Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Lincoln Có Phải Là Người Đồng Tính Luyến Ái Không?

10/03/200500:00:00(Xem: 6105)
Tổng Thống Abraham Lincoln đắc cử Tổng Thống Mỹ trong giai đoạn thập tử nhất sinh của nước Mỹ khi mà miền Nam hăm he đòi tách ra khỏi Hiệp Chủng Quốc và nước Mỹ đứng trên bờ tan vỡ. Ông Lincoln làm Tổng Thống 2 nhiệm kỳ, từ năm 1861 đến 1865. Ông đắc cử Tỏng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2 chưa đuọc vài tháng thì bị ám sát trong một rạp hát ở thủ đô Washington. Thời kỳ này, nước Việt Nam cũng đang trong cơn hấp hối. Người Pháp vào chiếm Nam Kỳ làm thuộc địa, bắt đầu giai đoạn xâm chiếm và đặt nền bảo hộ ở Việt Nam. Cùng thời với Tổng Thống Lincoln ở Mỹ là vua Tự Đức ở Việt Nam. Nhưng khác vua Tự Đức ở chỗ vua Tự Đúc đã không giữ được đôc lập và thống nhất đất nước, trong khi Tổng Thống Lincoln đã thành công giữ cho đất nước Hoa Kỳ thống nhất và toàn vẹn. Người Pháp lấy được 3 tỉnh miền Đông Nam bộ năm 1862 rồi được triều đình Nhà Nguyễn nhường nốt 3 tỉnh miền Tây năm 1867. Trong khi đó, tại Mỹ, các tiểu bang lần lượt tuyên bố tách khỏi Hợp Chủng Quốc năm 1861 và tạo ra cuộc nội chiến gây thương vong lớn nhất trong lịch sử Mỹ với trên 600 ngàn người chết. Nhưng cuối cung Tổng Thống Lincoln đã đem lại chiến thắng cho miền Bắc và duy trì được sự thống nhất cho nước Mỹ. Tổng Thống Lincoln được các sử gia xem là Tổng Thống vĩ đại nhất nước Mỹ, sánh ngang với Washington và Franklin Roosevelt.
Ấy thế mà gần đây có một cuốn sách của tác giả Tripp cho rằng ông Lincoln là một người đồng tính luyến ái! Tác giả Tripp bỏ công sức viết một cuốn sách dày 295 trang tựa là Thế Giới Tình Ái Của Abraham Lincoln.
Tác giả Tripp đưa ra kết luận dựa trên 3 người đàn ông có quan hệ thân mật với Tổng Thống Lincoln vào thời ấy. Người thứ nhất là Joshua Speed, 1 người bạn của TT Lincoln và đã từng ngủ chung giường với TT Lincoln trong suốt 4 năm trời. Sau đó 2 người còn trao đổi những bức thư thân mật tâm sự về chuyện hôn nhân của mỗi người. Người thứ 2 la viên Đại Úy David Derickson, người cận vệ của TT Lincoln. Hai người cũng từng ngủ chung với nhau mỗi khi vợ TT Lincoln đi vắng! Người thứ 3 là Billy Greene, bạn của TT Lincoln và đã từng ngủ chung giường với TT Lincoln ở Salem, Illinois va đã có lần bảo rằng "không thể nào tìm được một cái đùi tuyệt vời hơn đùi của ông ấy (Lincoln)."

Người Việt mình có thói quen tôn sùng lãnh tụ, thần thánh hóa Anh hùng. Ai đã được chế độ, chính quyền liệt vào lọai lãnh tụ thì dân không được bàn ra tán vào nữa. Người ta che giấu, bưng bít những cá tính thật ra rất con người của các lãnh tụ mà chỉ trưng ra những tính tốt, vẻ đẹp. Âu cũng tại cái quan niệm "chân mạng đế vương," hay "cha già dân tộc" mà người Việt mình hay gán ghép cho những ai lãnh đạo đất nước. Và điều đó tạo điều kiện cho các chính quyền, chế độ phải cố gắng tô vẽ thêm cho các lãnh tụ của mình.
Một cuốn sách nghiên cứu tìm hiểu về những lãnh tụ trong lịch sử Việt Nam mà không ngại những cấm kỵ, thành kiến của nhân dân hay chính quyền quả là 1 điều khó xảy ra được ở Việt Nam. Nhưng ở Mỹ thì lại khác hẳn. Và có người chê thì cũng có người khen. Một bài viết trên tạp chí TIME tháng 1 năm 2005 của Michele Oreclin đã tỏ vẻ hòai nghi kết luận của tác giả cuốn sách Thế Giới Tình Ái Của Abraham Lincoln. Michele cho rằng vào thế kỷ 19 ở Mỹ, việc đi lại rất khó khăn. Các khách du hành thường không dễ kiếm được nhà trọ, trong khi đó nhà cửa vào thời này chưa có máy sưởi, nệm là một thứ xa xỉ và giường đôi là 1 hiện tượng rất phổ thông. Thời ấy việc 2 người nam ngủ chung 1 giường không mấy tạo sự chú ý đối với những người xung quanh. Các dữ kiện Tripp đưa ra, theo Michele, chỉ là các lá thư, các lời nói, hay cùng lắm là việc TT Lincoln ngủ chung giường với một người bạn, chứ hoàn toàn không đưa ra được nhân chứng nào bảo rằng đã thấy TT Lincoln ân ái với ai đó.
Cuốn sách Tripp viết như vậy chỉ có thể là 1 gợi ý vê 1 đề tài mà ta còn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu và tài liệu để có thể có 1 câu trả lời chính xác hơn.
Qua câu hỏi gây nhiều tranh cãi liệu Tổng Thống Lincoln có phải gay không ở Mỹ ta thấy có 1 điều đáng suy nghĩ. Xã hội, lịch sử có nhiều điều tưởng như đã được xác định, đánh giá, xem như là 1 sự thật mà mọi bàn cãi, hòai nghi bị coi là cấm kỵ. Nhưng nếu được tự do tranh luận, nghiên cứu thì lắm khi lại tìm ra được 1 sự thật khác hẳn. Mà cũng chính cái tự do bàn luận, tranh cãi cũng có khi chứng minh ngược lại rằng những điều tưởng chừng là bật mí, tiết lộ lại không hẳn đúng. Bưng bít, che giấu chỉ làm người ta thêm nghi ngờ, đồn đãi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.