Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Hải Ngoại 30 Năm

13/05/200500:00:00(Xem: 4353)
Phật Đản Hải Ngoại thứ 30, theo những tin tức ghi nhận được qua văn thơ hay lời nói trên truyền thông đại chúng, của Ban Tổ Chức ở Little Saigon và của quí vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa ký, là một lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà, và tuổi trẻ.

Đại Lão Hòa ThượngThích Hộ Giác cho biết "vì sự khổ đau của muôn loài, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh. Đản sanh của Ngài đã giải thoát cho không biết bao nhiêu tâm hồn mê lầm thống khổ". Lễ Phật Đản nhằm tưởng niệm và đền đáp công ơn hóa độ của Ngài. Năm nay Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo cùng các tự viện trong vùng Nam Cali sẽ tổ chức lễ Phật Đản" thứ 2549 trên tinh thần lễ hội, thống nhứt, hướng về nước nhà và tuổi trẻ trong vùng Little Saigon.

HT Thích Chơn Trí, Trưởng Ban Tổ Chức cho biết Quí vị tăng ni Phật Giáo của các nước như Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Trung Hoa cũng như các tôn giáo bạn sẽ đến dự để chia xẻ niềm đau quốc nạn và pháp nạn của VN. Thượng Tọa Thích Viên Lý nhấn mạnh Phật Giáo VN luôn là một tôn giáo trong lòng dân tộc, đang đau niềm đau quốc nạn, khổ nỗi khổ pháp nạn. Nên Lễ Hội Phật Đản này hướng về nước nhà. Ngoài các giáo từ, đạo từ thường lệ, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật Tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận đặc biệt trước Ủy Hội Quốc tế Nhân quyền tại Genève mới đây. HT Hạnh Đạo cho biết, bên cạnh tinh thần tổ chức thống nhứt, hướng về nước nhà của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại tại Hoa kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và các tự viện trong vùng Nam Cali còn hướng về quần chúng và tuổi trẻ. Ô. Tâm Hòa Lê quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Vùng Tây Nam Hoa Kỳ, phân tích thêm việc mở rộng lễ Phật Đản thành lễ hội để đồng bào, đồng hương mọi tín ngưỡng, quần chúng, nhứt là tuổi trẻ có cơ hội đến tham gia như một sinh hoạt văn hóa, xã hội.

Nên trong lễ hội này đặc biệt mọi người có thể chiêm ngưỡng và chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật được trưng bày. Đồng thời xem triển làm nhiều tác phẩm nghệ thuật về văn minh VN và văn hóa Phật Giáo. Ngoài ra người tham dự còn có dịp thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Riêng tuổi trẻ có những cuộc thi đố vui để hiểu, để học, nhăm kích thích việc tìm hiểu văn minh, lịch sử VN và Phật giáo và tình yêu thương tiếng Việt. Được biết phong trào phổ biến tiếng Việt trong vùng Nam Cali, các cơ sở tôn giáo của Phật Giáo đã đóng một vai trò rất đáng kể.

Qua những lời trên của những vị ở địa phương có trách nhiệm tổ chức cũng như của những vị từ nơi khác đến chứng minh, ba đặc điểm chánh của Phật Đản Hải ngoại thứ 30 đã tỏ rõ. Một, tính cách lễ hội nên tổ chức ở Công viên Garden Grove Park và ngoài những nghi lễ phải có của lễ Phật Đản, có nhiều tiết mục sinh hoạt có tánh văn hóa như trừng bày những văn hóa phẩm tượng trưng cho văn minh VN để người theo đạo Phật, hay đạo khác có thể đến thưởng ngoạn. Hai về thống nhứt, tổ chức giáo hội nói chung cùng các chùa trong vùng đứng ra tổ chức chung lễ hội Phật Đản chung trong vùng Little Saigon. Ba hướng về nước nhà đang lâm quốc nạn CS đang tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền của hơn 80 triệu đồng bào và các tôn giáo đang lâm pháp nạn bị CS vi phạm quyền tín ngưỡng. Nên trong Lễ hội Phật Đản, Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ có thông điệp Phật Đản nhắn nhủ Phật tử hướng về quốc nạn và pháp nạn. Đồng thời HT Quảng Độ sẽ có đạo từ nhấn mạnh đến việc vận động giải trừ pháp nạn là tiến trình xây dựng dân chủ, nhân quyền cho VN. Giáo sư Võ Văn Ái, Trưởng Phòng Thông Tin PGVNTN Hải Ngoại sẽ từ Âu Châu đến để tường trình thêm công cuộc quốc tế vận. Bốn, hướng về tuổi trẻ. Trong đạo cũng như ngoài đời, thế hệ thứ nhứt theo lẽ vô thường đang đứng trên bờ lão tử. Tuổi trẻ là thành phần hậu duệ Tổ Quốc VN, Phật Giáo VN "mong cho mai sau". Gia đình Phật Tử đã bao phen chứng minh là cánh tay đắc lực hoạt động ngoài đời của Giáo Hội trong vùng Thủ Đô Tinh Thần của Người Việt tỵ nạn CS. Chùa chiền dù tương đối con mới nơi quê hương mới, nhưng đã sớm đầu tư biết bao công sức phát huy tiếng Việt, là yếu tố văn hóa trội yếu nhứt của bất cứ nền văn hóa nào. Lớp học tiếng Việt vỡ lòng, cấp tiểu học cuối tuần, các chùa thường chia xẻ mặt bằng để lớp trẻ có nơi học. Kinh, giảng in ấn, phổ thông giáo lý bằng phát thanh, phát hình, truyền tải trên Internet, ở Hải Ngoại và âm thầm chuyển về quốc nội-- đại đa số bằng tiếng Việt -- phát triển không kém các bộ môn văn học nghệ thuật ở Hải Ngoại.

Phật Giáo VN dính liền với lịch sử Việt, nhưng chưa bao giờ ra nắm chánh quyền. Tuy nhiên khi dân tộc Việt đau khổ bằng cách này hay cách khác Phật Giáo nhập thế, cứu khổ, cứu nạn. Xong rồi xuất thế lo tu hành, nhưng lúc nào cũng đi sát với lòng dân tộc VN, như trong công cuộc đấu tranh giải trừ quốc nạn và pháp nạn ở nước nhà VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.