Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Tiến Đến Thành Lập Một Cơ Chế Về ‘nhân Quyền’

30/06/200400:00:00(Xem: 3970)
JAKARTA -- Nhân quyền được định nghĩa như thế nào tại Việt Nam hay Miến Điện" Những định nghĩa nào sẽ được ASEAN đề ra để các chế độ này có thể tiếp tục trấn áp những người dân chủ"
Tin tức trong khối ASEAN cho hay, hôm Thứ Hai một giới chức cao cấp của Hiệp Hội tuyên bố rằng các nước hội viên đang tiến đến việc thành lập một cơ chế về nhân quyền để có thể họat động vào năm 2009. Tin này do RFA loan hôm Thứ Ba.
Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Indonesia là ông Marzuki Darusman tuyên bố đã có tiến bộ trong việc triệu tập một ủy ban 7 thành viên đại diện của ASEAN để tham khảo ý kiến của họ về cơ chế vừa nói.
Ông Darusman là đồng chủ tịch Ủy ban chuẩn bị cho việc thành lập cơ chế nhân quyền vùng, có ý định tổ chức phiên họp đầu tiên ở Bangkok vào tháng 8.

Từ lâu nhân quyền là một vấn đề gay gắt cho 10 thành viên ASEAN vì những khác biệt về thể chế giữa các nước.
ASEAN là tập hợp của những xứ hoặc hứa hẹn tiến tới dân chủ, hoặc là các xứ cộng sản, tư bản độc tài, hoặc độc tài quân phiệt, hoặc là chế độ quân chủ.
Ngọai trưởng của ASEAN sẽ họp vào ngày Thứ Tư thảo luận 2 trong số 3 tổ chức quan trọng cho sự đồng nhất khối vào năm 2020. Đó là cộng đồng an ninh ASC, Cộng đồng kinh tế AEC và cộng đồng xã hội văn hóa ASCC mà trước tiên là ASC và ASCC.
Các ngọai trưởng ASEAN trong kỳ họp hôm Thứ Tư sẽ chính thức đề nghị thủ tướng của hai nước Australia và New Zealand dự cuộc họp thượng đỉnh thường niên ở Lào trong hai ngày 4 và 5 tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.