Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Hải Ngoại 30 Năm

13/05/200500:00:00(Xem: 4356)
Phật Đản Hải Ngoại thứ 30, theo những tin tức ghi nhận được qua văn thơ hay lời nói trên truyền thông đại chúng, của Ban Tổ Chức ở Little Saigon và của quí vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa ký, là một lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà, và tuổi trẻ.

Đại Lão Hòa ThượngThích Hộ Giác cho biết "vì sự khổ đau của muôn loài, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh. Đản sanh của Ngài đã giải thoát cho không biết bao nhiêu tâm hồn mê lầm thống khổ". Lễ Phật Đản nhằm tưởng niệm và đền đáp công ơn hóa độ của Ngài. Năm nay Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo cùng các tự viện trong vùng Nam Cali sẽ tổ chức lễ Phật Đản" thứ 2549 trên tinh thần lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà và tuổi trẻ trong vùng Little Saigon.

HT Thích Chơn Trí, Trưởng Ban Tổ Chức cho biết Quí vị tăng ni Phật Giáo của các nước như Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Trung Hoa cũng như các tôn giáo bạn sẽ đến dự để chia xẻ niềm đau quốc nạn và pháp nạn của VN. Thượng Tọa Thích Viên Lý nhấn mạnh Phật Giáo VN luôn là một tôn giáo trong lòng dân tộc, đang đau niềm đau quốc nạn, khổ nỗi khổ pháp nạn. Nên Lễ Hội Phật Đản này hướng về nước nhà. Ngoài các giáo từ, đạo từ thường lệ, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật Tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận đặc biệt trước Ủy Hội Quốc tế Nhân quyền tại Genève mới đây. HT Hạnh Đạo cho biết, bên cạnh tinh thần tổ chức thống nhứt, hướng về nước nhà của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và các tự viện trong vùng Nam Cali còn hướng về quần chúng và tuổi trẻ. Ô. Tâm Hòa Lê quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Vùng Tây Nam Hoa Kỳ, phân tích thêm việc mở rộng lễ Phật Đản thành lễ hội để đồng bào, đồng hương mọi tín ngưỡng, quần chúng, nhứt là tuổi trẻ có cơ hội đến tham gia như một sinh hoạt văn hóa, xã hội.

Nên trong lễ hội này đặc biệt mọi người có thể chiêm ngưỡng và chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật được trưng bày. Đồng thời xem triển làm nhiều tác phẩm nghệ thuật về văn minh VN và văn hóa Phật Giáo. Ngoài ra người tham dự còn có dịp thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Riêng tuổi trẻ có những cuộc thi đố vui để hiểu, để học, nhăm kích thích việc tìm hiểu văn minh, lịch sử VN và Phật giáo và tình yêu thương tiếng Việt. Được biết phong trào phổ biến tiếng Việt trong vùng Nam Cali, các cơ sở tôn giáo của Phật Giáo đã đóng một vai trò rất đáng kể.

Qua những lời trên của những vị ở địa phương có trách nhiệm tổ chức cũng như của những vị từ nơi khác đến chứng minh, ba đặc điểm chánh của Phật Đản Hải ngoại thứ 30 đã tỏ rõ. Một, tính cách lễ hội nên tổ chức ở Công viên Garden Grove Park và ngoài những nghi lễ phải có của lễ Phật Đản, có nhiều tiết mục sinh hoạt có tánh văn hóa như trừng bày những văn hóa phẩm tượng trưng cho văn minh VN để người theo đạo Phật, hay đạo khác có thể đến thưởng ngoạn. Hai về thống nhứt, tổ chức giáo hội nói chung cùng các chùa trong vùng đứng ra tổ chức chung lễ hội Phật Đản chung trong vùng Little Saigon. Ba hướng về nước nhà đang lâm quốc nạn CS đang tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền của hơn 80 triệu đồng bào và các tôn giáo đang lâm pháp nạn bị CS vi phạm quyền tín ngưỡng. Nên trong Lễ hội Phật Đản, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận. Bốn, hướng về tuổi trẻ. Trong đạo cũng như ngoài đời, thế hệ thứ nhứt theo lẽ vô thường đang đứng trên bờ lão tử. Tuổi trẻ là thành phần hậu duệ Tổ Quốc VN, Phật Giáo VN "mong cho mai sau". Gia đình Phật Tử đã bao phen chứng minh là cánh tay đắc lực hoạt động ngoài đời của Giáo Hội trong vùng Thủ Đô Tinh Thần của Người Việt tỵ nạn CS. Chùa chiền dù tương đối con mới nơi quê hương mới, nhưng đã sớm đầu tư biết bao công sức phát huy tiếng Việt, là yếu tố văn hóa trội yếu nhứt của bất cứ nền văn hóa nào. Lớp học tiếng Việt vỡ lòng, cấp tiểu học cuối tuần, các chùa thường chia xẻ mặt bằng để lớp trẻ có nơi học. Kinh, giảng in ấn, phổ thông giáo lý bằng phát thanh, phát hình, truyền tải trên Internet, ở Hải Ngoại và âm thầm chuyển về quốc nội-- đại đa số bằng tiếng Việt -- phát triển không kém các bộ môn văn học nghệ thuật ở Hải Ngoại.

Phật Giáo VN dính liền với lịch sử Việt, nhưng chưa bao giờ ra nắm chánh quyền. Tuy nhiên khi dân tộc Việt đau khổ bằng cách này hay cách khác Phật Giáo nhập thế, cứu khổ, cứu nạn. Xong rồi xuất thế lo tu hành, nhưng lúc nào cũng đi sát với lòng dân tộc VN, như trong công cuộc đấu tranh giải trừ quốc nạn và pháp nạn ở nước nhà VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,