Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Giặc Miệng An Sinh Xã Hội

20/12/200400:00:00(Xem: 4441)
Người nào, nhà nào truyền hình đã cũõ hay chưa có dây cáp hay hoặc dỉa vệ tinh, xin chuẩn bị thay và gắn đi. Nếu thích tiếng Việt thi chọn Việt DirectTV có SBTN nói tiếng Việt. Trận giặc miệng An Sinh Xã hội ( ASXH ) sắp xảy ra.

Đừng xúc động và vọng động chi cho mệt vô ích. Cứ bình tĩnh, ngồi gác chân chữ ngũ, nghe nhìn cho sướng mắt, đã tai. Chưa văng miễng đến người già trên 65 đang hưởng những phúc lợi về an sinh xã hội, như trợ cấp SSI, SSA, Medicare, Medicaid (ở Cali gọi là Medi- Cal) hiện thời đâu. Còn lâu lắm, có lẽ khi lớp người hiện đang hưởng ASXH này đi chu du thế giới bên kia, trận giặc miệng này vẫn chưa biết ai thắng ai.
Trận giặc miệng này chỉ xảy ra giữa Nghị sĩ, Dân biểu, và TT Bush mà thôi. Hai phe lâm chiến nhứt định sẽ nhơn danh và cố đùa đẩy lớp ngưới trên 65 tuổi lớn tuổi này vào trận mạc để biến trận giặc miệng ASXH này thành chiến tranh toàn dân, toàn diện, để kiếm phiếu trong kỳ bầu cử Quốc Hội vào năm 2006 và 2008.

Cũng tại TT Bush gốc xừ cao bồi Texas dám nói, dám làm, giữ lời hứa khi tranh cử tổng thống, mà ra. Ông một mình một ngựa xâm vào một lãnh vực cấm kỵ có tính thiêng liêng ASXH. Định chế an sinh xã hội Mỹ ra đời năm 1933, suốt 75 năm, ít chánh trị gia Mỹ nào dám đụng đến -- trừ việc tăng thêm quyền lợi cho người hưởng thụ hay tăng thuế của những người đi làm để đủ kinh phí cho quỹ ASXH.
Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cũng vậy. Dù căn bản tư tưởng về chánh quyền khác nhau, Cộng Hòa xem vai trò tư nhân chủ động và Dân Chủ thì nhà nước chủ động, hai đảng cũng tránh né đụng chạm vào định chế ASXH thiêng liêng này, dễ mất phiếu, và mất chánh quyền lắm.

Định chế thiêng liêng này vì thế ngày càng thành khủng long ngốn ngân sách quốc gia như khủng long an cây lá. Quỹ ASXH như cây cỏ ngày càng thiếu không đủ nuôi sống sinh vật khổng lồ, vĩ đại làm chủ Địa Cầu cách đây hàng trăm triệu năm. Một mặt y tế tién bộ làm tuổi thọ tăng lên; số người thụ hưởng ngày càng đông. Thêm vào đó số trẻ em sanh trong thời kỳ bùng nổ dân số Mỹ sắp trở thành mấy ông già. Theo tính toán, năm 2018 số tiền người lao động trẻ đóng không đủ nuôi các bậc tiền bối lão nhiêu. Mặt khác tiến bộ y tế làm số tiền chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tăng như hỏa tiễn. Quỹ ASXH đang đứng trước nguy cơ phá sản, như thảm họa Địa Câu thiếu cây lá nuôi sống khủng long làm loài này phải tuyệt chũng

Phải làm một cái gì đó để cứu vãn định chế ASXH. Và TT Bush muốn dấn thân vào để giải quyết bài toán gay go đến mức ít ai dám đụng đến. Trong mùa tranh cử năm 2004, TT Bush nói, "Tôi đến để giải quyết những vấn đề, chớ không phải để chuyển chúng cho những tổng thống tương lai hay thế hệ tương lai." Thực vậy nếu bây giờ không băùt tay vào gỡ rối cho định chế ASXH. theo tính toán lạc quan nhứt, năm 2042, ASXH hoàn toàn phá sản. Lúc đó nhưng người hưởng ASXH bây giờ cũng an nghỉ nhàn thu rồi, nên có gì mà lo. Chỉ tội nghiệp cho những ngừời thuộc thế hệ đi sau thôi.

Và TT Bush đã làm thật, làm một cách cụ thể. Tuần lễ thứ hai tháng 12, Thứ Hai TT Bush tiếp xúc với các lãnh tụ lưỡng viện Quốc Hội và lưỡng đảng, minh thị bày tỏ ý muốn muốn làm việc với Quốc Hội để tìm ra một giải pháp cho vấn đề. Thứ Năm TT Bush tiếp xúc với Hội đồng Quản trị Quỹ An Sinh Xã hội, cho biết Ông sẽ cố găùng vận động sự ủng hộ của hai đảng để cải tổ định chế này. Mặt khác Ông cố gắng ngăn chận sự chống đối của những nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa lẫn Dân Chủ. Ông biết dân cử sống bằng lá phiếu nên Ông nói Ông " không tăng thuế lương" để giải quyết vấn đề ASXH.

Và cá nhân TT Bush cũng hiểú qua cuộc bầu cử năm 2004 nhân dân cử tri mới góp thêm vốn cho riêng Ông, thắng TNS Kerry trên 3% tổng số phiếu và cho Đảng Cộng hòa của Ông tiếp tục kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội mạnh hơn. Và theo thông lệ tổng thống Mỹ tái đắc cử nhiệm kỳ hai, hai năm đầu không làm được lịch sử-- người Mỹ thường nói-sẽ trở thành "con vịt què" rồi. Đây là lúc thời cơ đại kiết để Ông phải làm điều ít chánh trị gia nào dám mó vào, là ASXH.

Nhưng TT Bush cũng không ôm đồm. Giải pháp cải tổ ASXH của Ông chỉ cải tổ từng phần, có thể nói gọn là tư nhân hóa một phần quỹ này. Cho phép người lao động trẻ rút tiền thuế đóng cho Quỷ ASXH ra để gởi vào quỹ tiết kiệm hay đâu tư tùy theo ý mình. TT Bush cũng dè dặt khi tư nhân hóa ASXH, hạn chế có thể chỉ cho những người lương năm trên 90 ngàn Đô thôi. Việc làm này của TT Bush phù hợp với căn bản tư tưởng Cộng Hòa chủ trương vai trò tư nhân, cá nhân là chủ động, trái lại Dân Chủ xem Nhà Nước là chủ động tái phân phối lợi tức để san bằng hố ngăn cách giàu nghèo.

Căn bản tư tưởng bị đụng chạm và số phiếu gốc dân thiều số và nghèo bị lung lay, các đại diện dân cử thuộc đảng Dân Chủ như bị chạm nọc. Việc cho tư nhân rút tiền An Sinh Xã hội từ lâu đóng cho Nhà Nước thu giữ và tái phân phối là gián tiếp tư nhân hóa định chế ASXH, là định chế xương sống của chính sách Nhà Nước Hoàng Thiên của Đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ dĩ nhiên phải chống hết mình. Trước nhứt la lên tiền ASXH nếu cho cá nhân đem đi dầu tư tại định chế tài chánh tư, thì quá phiêu lưu. DB Dân Chủ Robert Matsui của Cali tấn công TT Bush làm thế là buộc ngân sách Liên bang phải vay thêm ít nhứt 2 ngàn tỷ để bù trừ số tiến ASXH bị tư nhân rút ra đầu tư hay gởi tiết liệng theo ý muốn. TT Bush không phải tay vừa, đả lại, còn nếu không làm gì cả thì phải tốn 11 ngàn tỷ thì sao.

Sau khi gặp gỡ Hội Đồng Quản Trị Quỷ ASXH, TT Bush kêu gọi mọi người bình tĩnh, "Tôi nghĩ vô cùng quan trọng trong bước đầu là cùng nhau hiểu biết tầm vóc của vấn đề, va tiếp theo thành viên của hai đảng, trong hai cơ quan đến chung nhau, đến và nghe để tìm một sự chọn lựa có thể chấp nhân được." Lời TT Bush bên ngoài nghe cũng xuôi nếu không ứng cử nữa . Nhưng nhiều dân biểu, nghị sĩ sẽ tái tranh cử, hai đảng Cộng Hòa, Dân Chủ còn nặng nợ với sự nghiệp chánh trị. Cần phải kiếm phiếu vì họ sống bằng lá phiếu trong hai kỳ bầu cử 2006 và 2008. Khối phiếu của người già, người thiểu số, người nghèo, và người lao động quan trọng cho sự nghiệp chánh trị nhiều đại diện dân cử lắm. Phải la lên, phải chống đối TT Bush dám đụng chạm điều cấm kỵ, thiêng liêng thì mới có phiếu. TT Bush chẳèng những dĩ nhiên phải đối phó với cuộc tấn công của nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ, mà còn phải đối phó với nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa nữa. Những người sau này cũng cần phiếu

Do đó trận giặc miệng ASXH này còn dài dài, bà con mặc tình xem trò chơi dân chủ đã mắt, đã tai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.