Hôm nay,  

Nhân Quyền Thư Ngỏ

01/03/200500:00:00(Xem: 5065)
Nên làm những gì để buộc Hà Nội thực hiện các quyền tựï do tôn giáo" Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch, HRW) hôm 28-2-2005 đã phổ biến một Thư Ngỏ gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice, nội dung nói rằng Hoa Kỳ cần phải đưa ra các hành động cụ thể mà VN phải thực hiện về hồ sơ quyền tôn giáo. Bản văn được tóm lược như sau.

Hoa Kỳ hiện đang nói chuyện với CSVN về tình hình đã đưa CSVN vào danh sách các nước đàn áp nhân quyền tệ hại nhất thế giới. Hồi tháng 9-2004, Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa CSVN vào danh sách “Các Nước Quan Tâm Đặc Biệt” (CPC) vì đã đán áp các quyền tôn giáo tàn bạo, theo luật International Religious Freedom Act 1998. Trong nhóm các nước hung thần chung sổ với VN là Trung Quốc, Miến Điện, Bắc Hàn, Iran, Sudan, Saudi Arabia và Eritrea.

Các cuộc tham khảo về tự do tôn giáo giữa Mỹ-Việt dự kiến sẽ kết thúc ngày 15-3-2005.
“Bất kể vài cử chỉ thiện chí đúng lúc, như vụ mới thả ra nhiều tù nhân tôn giáo nới đây, về các phương diện khác thì CSVN vẫn giữ chính sách đàn áp,” theo lời Brad Adams, Giám Đốc Á Châu của HRW. “VN thì khét tiếng về truy bức và bỏ tù các tín đồ các tôn giáo nào muốn tu tập một cách hòa bình và độc lập.”
Chính phủ CSVN đã áp đặt kiểm soát chặt các tổ chức tôn giáo, và đối xử các lãnh tụ tôn giáo ngoài hệ thống với sự nghi ngờ dày đặc, chụp mũ họ là nổi loạn. Bị nhắm đặc biệt là tín đồ Ky Tô Giáo gốc thiểu số, Hội Thánh Tin Lành Mennonite, và thành viên Giáo Hội PGVNTN.

Ky Tô Hữu sắc dân Hmong ở các tỉnh tây bắc đã bị đánh đập, bắt giam, và ép bức bởi các cán bộ địa phương phải từ bỏ tôn giáo đó, và ngưng dự các buổi lễ chung. Có ít nhất 10 Ky Tô Hữu người Hmong còn bị giam ở các tỉnh Lai Châu và Hà Giang. Gần đây, lính lên các làng Lai Châu tăng nhiều hơn, làm nhiều Ky Tô Hữu Hmong phải trốn khỏi nhà.

Tại Tây Nguyên, chính phủ tăng cường đàn áp người Thượng Tin Lành, đặc biệt những người bị chụp mũ là “Tin lành Dega.” Đây là một loại Tin Lành evangelical (tin từng chữ vào Kinh Thánh), bị CSVN cấm, vốn liên hệ với phong trào người Thượng đòi trả lại đất, đòi tự do tôn giáo và tự trị.

Kể từ năm 2001, có hơn 180 người Thượng Ky Tô Hữu -- không chỉ các nhà hoạt động cho hội thánh Dega, nhưng là cả mục sư, các lãnh tụ hội thánh tại gia, và các thầy giảng kinh -- đã bị bát và ra án tù, nhiều người bị chụp tội ly khai bạo động đang dùng tôn giáo để “gây chia rẽ dân tộn” và “làm suy yếu sức đoàn kết nhà nước và đảng.” Thực ra, không có chứng cớ phong trào Tin Lành Dega xách động bạo động. Khi bắt giam những người vì niềm tin tôn giáo hay bày tổ quan điểm ôn hòa, CSVN đã vi phạm Công Ước Quốc Tế về Dân Quyền và Chính Trị Quyền, mà Hà Nội là 1 nước thành viên.

Trong khi một vị sư GHPGVNTN được thả trong đợt ân xá Tết, CSVN vẫn tiếp tục đàn áp các thành viên và không chịu công nhận Giáo Hội này (GHPGVNTN). Nhiều người trong GHPGVNTN vẫn bị quàûn chế ở chùa mà không cần án lệnh giấy tờ nào, trong khi chùa bị công an vây dầy đặc.

Tin Lành Mennonites vẫn bị truy bức. Có 4 tín đồ Mennonites vẫn còn trong tù về cáo buộc chống đối công an trong vụ xô xát tháng 3-2004 với các công an thường phục đang theo dõi họ ở Sài Gòn. Trong 2 vụ riêng biệt trong năm 2004, các cán bộ tỉnh Kontum đã cho ủi sập một nhà thờ Mennonite. Trong tháng 9 và tháng 10-2004, công an áp lực tín đồ Mennonite tại tỉnh Kontum và Gia Lai ký giấy cam kết bỏ đạo.

Trong khi quan hệ giữa Vatican và VN ấm lại các năm gần đây, có ít nhất 3 La Mã Ky Tô Hữu còn bị giam, nơi họ thọ các án tù dài vì thực hiện các khóa dạy đạo và phát sách đạo mà không có phép nhà nước. Trong đó có linh Mục 64 tuổi Pham Minh Tri, người bị giam ở nhà tù Z30A ở Đồng Nai trong 18 năm qua, bất kể là đã bệnh tâm thần trong gần thập niên qua.

Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW này sau đó đề nghị rằng Bộ Ngoại Giao Mỹ nên bảo đảm là CSVN có các bước cụ thể như sau trong khi [Bộ NG] lượng định tiến bộ của VN về các phương diện tự do tôn giáo sau:

-- Cho các giáo hội độc lập tự do hành đạo và tự quản trị. Các giáo hội nào không muốn tham dự các giáo hội chính thức của nhà nước (mà hội đồng quản trị bị chính phủ kiểm soát) thì nên được phép đăng ký độc lập với nhà nước.
-- Phải thả, hay cho ân xá, tất cả những người bị giam vì niềm tin và tu tập tôn giáo bất bạo động.
-- Hãy điều tra và trừng phạt những ai trách nhiệm các vụ bạo động đàn áp tín đồ, kể cả các thường dân hùa theo cán bộ để đàn áp tín đồ. Các vụ đó, có cả vụ đàn áp hồi tháng 4-2004 khi dân Thượng biểu tình ở Tây Nguyên, và các bản tin về tra tấn, đánh đập, giết các tín đồ Tin Lành dân thiểu số ở cả miền bắc và miền trung.
-- Điều tra về tin đàn áp Tin Lành, vụ bắt giam Mennonites và Ky Tô evangelical. Ai vi phạm phải ra tòa.
-- Bảo đảm là luật VN về tôn giáo phải phù hợp luật quốc tế, như Công Ước Quốc Tế về Dân Quyền và Chính Trị Quyền.
-- Sửa lại Pháp Lệnh Tôn Giáo 2004 để ghi thêm điều khoản ngăn cấm làm các lễ cưỡng bức bỏ đạo do cán bộ địa phương thực hiện.
-- Cho các chuyên gia quốc tế, kể cả người từ LHQ và các hội nhân quyền quốc tế, tiếp xúc với các tín đồ tại VN, kể cả thành viên các giáo hội không được nhà nước công nhận.
-- Mời Đặc Sứ LHQ về Bao Dung Tôn Giáo, Nhóm Làm Việc LHQ Về Bắt Giam Tùy Tiện, và Đặc Sứ LHQ về Tra Tấn tới thăm VN để điều tra các vi phạm về tự do tôn giáo, và các vi phạm quyền khác nhằm vào thành viên các giáo hội ngoài nhà nước.

Bà Ngoại Trưởng Condi Rice mà đọc hết Thư Ngỏ này là đủ nhức đầu rồi. Nhiều việc quá, đòi cho đủ cũng mệt. Duy có điều, bà Rice vốn là con nhà mục sư, nên có lẽ thế nào cũng kiên nhẫn theo đuổi áp lực tới cùng. Hay có thêå bà Rice sẽ nghĩ ra độc chiêu khác: làm sao dụ cho cả nhà Nông Đức Mạnh và vợ con cháu chắt cùng làm lễ báp-tít vào Đạo Tin Lành... Mà không chừng, hồi thửa xưa, khi anh Nông rời bỏ miền núi Tây Bắc về Hà Nội làm quan lớn, anh Nông đã lặng lẽ ký giấy bỏ đạo Tin Lành trước ủy ban quận huyện nào rồi.

Anh Nông, xin anh nói thiệt đi. Hồi anh ở miền núi Tây Bắc, anh cũng gốc Hmong chút đỉnh đó, anh có đi nhà thờ tại gia nào không" Sao bây giờ anh lại thù người ta vậy"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.