Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Như Mớ Bòng Bong

11/09/199900:00:00(Xem: 5359)
Dân ngoại giao có những thuật ngữ thật kỳ diệu. Trước ngày bà Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đến Việt Nam, các giới chức ngoại giao Mỹ tại Hà Nội cho rằng trong nội bộ chế độ độc đảng tại Việt Nam đang có chuyện tranh cãi gay go về bản Hiệp ước Mậu dịch với Mỹ và sự bất đồng trong nội bộ đó có thể làm trì hoãn việc chấp thuận toàn văn bản hiệp ước.
Thế nhưng sau khi bà Albright họp với mấy ông Khải, Cầm, Phiêu, và về nói lại, suy tư của mấy ông ngoài giao Mỹ thay đổi hẳn. Họ hồ hởi nói “không có chống đối về tầm quan trọng của giao thương và cũng không có bất đồng ý kiến về nội dung bản hiệp ước”.
Hà Nội không chống đối giao thương là quá đúng, vì từ lâu họ vẫn mong có hiệp ước này để cứu sống kinh tế. Nhưng thật không có bất đồng ý kiến về nội dung hiệp ước chăng" Vấn đề giao thương giữa hai nước đã được đem ra thương thuyết từ 4 năm nay theo đúng sự ước mong từ đầu của Hà Nội, nhưng qua 7, 8 vòng đàm phán trầy trật kéo dài mãi đến cuối tháng 7 năm nay hai bên mới ký được một sơ ước thỏa thuận về các nguyên tắc với các chi tiết bao quát. Sự ký kết này là do bộ Chính trị cực chẳng đã phải chấp thuận những điều kiện của Mỹ. Vậy từ đó đến nay hai bên còn làm gì mà không đi đến kết thúc" Phía Hà Nội, ban Chấp hành Trung ương đã đã họp trong tháng 8 và phía Washington, một bản văn hoàn tất về Hiệp ước đã được trao cho Hà Nội. Vậy nếu có chậm trễ thì vấn đề ở phía Hà Nội, chớ không phải ở Mỹ. Vấn đề gì vậy"
Theo lời một ông Mỹ trong giới ngoại giao nghe nói có dấu hiệu cho thấy còn một “thách thức kỹ thuật lớn” Hà Nội cần phải vượt qua và “họ đang tích cực làm cho xong sớm”. Không ai hiểu cái “kỹ thuật” này là cái gì mà hai tháng nay mấy ông lãnh đạo cộng sản vật lộn với nó không nổi. Nếu nói theo ngôn ngữ bình thường, khi đã có sẵn nguyên tắc chỉ đạo đầy đủ chi tiết đến độ phải mất 4 năm trời mới gò gẫm xong, vấn đề còn lại chỉ là viết thành văn bản. Văn bản này Mỹ đã làm rồi khá mau lẹ, bây giờ vấn đề kỹ thuật chỉ là chuyển ngữ ra tiếng Việt để có bản văn đối xứng hai thứ tiếng cho thật đúng ý nghĩa từ tinh thần đến nội dung.
Chúng tôi nghĩ chuyển ngữ không khó. “Thách thức lớn” có thể là khi đem các chi tiết nguyên tắc ngả thành bản văn, nó lại lòi ra một đống những điều làm các ông lãnh đạo Hà Nội cảm thấy khổ sở, nuốt không vô mà khạc cũng chẳng ra. Điều gì vậy" Hai chữ nhân quyền mà bà Albright cầm đến tặng cho mấy ông Khải, Cầm, Phiêu chăng" Nên nhớ nhân quyền và chế độ cai trị là vấn đề chính trị, nó không có chỗ nào để chui vào một bản văn Hiệp ước hoàn toàn có tính cách giao thương. Vả lại bản văn nguyên tắc và chi tiết đã có rồi, hai bên đã thỏa thận, Mỹ không có cách nào đặt thêm điều kiện mới.

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội bà Albright cho biết bà đã nói thật rõ ràng, thật mạnh mẽ với các ông lãnh đạo cộng sản Việt Nam về vấn đề quyền hiệp hội, quyền của người công nhân được tự do tổ chức, có nghĩa là họ được quyền lập nghiệp đoàn riêng chớ không phải nằm trong nghiệp đoàn của nhà nước cộng sản. Hiển nhiên đây là một lãnh vực của nhân quyền, nhưng vẫn dính được vào thương ước vì trong đó các ông Cộng sản đã đồng ý cho các nhà đầu tư, kinh doanh Mỹ được có cơ hội làm ăn đồng đều với các công ty quốc doanh. Nếu bây giờ các nghiệp đoàn công nhân có tổ đảng chỉ huy trong các công ty hãng xưởng của Mỹ làm ăn ở Việt Nam, các nghiệp đoàn đó không vì quyền lợi chân chính của họ mà chỉ biết theo lệnh đảng (quốc doanh) đình công hay gây mọi đủ thứ áp lực với chủ nhân, làm sao các ông kinh doanh Mỹ cạnh tranh nổi với quốc doanh" Đưa tiền vào làm ăn như vậy khác nào đem cúng cô hồn. Bởi vậy Mỹ phải đòi điều kiện.
Nhưng chắc chắc Hà Nội không thể nhượng bộ, bởi vì nếu cho quyền tự do hiệp hội, tự do lập nghiệp đoàn thì thử hỏi còn gì là chế độ. Tất nhiên Hà Nội cũng đã biết có yêu sách này từ lâu và họ đã chuẩn bị câu giờ, chẳng hạn điều đình cho thực hiện dần từng bước một. Mỹ chấp thuận đến độ nào đó là đề tài mặc cả vào giờ chót và đây cũng là chuyện dễ gây phân hóa nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của Hà Nội. Các thuật ngữ ngoại giao của Mỹ có thể nhằm giúp che đậy cho con mồi khỏi mất thể diện để thúc giục nó cắn câu. Nhưng chuyện nghiệp đoàn độc lập cũng chỉ là một thí dụ nhỏ trong nhiều trường hợp khác tương tự đang làm cho hai phe bảo thủ tham nhũng và phe đổi mới cứu nguy cho đảng kình chống nhau, mặc dù bề ngoài vẫn phải làm ra vẻ an nhiên tự tại.
Cũng có thể Hà Nội sẽ lùi một bước để tiến lên hai, nhưng chuyện ký kết thương ước không phải là kiểu đánh du kích thời chiến. Vì bút sa gà chết, đã ký một thỏa ước quốc tế trong thời bình là không thể trở cờ được nữa. Cuộc điều đình Hiệp ước Mậu dịch không giống như điều đình ký kết Hiệp định Paris. Ngày nay thời gian làm việc cho Mỹ chớ không làm việc cho Hà Nội. Càng cò cưa kéo dài, Hà Nội càng mất cơ hội.
Trong khi đó những thế lực chống chế độ, bên trong và bên ngoài, đang mở những trận đánh chí tử vào những chố yếu của chế độ như tham nhũng, nhân quyền, tự do tôn giáo, đưa Hà Nội vào thế tiến thoái lưỡmg nan. Lùi cũng chết mà tiến cũng chết.
Tình hình đang rối lên như một mớ bòng bong khó gỡ. Tương lai của đảng tối dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.