Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dược Phòng Độc Lập: Caloptima Làm Không Hợp Lý

23/12/200400:00:00(Xem: 4192)
Bài viết sau đây của Tổ Hợp Các Dược Phòng Độc Lập, trình bày về các vấn đề liên hệ tới việc chăm sóc sức khỏe cư dân Quận Cam của CalOptima.
Những đóng góp thêm về những bất công và vô lý của cơ quan Cal Optima trong việc phục vụ bệnh nhân.
Như độc giả đã biết, trong số báo ngày Thứ Năm 16-12-2004. Chúng tôi đã phổ biến tin Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập tại Orange County nhờ luật pháp can thiệp những dự tính bất hợp pháp và bất hợp lý của Cal Optima. Đồng thời bài báo cũng nêu ra những sai lầm của cơ quan này trong việc thực hành phân phối thuốc men đến bệnh nhân. Tiếp theo bài báo đó, chúng tôi đã ghi nhận thêm 1 số ý kiến đóng góp từ các Dược Phòng Độc Lập và từ bệnh nhân như sau :
1. Cho đến ngày 20-12 chỉ có 1 số rất ít các Dược Phòng Độc Lập Mỹ gốc Á tại Orange County ký hợp đồng với cơ quan FPI. Một số trong những Dược Phòng Độc Lập này đã ký hợp đồng với FPI từ gần nửa năm trước (tháng 8-2004) sau khi dự 1 buổi huấn luyện miễn phí của cơ quan FPI. Có lẽ vì sự hiểu lầm do FPI cố tình diễn giải mục đích của họ, là để bảo vệ và chứng tỏ sự trung thực của các Dược Phòng Độc Lập, mà không dự trù đó sẽ là 1 áp đặt của Cal Optima - PCN đối với Dược Phòng Độc Lập hiện tại. Thiết tưởng con số ít ỏi này đủ nói lên tính cách bất hợp pháp và hợp lý của cơ quan FPI do Cal Optima và PCN áp đặt.
2. Các Dược Phòng Độc Lập cho rằng Cal Optima và PCN đã đề xướng 1 việc quá thừa thải, vô lý khi đưa thêm sự kiểm soát của cơ quan tư nhân FPI. Từ trước tới nay, đã có cơ quan "Prudent" trực thuốc Cal Optima, thường trực kiểm soát sự hoạt động của các Dược Phòng Độc Lập - Từng tháng, từng năm, cơ quan PRUDENT đã luôn gửi thư và xuống tận các Dược Phòng (on site) để kiểm tra, hoặc đề nghị các Dược Phòng gửi về các chứng từ để kiểm chứng sự hoạt động. Phải chăng Cal Optima - PCN muốn đặt thêm sự tình bới móc khuyết điểm của các Dược Phòng Độc Lập và từ đó đưa tới chỗ loại bỏ các Dược Phòng này"
3. Các Dược Phòng Độc Lập cũng đề cập đến tính cách bất nhất trong những thông báo mà Cal Optima - PCN thường gửi (Fax) tới họ. Trong thời gian đầu, PCN chỉ đề cập sự hợp đồng với FPI như là 1 chọn lựa, tùy ý muốn (Interested). Nhưng sau này, PCN đã đổi ra là 1 điều kiện (Requirement) để bắt buộc các Dược Phòng Độc Lập phải có giấy chứng nhận (Receipt) đã "nộp tiền" cho FPI kèm theo đơn xin tiếp tục hợp đồng với Cal Optima - PCN.
Theo nhận xét của các Dược Phòng Độc Lập, sự bất nhất trong những văn thư quan trọng như vậy, có đáng để cho họ tin tưởng vào sự hợp tác với 1 cơ quan đảm nhận một chức năng tối quan trọng, là chăm lo sức khỏe của người dân"
4. Về việc những thuốc đặc trị phải được Cal Optima - PCN chấp thuận cấp cho bệnh nhân, các Dược Phòng Độc Lập nhận xét là chỉ có tính cách "tùy tiện", không theo một... nguyên tắc trị liệu nào, và không tôn trọng quyền trị liệu của các Bác sĩ - Điển hình gần đây nhất, thuốc Plavix dùng ngăn ngừa STROKE cho các bệnh nhân vừa bị cao huyết áp, cao mỡ và cao đường trong máu đã bị Cal Optima - PCN đặt ra những điều kiện khó khăn - Nhiều bệnh nhân đã phải bắt buộc ngưng dùng thuốc này trong 1, 2 tháng. Nhưng ngay sau khi bài báo đầu tiên (Thứ Năm 16-12-2004) được phổ biến, Cal Optima - PCN bỗng dưng lại chấp thuận cho các bệnh nhân liên hệ được dùng lại 1 cách dễ dàng, "vô điều kiện". Điều này chứng tỏ sự "tùy tiện" của Cal Optima - PCN trong việc xét duyệt thuốc, "thích thì cho, không thích thì cấm", không qua một nguyên tắc trị liệu nào.
5. Một áp dụng khác rất vô lý của Cal Optima là quy định 1 số Bác sĩ của phòng mạch tại Orange County là "Monitor Doctors" (tạm dịch là các Bác sĩ... bị theo dõi) Cal Optima đặt ra 1 loại đơn xin phép được chấp thuận cấp thuốc riêng cho các Bác sĩ này, gọi tắt là SPAF. Những bệnh nhân nào "xui xẻo" lỡ chọn Bác sĩ này làm Bác sĩ gia đình, khi cần một dược phẩm đặc trị, vị Bác sĩ này phải ký SPAF với những "cam đoan" đặc biệt để xin cho bệnh nhân - Đa số các SPAF bị từ chối, hoặc bị đề nghị thay đổi bằng 1 loại thuốc tương đương khác - Sự kiện này đã gây hoang mang cho nhiều bệnh nhân và gây khó khăn cho các Dược Phòng trong việc giải thích và phân phối thuốc. Vì sao cùng 1 nhu cầu trị liệu, mà 1 bệnh nhân do 1 Bác sĩ khác ghi toa lại được chấp thuận dễ dàng "vô điều kiện", nhưng 1 bệnh nhân khác "rớt trúng" vào "Monitor Doctor" ghi toa lại bị từ chối " bị chờ đợi sự chấp thuận trong 1 thời gian " hay chỉ được chữa trị bằng 1 loại thuốc tương đương khác mà thôi "

6. Một bệnh nhân đưa ra ý kiến về việc dùng thuốc Actonel, Fosamax để trị bệnh xốp xương, rỗng xương (Osteoporosis). Theo nguyên tắc trị liệu, thuốc Actonel, Fosamax, phải được dùng chung với Calcium + Vitamin D, hằng ngày từ 1000 - 1200MG, mới có hiệu quả - Vì vậy các Bác sĩ luôn ghi toa để bệnh nhân uống Calcium + Vitamin D chung với Antonel, hoặc Fosamax. Nói rõ thêm, Actonel, Fosamax là thuốc cần toa, trong khi Calcium + Vitamin D là loại thuốc ngoài quầy (OTC) có thể mua bất cứ lúc nào. Trong thời gian gần đây, Cal Optima luôn "cằn nhằn" các Bác sĩ ghi nhiều thuốc ngoài quầy (OTC) cho bệnh nhân quá, và "nạt" luôn các Dược Phòng Độc Lập sao cấp nhiều thuốc ngoài quầy cho bệnh nhân vậy ("!). Phải chăng ý của Cal Optima muốn "nhắc khéo" là hãy để cho bệnh nhân bỏ tiền túi ra để mua những loại thuốc này" Vì sự "cằn nhằn" của Cal Optima - PCN, cũng vì sự giới hạn số món thuốc mỗi tháng do Cal Optima áp đặt, gần đây các Bác sĩ đã rất cân nhắc trong việc kê toa - Có những vị Bác sĩ đã không ghi vào toa thuốc Calcium + Vitamin D nữa, chỉ dặn bệnh nhân nên uống. Có những Bác sĩ đã cấp Calcium + Vitamin D cho bệnh nhân, để nhắc nhở họ phải dùng. Bác sĩ không ghi toa, thì Dược Phòng không xin cho bệnh nhân nữa, mà chỉ xin Actonel hoặc Fosamax. Về phía bệnh nhân, vì sự giới hạn số món thuốc mỗi tháng, nhiều bệnh nhân đã tình nguyện tự lo những loại thuốc ngoài quầy, để có thể, được cấp đầy đủ những loại thuốc đặc trị phải dùng hàng tháng. Kết quả là Cal Optima - PCN từ chối không cho Actonel Fosamax, với lý do... không nhìn thấy trên hồ sơ là bệnh nhân đang dùng Calcium + Vitamin D mỗi ngày !!! Trong những đơn từ chối cơ quan này đã ghi chú 1 điều vô cùng "nhân ái" là "bệnh nhân không việc gì phải bỏ tiền túi ra để mua Calcium + Vitamin D !!! Cal Optima - PCN đã tự mâu thuẫn, sự mâu thuẫn này đã gây rất khó khăn cho các Bác sĩ cũng như các Dược Phòng trong việc phục vụ bệnh nhân. Một mặt Cal Optima - PCN, khiển trách các Bác sĩ và Dược Phòng cấp nhiều thuốc ngoài quầy (OTC) cho bệnh nhân quá ("nhắc khéo" nên để cho bệnh nhân tự lo"). Một mặt lại "nhân ái" thông báo với các bệnh nhân là "Quí vị được phục vụ sức khỏe tối đa, mà không phải tự lo một chi phí nào"!!!
7. Một số bệnh nhân đóng góp ý kiến như sau :
Dự tính loại bỏ các Dược Phòng Độc Lập của Cal Optima, bằng cách cố tâm áp đặt những điều kiện khó khăn, sẽ gây thiệt thòi, bất tiện cho các bệnh nhân mà còn sẽ ảnh hưởng rất nhiều trên tâm lý, khuấy động mặc cảm của bệnh nhân được chính phủ chăm lo sực khỏe - Hãy thử hình dung, một ngày nào đó, một bệnh nhân, bất kể là người Mỹ thuần túy, hay Người Mỹ gốc Á Châu, hốc Hispanic... được chăm sóc sức khỏe từ cơ quan chính phủ bước vào 1 Dược Phòng Độc Lập gần nơi cư ngụ nhất, có toa của Bác sĩ, xếp hàng chờ đợi để nhận thuốc, nhưng cuối cùng lại được vị Dược sĩ khước từ, vì Dược Phòng Độc Lập này không thể cấp thuốc cho bệnh nhân thuộc chương trình Cal Optima - Trong khi đó, những bệnh nhân chịu trả thuốc bằng tiền mặt hoặc được đài thọ thuốc men qua các cơ quan bảo hiểm tư nhân khác lại được phục vụ một cách hữu hiệu - Người bệnh nhân thuộc chương trình Cal Optima này sẽ bị ảnh hưởng mạnh đến tâm lý, mặc cảm, lo âu vì không được chữa trị kịp thời.
8. Một số ý kiến cho rằng cách đây 10 năm, chương trình quản lý Y-tế tại Orange County được giao cho cơ quan Cal Optima đã được đề cập đến như một "thử nghiệm". Số bệnh nhân này cho rằng, sự thử nghiệm trên sức khỏe người dân đúng lý phải được theo dõi cẩn thận, và có những đánh giá, nhận định sáng suốt, kịp thời. Ví dụ đơn giản như thuốc trị thấp khớp, đau nhức Vioxx đã được FDA chấp thuận, nhưng khi kết quả thử nghiệm đưa ra là có hại cho bệnh nhân, chỉ 1 sáng 1 chiều loại thuốc đó bị đình chỉ, thâu hồi ngay - Vậy thì chương trình Cal Optima cũng là 1 "thử nghiệm" trên tính mạng người dân, và đã có nhiều dữ kiện rõ ràng chứng tỏ sự thử nghiệm này không được tốt, vì sao lại cứ tiếp tục duy trì.
Mong rằng cơ quan luật pháp, cơ quan luôn đặt sức khỏe, tính mạng người dân, phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu, là cơ quan Y-tế, hãy sớm chấm dứt sự "thử nghiệm" của chương trình Cal Optima một chương trình chỉ được áp dụng duy nhất tại Orange County.
(Đây là sự thu nhận ý kiến từ bệnh nhân và các Dược Phòng của Ban Báo Chí để nhờ Luật sự của Nghiệp Đoàn thu nhận với sự dè dặt thường lệ).
Mọi ý kiến đóng góp, có thể xin gọi DS Hằng (714) 554-3320 hoặc DS Năng hay Mr Đỗ Trọng Đức.
Ban Báo Chí Nghiệp Đoàn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,