Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thơ: Bài Thơ Mời Em Theo Vào Cuộc Đời

06/06/200500:00:00(Xem: 5819)
Thơ: Bài Thơ Mời Em Theo Vào Cuộc Đời
Anh làm bài thơ tặng em, với những
dòng chữ xây lên thành cửa lớn, mời
gọi vô lượng khắp người thiên hạ, nơi
không còn nhịp điệu âm vận làm cho
người mệt nhọc, nơi không nhiều chữ nghĩa
tuyên ngôn thành trì, nơi lòng anh phơi
mở cho em thấy đủ hết núi sông
hồ biển... và cả những hình ảnh em
ẩn hiện từ những kiếp thật xa trên
núi rừng Himalayas... Anh làm

bài thơ tặng em, nơi đưa tay chụp
những mảnh đời và ngạc nhiên thấy chúng
rời tay để bay lên thành chữ viết,
và rồi hốt nhiên thành đời sống riêng
tươi mới hiện hình trên trang giấy với
muôn ngàn cánh cửa hiện ra mời chào,
khi thơ đã thành đời thật, cũng rời
rạc, hư vỡ, mong manh... vì tay anh
chỉ chụp được những gì rất là phần
mảnh tan tác của đời... Anh làm bài

thơ tặng em, khi từng chữ từng câu
như dường đã trật nhịp lỗi hàng, khi
các hàng chữ tự đứng lên ôm mặt
khóc, vì anh không làm gì toàn bích
được, vì anh đang trong đời thật và
những gì trong đời thật đều thoắt hiện
thoắt tan và thoắt mất, như khi chúng
ta nhìn mình trong gương và rồi gương
rạn vỡ... để anh tìm nhặt lại, có
phải thơ anh là các mảnh kính ráp
lại... và những lằn rạn vỡ hiển hiện
không che giấu được... Anh làm bài thơ

tặng em, và mời gọi em cùng vào
chụp bắt lấy những mảnh cuộc đời, vội
vã ném ngay lên giấy vì chỉ sợ
chúng biến dạng, nhưng rồi tự đời giấy
cũng bay lên và xé thành nhiều mảng
để anh chạy tìm và rồi ráp lại,
các mảng giấy này có bao giờ giữ
được chân dung em, hôm qua hay hôm
nay, hay ngày mai... những hình ảnh với
nếp nhăn sâu thêm từng khoảnh khắc... kiếp
sau đâu còn bóng hình nhau... Mời em

theo anh vào đời, nơi tất cả chữ
viết đều là thơ, nơi tất cả lời
nói đều là thơ, nơi tất cả ảnh
hình đều là thơ, nơi khắp cuộc đời
mong manh này chưa hề xa lìa thơ,
nơi đã bao dung cho mình gặp nhau,
nơi bà già góc phố và trẻ em
đầu đường đều là thơ và đều là
nhà thơ, nơi em ra phố và thấy
quanh mình ai cũng là thơ... và sẽ
không còn gì tách rời khỏi thơ nữa,
dù là vuông gạch góc phố, hay mảng
tường loang lở đầu đường, nơi chúng ta
nhìn đời bằng đôi mắt và tấm lòng
đơn sơ... Mời em theo anh vào đời,

nơi chúng ta sẽ cùng đẩy những cửa
lớn cho đời, nơi chúng ta mời gọi
thế giới hãy nói cho nhau, hãy viết
cho nhau, và hãy đọc cho nhau... nơi
nghệch ngoạc thật mau những chữ rất nguyên
sơ, cho một cuộc đời rất tinh khôi.
Nơi Thơ là cuộc cách mạng rất là
nhân bản, khi đã biến mọi thứ trên
đời thành thơ, và biến mọi người thành
nhà thơ. Và cũng là nơi thế giới
sẽ lìa xa cái ác. Hãy ném chữ
lên giấy, hãy đắp chữ lên giấy, và
gọi đó là thơ, vì thơ là tất
cả những gì em nhặt lên và cầm
tới, là tất cả những gì em chợt
nghe và nhìn tới, và là tất cả
những gì em làm... và hãy làm thật
nhanh, thật mau để ngày mai chữ sẽ
có một đời riêng... như khi anh nghĩ
tới em... vì mỗi một ngày mai là
vĩnh biệt muôn trùng hình ảnh hôm nay...

Phan Tấn Hải
(Thơ Tân Hình Thức -- http://thotanhinhthuc.com/)

18/07/2019(Xem: 301)
WASHINGTON - Băng ghi hình của NBC Tháng 11-1992 cho thấy 2 tỉ phú Donald Trump và tỉ phú Jeffrey Epstein cười đùa, chỉ trỏ trong lúc trò chuyện về đàn bà tại 1 buổi khiêu vũ của giới giàu.
18/07/2019(Xem: 227)
NEW YORK - Newsweek ngày 17/07 đưa tin: tỉ phú “trăm tỉ” Pháp Bernard Arnault đã chiếm ngôi vị thứ nhì trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới, thay thế tỉ phú Bill Gates.
18/07/2019(Xem: 237)
WASHINGTON - Trong ngày 16/07, Hạ Viện đã biểu quyết lên án các twitter kỳ thị của TT Trump. Phóng viên báo tin: 240 phiếu thuận (gồm 4 phiếu của phe CH) và 187 phiếu chống.
18/07/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - TT Trump duy trì lập trường về 4 nữ dân biểu da màu, khi tiếp xúc cử tri North Carolina vào tối Thứ Tư 18-7, theo tiết lộ của các phụ tá tranh cử.
18/07/2019(Xem: 227)
WASHINGTON - Vào tối Thứ Ba 16/07, Dân biểu DC Al Green là đại diện cử tri Texas đã giới thiệu với Hạ Viện dự thảo nghị quyết luận tội TT Trump, buộc Viện này phải xem xét cùng trong tuần.
18/07/2019(Xem: 108)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Ba 16/07, Chính phủ Hoa Kỳ loan báo: cấm Tướng tư lệnh và 3 viên chức quân sự cao cấp Myanmar đến Hoa Ky, vì vai trò của họ trong chiến dịch thanh lọc chủng tộc, xua đuổi dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.
18/07/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - VBS hôm 16/07 đưa tin: trong lúc có tin tàu dầu MT Riah mất tích với 25 thủy thủ từ ngày Thứ Bảy 13/07, Mỹ tình nghi đã bị tàu tuần của vệ binh cách mạng Iran bắt.
18/07/2019(Xem: 162)
Orange County, Calif. -- Hôm Thứ Ba Quận Cam thuộc miền Nam California đã đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép cảnh sát tức khắc bắt những người vô gia cư tại một số địa điểm, gồm Phi Trường John Wayne Airport, các con kênh kiểm soát lụt và những khu vực hoang dã có nguy cơ cao.
18/07/2019(Xem: 172)
Các điều kiện thách thức trong thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ, cùng với việc siết kiểm soát đồng tiền bởi chính quyền Trung Quốc, đã tạo ra sự sút giảm mạnh trong nhu cầu nhà ở tại Mỹ từ người ngoại quốc.
18/07/2019(Xem: 91)
WASHINGTON -- Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Tư đã tiếp các nhà hoạt động tôn giáo của 17 nước trên thế giới mà trong đó có 2 nhà hoạt động tôn giáo Việt Nam là Mục Sư A Ga, người Thượng Tây Nguyên, và tín đồ Cao Đài Lương Xuân Dương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 7.
18/07/2019(Xem: 151)
SÀI GÒN -- Tình trạng mưa lớn làm Sài Gòn chìm trong biển nước ngày càng tồi tệ hơn với đợt mưa hôm 17 tháng 7 làm đường sá ngập nước, xe cộ chết máy, giao thông ùn tắc khắp nơi, theo bản tin của VNExpress.net cho biết hôm 17 tháng 7.
18/07/2019(Xem: 96)
Cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt từ lâu nhưng di hại của nó đối với người dân Việt Nam thì không thể kể xiết cụ thể chỉ nói đến số người bị thương vì bom đạn còn sót lại đã nổ lên tới 67,000 người và số người thiệt mạng là khoảng 40,000, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm 5 tháng 6 mà trang mạng www.sierraleonetimes.com trích thuật cho biết.
18/07/2019(Xem: 137)
Vụ đối đầu giữa CSVN và TC tại Biển Đông trên thực tế là nghiêm trọng hơn và còn kéo dài cho đến hôm nay, ngày 17 tháng 7, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Tư.
18/07/2019(Xem: 101)
Khủng hoảng dân oan tại VN ngày càng gia tăng khi nhiều nữ tu Thiên Chúa Giáo tại Hà Nội đã xuống đường biểu tình đòi lại đất bị cướp hôm 17 tháng 7, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
18/07/2019(Xem: 117)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.