Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Hải Ngoại 30 Năm

13/05/200500:00:00(Xem: 4358)
Phật Đản Hải Ngoại thứ 30, theo những tin tức ghi nhận được qua văn thơ hay lời nói trên truyền thông đại chúng, của Ban Tổ Chức ở Little Saigon và của quí vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa ký, là một lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà, và tuổi trẻ.

Đại Lão Hòa ThượngThích Hộ Giác cho biết "vì sự khổ đau của muôn loài, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh. Đản sanh của Ngài đã giải thoát cho không biết bao nhiêu tâm hồn mê lầm thống khổ". Lễ Phật Đản nhằm tưởng niệm và đền đáp công ơn hóa độ của Ngài. Năm nay Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo cùng các tự viện trong vùng Nam Cali sẽ tổ chức lễ Phật Đản" thứ 2549 trên tinh thần lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà và tuổi trẻ trong vùng Little Saigon.

HT Thích Chơn Trí, Trưởng Ban Tổ Chức cho biết Quí vị tăng ni Phật Giáo của các nước như Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Trung Hoa cũng như các tôn giáo bạn sẽ đến dự để chia xẻ niềm đau quốc nạn và pháp nạn của VN. Thượng Tọa Thích Viên Lý nhấn mạnh Phật Giáo VN luôn là một tôn giáo trong lòng dân tộc, đang đau niềm đau quốc nạn, khổ nỗi khổ pháp nạn. Nên Lễ Hội Phật Đản này hướng về nước nhà. Ngoài các giáo từ, đạo từ thường lệ, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật Tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận đặc biệt trước Ủy Hội Quốc tế Nhân quyền tại Genève mới đây. HT Hạnh Đạo cho biết, bên cạnh tinh thần tổ chức thống nhứt, hướng về nước nhà của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và các tự viện trong vùng Nam Cali còn hướng về quần chúng và tuổi trẻ. Ô. Tâm Hòa Lê quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Vùng Tây Nam Hoa Kỳ, phân tích thêm việc mở rộng lễ Phật Đản thành lễ hội để đồng bào, đồng hương mọi tín ngưỡng, quần chúng, nhứt là tuổi trẻ có cơ hội đến tham gia như một sinh hoạt văn hóa, xã hội.

Nên trong lễ hội này đặc biệt mọi người có thể chiêm ngưỡng và chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật được trưng bày. Đồng thời xem triển làm nhiều tác phẩm nghệ thuật về văn minh VN và văn hóa Phật Giáo. Ngoài ra người tham dự còn có dịp thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Riêng tuổi trẻ có những cuộc thi đố vui để hiểu, để học, nhăm kích thích việc tìm hiểu văn minh, lịch sử VN và Phật giáo và tình yêu thương tiếng Việt. Được biết phong trào phổ biến tiếng Việt trong vùng Nam Cali, các cơ sở tôn giáo của Phật Giáo đã đóng một vai trò rất đáng kể.

Qua những lời trên của những vị ở địa phương có trách nhiệm tổ chức cũng như của những vị từ nơi khác đến chứng minh, ba đặc điểm chánh của Phật Đản Hải ngoại thứ 30 đã tỏ rõ. Một, tính cách lễ hội nên tổ chức ở Công viên Garden Grove Park và ngoài những nghi lễ phải có của lễ Phật Đản, có nhiều tiết mục sinh hoạt có tánh văn hóa như trừng bày những văn hóa phẩm tượng trưng cho văn minh VN để người theo đạo Phật, hay đạo khác có thể đến thưởng ngoạn. Hai về thống nhứt, tổ chức giáo hội nói chung cùng các chùa trong vùng đứng ra tổ chức chung lễ hội Phật Đản chung trong vùng Little Saigon. Ba hướng về nước nhà đang lâm quốc nạn CS đang tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền của hơn 80 triệu đồng bào và các tôn giáo đang lâm pháp nạn bị CS vi phạm quyền tín ngưỡng. Nên trong Lễ hội Phật Đản, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận. Bốn, hướng về tuổi trẻ. Trong đạo cũng như ngoài đời, thế hệ thứ nhứt theo lẽ vô thường đang đứng trên bờ lão tử. Tuổi trẻ là thành phần hậu duệ Tổ Quốc VN, Phật Giáo VN "mong cho mai sau". Gia đình Phật Tử đã bao phen chứng minh là cánh tay đắc lực hoạt động ngoài đời của Giáo Hội trong vùng Thủ Đô Tinh Thần của Người Việt tỵ nạn CS. Chùa chiền dù tương đối con mới nơi quê hương mới, nhưng đã sớm đầu tư biết bao công sức phát huy tiếng Việt, là yếu tố văn hóa trội yếu nhứt của bất cứ nền văn hóa nào. Lớp học tiếng Việt vỡ lòng, cấp tiểu học cuối tuần, các chùa thường chia xẻ mặt bằng để lớp trẻ có nơi học. Kinh, giảng in ấn, phổ thông giáo lý bằng phát thanh, phát hình, truyền tải trên Internet, ở Hải Ngoại và âm thầm chuyển về quốc nội-- đại đa số bằng tiếng Việt -- phát triển không kém các bộ môn văn học nghệ thuật ở Hải Ngoại.

Phật Giáo VN dính liền với lịch sử Việt, nhưng chưa bao giờ ra nắm chánh quyền. Tuy nhiên khi dân tộc Việt đau khổ bằng cách này hay cách khác Phật Giáo nhập thế, cứu khổ, cứu nạn. Xong rồi xuất thế lo tu hành, nhưng lúc nào cũng đi sát với lòng dân tộc VN, như trong công cuộc đấu tranh giải trừ quốc nạn và pháp nạn ở nước nhà VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.