Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Không Ký Bất Tương Xâm, Hồ Cẩm Đào Đi Vn, Ký Hợp Tác

06/10/200500:00:00(Xem: 4438)
Trong khi Hoa Kỳ từ chối ký hiệp ước không tấn công Đông Nam Á, thì Hồ Cẩm Đào sửa soạn thăm Việt Nam, được nghi là để sắp xếp cán bộ cho Đại hội Đảng CSVN sắp tới.
Hoa Kỳ nói rằng Mỹ không có ý định ký vào một hiệp ước bất tương xâm với Đông Nam Á, cho dù nhiều nước lớn khác như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký như thế để nhấn mạnh cam kết an ninh cho vùng này.
Úc, một đồng minh chính của Mỹ, cũng đồng ý ký Hiệp ước Hữu Nghị và Hợp Tác Với ASEAN, rời bỏ lập trường của Úc là đánh phủ đầu các căn cứ khủng bố trong vùng.
Hiệp ước cũ 30 năm này cấm các nước ký tên sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn trong vùng, một chính sách chính của ASEAN.
Nhưng Mỹ do dự về việc ký bất tương xâm, điều kiện tiên quyết do ASEAN đặt ra cho nước nào muốn dự Thượng Đỉnh Đông Á mà khối sẽ tổ chức vào tháng 12.
Bên cạnh Hoa Lục, Nga và Ấn Độ, các nước ký hiệp ước này còn là Nhật, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Pakistan.
Trong khi đó, bản tin VOA viết rằng Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung quốc, ông Hồ Cẩm Đào, dự định đến thăm Việt Nam vào cuối tháng này. Hãng thông tấn Kyodo trích thuật một nguồn tin trong giới ngoại giao ở Bắc kinh cho biết như thế hôm thứ tư.

Các giới chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa thể xác nhận tin này. Tuy nhiên, nếu được thực hiện thì đây sẽ là chuyến viếng thăm Việt nam đầu tiên của ông Hồ Cẩm Đào, và cũng là lần đầu tiên mà người đứng đầu đảng Cộng sản và chính phủ Trung quốc tới thăm lân bang phía nam kể từ năm 2002, khi Tổng bí thư lúc đó là ông Giang Trạch Dân thực hiện chuyến công du Việt nam.
Trung Quốc hiện đang tích cực tăng cường quan hệ với các nước thuộc khối Asean, trong đó có Việt nam, thông qua những hoạt động như ký kết các hiệp định mậu dịch tự do.
Các nhà quan sát cho rằng tuy đôi bên vẫn còn vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhưng dường như Trung quốc có ý định mở rộng công cuộc hợp tác với Việt nam và chuyến viếng thăm của ông Hồ Cẩm Đào có thể mở màn cho một giai đoạn mới trong quan hệ song phương.
Theo các nguồn tin thân cận với chính phủ ở Bắc kinh, ông Hồ Cẩm Đào sẽ tới Việt nam vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 và sẽ lưu lại đây trong vài ngày.
Theo dự liệu, ông Hồ Cẩm Đào sẽ hội kiến các cấp lãnh đạo Việt nam, bao gồm Tổng bí thư đảng Cộng sản Nông Đức Mạnh. Đôi bên dự kiến sẽ khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và sẽ trao đổi ý kiến về vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa.
Ngoài ra, đôi bên cũng sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác trong lãnh vực năng lượng.
Theo một nhà hoạt động nhân quyền, tình hình này cho thấy Hồ Cẩm Đào muốn ảnh hưởng tới việc CSVN sắp xếp chức vụ cho đại hội đảng sắp tới. Nhân sự của CS Trung Quốc muốn đưa ra là ai" Đó là câu hỏi còn phải chờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.