Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Lớn Vụ Wtc Thuê Học Giả Hà Nội Viết Về Tị Nạn Vn

25/02/200200:00:00(Xem: 3221)
BOSTON (VB) - Có nên mờøi các học giả Hà Nội viết giùm lịch sử người tị nạn Việt Nam ở Hoa Kỳ" Và khi đại học Mỹ chi tiền ra thuê học giả Hà Nội viết giùm sử tị nạn thì chúng ta nên phản kháng ra sao, có nên kiện không"
Một đơn kiện đã đệ lên tòa từ vài tháng trước, và ông Nguyễn Hữu Luyện hôm thứ hai đã nâng cuộc phản kháng ra một chiến tuyến rộng hơn: thuyết phục dư luận Hoa Kỳ qua một nhật báo Hoa Kỳ ở Boston, đăng thư gửi Thống Đốc trên baó này. Bản tin do ông Luyện gửi đi viết như sau.
“Baì báo này chỉ là khởi điểm của giai đọan chuyển thông tin vào dư luận Hoa Kỳ. Chúng sẽ có những hoạt động quy mô lớn và có hiệu qủa thực tế trong những ngày sắp tới
Kêu gọi Thống Đốc SWIFT dành công lý và công bằng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt
(Đăng trên báo THE BOSTON GLOBE số ra ngày Thứ Hai, February 25, 2002, section A, trang A4)
Kính gửi: Thống Đốc Jane Swift
State House - Room 360
Boston, Massachusetts
Tham chiếu: Nguyễn Hữu Luyện và nhóm nguyên đơn
Khởi tố
Trung tâm William Joiner, cơ quan nghiên cứu về Chiến Tranh và Hậu Qủa Xã Hội của Chiến Tranh (Vụ án số 01 - 4507 E)
Kính thưa Bà Thống Đốc,
Nhân danh những thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tôi viết thư này. Là những người Mỹ trung kiên và tận tụy, chúng tôi kính xin sự giúp đỡ của Bà trong việc điều tra Trung Tâm William Joiner (WJC) thuộc trường Đại Học Massachusetts Boston thuê mướn người nước ngoài, đã được xác nhận là đảng viên đảng Cộng Sản của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, nhiều sách và chương trình nghiên cứu đã được viết về những cuộc thảm sát hàng loạt, nhưng không có một ai dám nghĩ tới việc mời đảng viên Nazi của Đức để viết về vấn đề này. Vậy mà 26 năm sau cuộc chiến tranh Việt Nam, với 250,000 đô la do Rockefeller Foundation tài trợ, WJC đã cấp học bổng cho hai người từ Hà Nội sang Mỹ để viết nghiên cứu về những "Thuyền Nhân" Việt Nam. Chương trình nghiên cứu này mang tên "Tái xây dựng căn cước và vị trí của người Việt tỵ nạn Cộng Sản".
Một trong hai người được cấp học bổng đã được xác nhận là đảng viên đảng Cộng Sản. Về vấn đề này, chúng tôi xin Bà Thống Đốc xét tới luật của tiểu bang Massachusetts chương 264, đoạn 18 nói về "Những tổ chức có tính chất lật đổ; Lệnh cấm; Nhiệm vụ của Bộ Trưởng Tư Pháp." Luật của tiểu bang Massachusetts đã phán quyết rõ rằng đảng Cộng Sản đã được công bố là một tổ chức bạo loạn, cấm gia nhập và cấm thuê mướn đảng viên đảng Cộng Sản. Chiếu theo luật, và theo thư đề ngày 28-9-2002, chúng tôi gửi tới ông Thomas F. Reilly, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Massachusetts, xin mở cuộc điều tra về việc thuê mướn một người đã được xác nhận là đảng viên đảng Cộng Sản. Đã bốn tháng qua, không có một biện pháp nào được thực hiện.
Hơn nữa, chúng tôi đã nộp đơn kiện tại hội Đồng Bài trừ Kỳ Thị của tiểu bang Massachusetts về việc WJC có hành động kỳ thị trong việc phổ biến và tuyển nghiên cứu viên để trao tặng học bổng. Chính WJC đã chủ trương không cho những học giả người Mỹ gốc Việt tham dự chuơng trình nghiên cứu, mặc dầu họ có khả năng để hoàn thành công trình này.
Chúng tôi xin bà Thống đốc cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt được quyền bình đẳng trước luật pháp, và chúng tôi hy vọng rằng bà Thống Đốc sẽ can thiệp vào tình trạng này bằng cách kêu gọi mở cuộc điều tra càng sớm càng tốt.
Chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Bà Thống Đốc
Kính bút
Nguyễn Hữu Luyện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.