc. Thành ra ngay từ cấp thấp nhất, việc bầu bán trong đảng đã không có dân chủ thực sự. Dân chủ tập trung của mấy anh Cộng sản chỉ là chuyện khôi hài nhạt nhẽo, không lọt vào tai người dân chút nào. Còn nói kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là chuyện đầu voi đuôi chuột. Kinh tế thị trường là gốc Tư bản, chủ nghĩa xã hội là gốc Cộng sản. Tư bản và Cộng sản kỵ nhau như nước và lửa, một con quái vật như vậy chỉ có thể có trong ước mơ của mấy tay lãnh đạo Hà Nội chớ không thể có trên thực tế.

Tuần trước ban Chấp hành Trung ương đã họp chuẩn bị bản Báo cáo Chính trị sẽ được công bố vào đầu tháng tới để toàn dân góp ý. Cuộc họp này được giữ kín đến mức tuyệt đối, kín hơn cả những cuộc họp Trung ương trước đây. Điều này chỉ có nghĩa là trong hàng ngũ lãnh đạo của đảng CSVN đang có sự rạn nứt nghiêm trọng, với những màn đấu đá không thể để lộ cho bên ngoài nhìn thấy. Rạn nứt về tư tưởng giữa phe bảo thủ giáo điều và phe canh tân tiến bộ chăng" Sự rạn nứt về tư tưởng không nghiêm trọng lắm, vì ai cũng biết chủ nghĩa Mác-Lê chỉ là món đồ cổ không còn tác dụng gì với thời thế hiện nay. Chính các ông Cộng sản cũng đã âm thầm đào thải nó khi họ rước kinh tế thị trường vào nhà. Rạn nứt nghiêm trọng nhất vẫn là vấn đề "kẻ ở người đi" trong Đại hội đảng lần này, nói cách khác đó là chuyện tranh chấp chỗ ngồi, tham quyền cố vị vì lợi riêng.

Nước Cộng sản Việt Nam đã được lên bảng Phong thần những nước tham nhũng hàng đầu ở Á châu. Thời trước, khi đảng CS cai trị một nửa nước ở miền Bắc. không có nạn tham nhũng, tại sao vậy" Bởi vì nghèo đói đến miếng ăn còn thiếu, còn có của cải nào để tham nhũng. Nhưng khi các ông Cộng sản chiếm được miền Nam giàu có, vấn đề lại khác hẳn. Nạn tham nhũng tệ hại nhất đã sinh ra từ hơn 30 năm trước, và nó đã được điêu luyện khi các ông đổi mới kinh tế. Theo nguyên lý, một chế độ chuyên quyền độc đoán bao giờ cũng làm nẩy sinh tham nhũng. Nay chế độ độc tài đảng trị lại được nằm trên một đống vàng kinh tế thị trường, tham nhũng đã nở rộ đến độ khủng khiếp. Đó là hình ảnh một căn nhà bị dột từ trên nóc dột xuống. Và nguy hiểm hơn nữa, cái khung của căn nhà đó lại đang bị ọp ẹp với những tệ nạn xã hội, sự chênh lệch giầu nghèo, giữa thành thị và thôn quê, sự thiếu sót của mạng lưới y tế và an sinh xã hội, cả ngành giáo dục cũng bị nhũng lạm với nạn bằng giả bằng thật.

Chúng tôi đã nói đến một tia hy vọng ở đầu Xuân này. Hy vọng đó không dựa trên thiện chí của những người lãnh đạo đảng CSVN mà chúng tôi không mấy tin tưởng. Hy vọng ở những áp lực từ ngoài nước như các tổ chức quốc tế về nhân quyền, tự do tôn giáo và những nước đang giao thương với Việt Nam, nhất là sự tranh đấu của các công đồng người Việt hải ngoại đòi hỏi CSVN phải thay đổi chế độ. Ở trong nước dân trí đã mở mang hơn trước rất nhiều, đang có những làn sóng ngầm đòi hỏi tự do dân chủ. Nhưng áp lực có hiệu quả nhất vẫn là sự rạn nứt trong nội bộ đảng CSVN. Chỉ có Cộng sản mới phá vỡ được Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.