Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Miếng Mồi Và Cái Bẫy

02/07/200400:00:00(Xem: 4170)
Kế hoạch "nhuộm đỏ" Cộng đồng người Việt đã rõ như ban ngày
Hoa Thịnh Đốn.- Tục ngữ Việt Nam có câu : " Muốn ăn cá lớn phải thả câu dài", nhưng trong trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài, đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã không chỉ thả mồi mà còn giăng cả bẫy nữa.
Việc làm này được chứng minh vào ngày 23-6-2004 khi Phan Văn Khải, Thủ tướng chính phủ công bố Quyết định ấn định "Chương trình hành động của Chính phủ về công tác đối với người Việt ở nước ngoài."
Nội dung 33 công tác của Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) có mục đích triển khai Nghị quyết 36 ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trị đảng CSVN nhằm lôi kéo khối người Việt ở nước ngoài tham gia và ủng hộ chính sách được gọi là "phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc" và "góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh."
Nếu chỉ nghe qua những chữ nghĩa hào nhoáng này, không ít người sẽ thấy chủ trương của CSVN không có gì sai trái vì có ai, đã là người Việt Nam, lại không yêu Tổ quốc mình và muốn cho đất nước giàu mạnh, đồng bào được sống hạnh phúc trong cơm no áo ấm "
Nhưng trước khi tiếp nhận bất kỳ đề nghị nào của đảng Cộng sản Việt Nam, những người Việt sống ở nước ngoài, nhất là những người đã phải bỏ trốn ra nước ngoài, cũng cần phải thận trọng.
Trước hết , Chương trình hành động của Nhà nước CSVN không quan tâm nhiều vào thế hệ thứ Nhất vì Hà Nội biết rõ không thể nào chiêu dụ được tập thể đã từng là nạn nhân của họ.
Vì vậy đảng CSVN đã tìm mọi cách, dù phải nhân nhượng để mồi chài và nắm bắt thế hệ thứ Hai là thành phần trí thức có nhiều nghị lực và khả năng chuyên môn mà Việt Nam đang cần để xây dựng đất nước. Hà Nội cho rằng thế hệ này, khoảng 300 ngàn người ở tuổi trên dưới 40 , không bị ràng buộc bởi quá khứ ê chề, bất mãn và tính cực đoan của lớp cha anh trong cuộc chiến. Lớp thanh niên này sống thực tế, luôn luôn hướng về tương lai và không mang nhiều mặc cảm chính trị của quá khứ như nhiều người trong thế hệ cha anh. Họ cũng sẵn sàng dấn thân hy sinh cho lý tưởng khi được sử dụng đúng chỗ và trong một môi trường hợp lý.
Nhưng CSVN không chỉ dừng ở đây. Qua Chương trình hành động của Phan Văn Khải, Hà Nội đã có kế hoạch bắt sang thế hệ thứ Ba, con của thế hệ thứ Hai và cháu của thế hệ thứ Nhất. Lớp thiếu niên này, hầu như không biết gì về người CSVN và đã hoàn toàn sống theo văn hoá Tây phương từ cách suy nghĩ đến hành động.
Chủ trương của CSVN rất rõ rệt: Hóa giải để tê liệt sự chống phá của thế hệ thứ Nhất; Mua chuộc thế hệ thứ Hai; và Nắm bắt thế hệ thứ Ba và kế tiếp bằng chủ trương văn hóa về nguồn, giao lưu, văn nghệ, thể thao, du lịch , cắm trại và tìm hiểu về lịch sử vàng son giữ nước và dựng nước của dân tộc.
Tất nhiên trong điều được gọi là "giữ nước và dựng nước" thì, như đã được chứng minh trong đường lối tuyên truyền từ trước đến nay của Hà Nội, vai trò của đảng CSVN do Hồ Chí Minh thành lập và lãnh đạo luôn luôn được đặt ở vị trí cao nhất!
Ngoài mục tiêu chính trị, sự triển khai Nghị quyết 36 còn nhắm vào lĩnh vực kinh tế và tài chính với mối lợi trước mắt là số tiền trên 4 tỹ Mỹ kim của người Việt ở nước ngoài gửi về cho gia đình hàng năm. Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu thay đổi chính sách để chiêu dụ người Việt bỏ tiền đầu tư nhiều hơn nữa vào các kế hoạch phát triển kinh tế trong nước.
CSVN cũng sẽ mời gọi các thương gia người Việt ở nước ngoài tiếp tay làm "môi giới, cầu nối thiết lập các mối quan hệ cho việc mở rộng hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại với các công ty, các tổ chức và cá nhân bên ngoài..."
Các thủ tục hành chính đi về Việt Nam thăm thân nhân, du lịch, cưới hỏi, ma chay, di chuyển hài cốt về mai táng ở trong nước hay mua tài sản, mua nhà, làm chủ đất đai v.v... cũng sẽ được giản dị tối đa.
Vì vậy, Quyết định của Khải đã tự phong cho Nghị quyết 36 "Có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân, liên quan tới tất cả các ngành, các cấp, các địa phương, các đoàn thể và tổ chức, là định hướng cho việc xây dựng chính sách về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới."
CHI TIẾT
Giống như Nghị quyết 36, Quyết định ngày 23-6-2004 của Khải cũng đã nhập nhằng tự khoác cho đảng CSVN quyền "làm chủ" cả những người không bao giờ có thể "hoà hợp" được với đảng CSVN chừng nào đảng này chưa từ bỏ chính sách cai trị độc tài, độc đảng và còn duy trì chủ nghĩa Cộng sản lỗi thời như trong điều 4 của Hiến pháp đương thời. Điều này viết: " Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội..."
Lập trường phi dân chủ, lỗi thời và tự phong tự diễn này của đảng CSVN đã đi ngược lại tất cả những cam kết của Hiến pháp liên quan đến các quyền tự do của người dân.
Nhưng Khải vẫn nghênh ngang như đi vào chỗ không người để đưa toàn bộ Đảng và guồng máy cai trị của Nhà nước tấn công khối gần 3 triệu người Việt ở nước ngoài, kể cả những cựu công nhân do Hà Nội gửi đi làm việc ở Nga và các nước Đông Âu trước 1975.
Theo Quyết định 110/2004/QĐ-TTg của Khải thì Bộ Ngọai giao sẽ đứng đầu việc phối hợp với Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, Ban Cán sự Đảng ngoài nước, Ban Khoa giáo Trung ương, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặ trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể quần chúng làm công tác tuyên truyền rộng rãi trong và ngoài nước về nội dung của Nghị quyết 36 và Chương trình hành động của Chính phủ đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Việc bàn thảo, dò xét lại toàn bộ chính sách và các thủ tục pháp lý, hành chính nhằm đạt kết quả tối đa trong công tác chiêu dụ "Việt kiều" sẽ bắt đầu vào 3 tháng cuối năm nay (Qúy IV/2004) để kịp thời thi hành vào đầu năm 2005.
Theo Quyết định của Khải thì Bộ Ngọai giao có nhiệm vụ :

- "Đề xuất nội dung, phương thức vận động chính quyền các nước sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam làm ăn sinh sống, khảo sát và nắm bắt về tình hình người Việt Nam ở nước ngoài để có cơ sở kiến nghị các chính sách, biện pháp phù hợp trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài."
- Ký kết các điều ước quốc tế song phương và đa phương, hiệp định "nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào hội nhập vào xã hội nước sở tại, bảo vệ lợi ích chính đáng của bà con khi bị xâm phạm, đấu tranh với các biểu hiện kỳ thị, các hoạt động chống lại người Việt Nam ở nước ngoài, chống lại Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam..."
Hai khoản thừa thãi này không "ăn nhậu" gì đến những người Việt Nam không muốn có quan hệ với chế độ. Tập thể người Việt tị nạn cộng sản không cần cái nghĩa cử chào hàng vô duyên này. Có ảnh hưởng chăng là đối với những công nhân của Hà Nội gửi đi lao động ở nước ngoài và thiểu số "Việt kiều yêu nước" đang sống đó đây.
Quyết định của Khải còn ra lệnh cho các cơ quan Nhà nước từ cấp Bộ trở xuống nghiên cứu và phổ biến rộng rãi "chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, giới thiệu phong tục, tập quán, luật pháp của một số nước có đông người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, cơ cấu tổ chức hiện có của cộng đồng người Việt Nam ở một số nước."
Các thủ tục xuất, nhập cảnh, cư trú, hồi hương sẽ được sửa đổi cùng với việc "giải quyềt nhanh chóng, thoả đáng yêu cầu xin thôi hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam của kiều bào..."
Quyền mua và sỡ hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trong nước cũng sẽ được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu của "Việt kiều".
Riêng công tác chiêu dụ trí thức thì Khải ra lệnh cho Bộ Ngọai giao phối hợp với các bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ ngành, địa phương liên quan : "Nghiên cứu xây dựng chính sách ưu đãi thỏa đáng đối với những chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, có khả năng phát minh sáng chế, tư vấn về quản lý, điều hành và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao cho đất nước... mở rộng quan hệ hợp tác, sử dụng chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong công tác nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học - công nghệ, sản xuất, giảng dậy, tư vấn và điều phối trong các quan hệ với đối tác nước ngoài...."
Như vậy là ngoài việc chiêu dụ về nước làm việc trong các kế hoạch của chính phủ, nhà nước CSVN còn muốn thuyết phục các chuyên gia con cháu người tị nạn về nước làm việc trong các chương trình có hợp tác của nước ngoài và tham gia truyền tải kinh nghiệm và giảng dậy cho sinh viên.
Mỗi năm, Việt Nam đã mất toi hàng trăm triệu Mỹ kim cho việc đài thọ sinh viên đi du học ở nước ngoài, kể cả du học tự túc, vì trong nước thiếu trường, thiếu phương tiện nghiên cứu, chương trình giáo dục lạc hậu và thiếu thầy.
Nếu Hà Nội chiêu dụ được các Giáo sư người Việt ở nước ngoài về nước giảng dậy thì họ sẽ tiết kiệm được ngoại tệ và không sợ mất đi chất xám vì hiện nay có tới 40% số sinh viên đi du học tốt nghiệp đã tìm cách trốn ở lại làm việc ở nước ngoài.
VĂN HOÁ - VĂN NGHỆ
Trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền và văn hoá, văn nghệ Khải ra lệnh cho Bộ Ngọai giao cùng với Ban Cán sự Đảng ngoài nước phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam "đánh giá, cải tiến, hoàn thiện và nâng cao chất lượng chương trình truyền hình, truyền thanh" dành cho người Việt và "có biện pháp hiệu quả đưa chương trình đến với đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại các nước."
Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương của Đảng và Bộ Văn hoá - Thông tin có nhiệm vụ: "Nghiên cứu, kiến nghị khả năng xuất bản báo viết, báo điện tử ở một số nước có đông người Việt Nam sinh sống".
Ngoài ra các cơ quan này cũng có nhiệm vụ :" Nghiên cứu, xây dựng quy chế khuyến khích các đoàn nghệ thuật, các ca sĩ, nghệ sĩ trong nước tổ chức các chuyến biểu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào; các ca sĩ, nghệ sĩ người Việt Nam ở nước ngoài về biểu diễn ở trong nước; xuất bản, phát hành ở trong nước một số sản phẩm văn hoá của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phù hợp các quy định về xuất bản..."
Các kế hoạch được gọi là "bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Việt" và "hỗ trợ việc dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài" cũng nằm trong chỉ thị của Khải song song với việc "tổ chức các chương trình giao lưu thể thao, văn hoá, văn học, nghệ thuậït, du lịch về nguồn, trại hè nói tiếng Việt giữa thế hệ trẻ Việt Nam trong và ngoài nước."
Riêng trong lĩnh vực Thể thao, Khải yêu cầu Ủy ban Thể dục Thể thao phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ chiêu dụ nhân tài bằng cách :"Giải quyết các thủ tục cần thiết để người Việt Nam ở nước ngoài được về nước tham gia các hoạt động thể dục, thể thao trong nước và làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho những vận động viên là người Việt Nam ở nước ngoài có thành tích xuất sắc và có nguyện vọng tham gia đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ đại hội và giải vô địch thể thao khu vực và thế giới..."
Cuối cùng, Quyết định của Khải đã yêu cầu Bộ Ngọai giao phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phạm Thế Duyệt, Ủy viên Bộ Chính trị cầm đầu "nghiên cứu, đề ra và hỗ trợ các phương thức vận động mới, động viên, khuyến khích mọi hình thức tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt chú trọng đến hoạt động của các thế hệ trẻ..." và "hỗ trợ các dự án của người Việt Nam ở nước ngoài có mục tiêu trên."
Như vậy là kế hoạch "chiếm" lấy cộng đồng người Việt ở nước ngoài của Hà Nội đã được phơi ra trước mắt mọi người. Qua Quyết định của Phan Văn Khải, Đảng CSVN đã công khai thách thức các Cộng đồng người Việt trên thế giới bằng việc chi tiết hoá những bước đi trong từng lĩnh vực của Nghị quyết 36.
Vì vậy cho đến bây giờ, không người Việt Nam nào ở nước ngoài chưa biết Hà Nội sẽ làm gì để "nhuộm đỏ" Cộng đồng của mình . Nhưng biết rồi thì có ai làm gì không, hay cứ lặng thinh để cho Hà Nội mặc sức "cáp duồn" con cháu chúng ta "
Phạm Trần (07-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.