Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Dự Án Dcp Là Một Dự Án Bất Công Đối Với Cộng Đồng Doanh Nghiệp Cabramatta?

14/07/200000:00:00(Xem: 4995)
Sau cuộc họp hội đồng thành phố Fairfield, nữ nghị viên M. Heggie đã phát biểu rằng trong vòng 20 năm qua, hội đồng thành phố Fairfield chưa từng bị một cộng đồng nào chống đối dữ dội như cộng đồng doanh nghiệp tại Cabramatta. Đến tham dự cuộc họp hội đồng thành phố Fairfield tối ngày 27.6 vừa qua là giới doanh gia tiểu thương Cabramatta đang hết sức bức xúc vì nhiều lý do. Lý do thứ nhất là dự án phát triển khu trung tâm thị trấn Cabramatta (DCP) bị cộng đồng Cabramatta xem đó là một dự án bất công, được soạn thảo cẩu thả, thiếu nghiên cứu sự tác động của dự án đó trên nhiều phương diện, và có nhiều điểm còn mù mờ khiến làm nẩy sinh ra nhiều nghi vấn. Lý do thứ hai khiến cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta bức xúc là vì họ cảm thấy họ bị các nghị viên Lao động phản bội, trong khi chính họ từng dùng những lá phiếu cử tri của mình để bầu các vị đó vào các chức vụ hiện tại.

Không khí của buổi họp lại càng nặng nề hơn khi cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta nhận thức rõ thái độ khinh thường công chúng của thị trưởng A. Khoshaba và 11 nghị viên thuộc phe Lao động. Đặc phái viên của Sài Gòn Times có mặt tại chỗ đã có cảm giác rằng thị trưởng A. Khoshaba đã cố tình ngăn chận mọi nỗ lực của đại điện cộng đồng Cabramatta lên tiếng chất vấn về dự án DCP. Những nghị viên khác như R. Watkins và C. Bowen cũng đã tận dụng quyền hạn của một nghị viên của mình để không cho cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta nêu lên những thắc mắc của họ có liên quan đến dự án DCP. Nhiều người đến họp đã rất phẫn uất trước thái độ khinh mạn đó của hội đồng thành phố Fairfield đã công khai phát biểu rằng thái độ đó của hội đồng thành phố Fairfield là kỳ thị, là đối xử phân biệt.

Tuy nhiên bất chấp sự phản ứng dữ dội của giới doanh gia Cabramatta, hội đồng thành phố Fairfield vẫn phớt tỉnh ăng lê và gấp rút tiến hành bỏ phiếu thông qua dự án Cabramatta không chấp nhận lắng nghe bất cứ ý kiến nào được cộng đồng Cabramatta nêu lên. Lần đầu tiên giới doanh gia Cabramatta mới té ngửa ra khi hiểu rằng đảng Lao động chẳng phải bao giờ cũng đứng về phía những người lao động thấp cổ bé miệng, và nhận thức rằng lá phiếu của họ đã hóa ra là những vũ khí đang chống lại những mối quan tâm, những nguyện vọng của mình. Cơn giận dữ đó dĩ nhiên cộng đồng Cabramatta trút hết lên đầu của nghị viên Dennis Huỳnh vì ông này trong suốt quá trình trưng cầu ý kiến về dự án DCP, vô tình hay cố ý, đã làm cho cộng đồng Cabramatta nhầm lẫn đủ thứ chuyện và đáng giận hơn, trước mặt những cử tri đã bầu cho ông, ông đã hiên ngang đứng thẳng người bỏ phiếu chống lại các nguyện vọng và mối quan tâm của họ.

Trước và sau buổi họp hội đồng thành phố Farifield đặc phái viên Sài Gòn Times đã có dịp tiếp xúc với nhiều doanh gia, thân hào nhân sĩ tại vùng Cabramatta để lắng nghe những ý kiến của họ về dự án DCP. Một trong những người từng vận động tích cực nhất cho việc đòi sửa đổi dự án DCP cho công bằng hơn là vợ chồng bác sĩ Diệp Bản Thanh, đại diện cho hiệp hội doanh gia Cabramatta. Sau khi nghiên cứu kỹ dự án DCP bác sĩ Thanh nhận thấy rằng dự án này có nhiều điểm không công bằng và có nhiều chi tiết khác cần phải được làm sáng tỏ. Vì quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta, vợ chồng bác sĩ Diệp Bản Thanh không ngại khó khăn đứng ra vận động hội đồng thành phố Fairfield phải thay đổi dự án này cho phù hợp với nguyện vọng của giới doanh gia Cabramatta. Theo bác sĩ Thanh thì so với dự án nguyên thủy lúc đầu, dự án DCP No.5/2000 này đã được sửa đổi rất nhiều. Tuy nhiên những điểm chính khiến giới doanh nghiệp Cabramatta bất mãn nhất vẫn được hội đồng thành phố Fairfield giữ nguyên không hề thay đổi. Đó chính là việc quy định diện tích mặt bằng kinh doanh của hai khu vực 2,3 và 4 khác nhau, tiếp đó là những úp mở mờ ám của hội đồng thành phố Fairfield trong việc phát triển và xây dựng các bãi đậu xe trong thị trấn.

Bản tóm tắt chiến dịch chống lại dự án DCP do bác sĩ Diệp Bản Thanh, đại diện Hiệp hội thương gia Cabramatta, ghi nhận rằng khu thương mại trung tâm của thi trấn Cabramatta bao gồm chủ yếu những doanh nghiệp gia đình vừa và nhỏ. Trong vòng 20 năm qua giới doanh gia nói trên xây dựng và phát triển những doanh nghiệp hiện nay của họ với rất nhiều khó khăn và gian khổ. Những vấn nạn xã hội như băng đảng, ma túy , cờ bạc đã làm hạn chế rất nhiều sự thịnh vượng của các doanh nghiệp tại Cabramatta. Kèm theo đó là những trở ngại khác như bất đồng ngôn ngữ, tuổi tác của các doanh gia và sự quy hoạch quá tồi của thị trấn Cabramatta từ lúc mới hình thành. Mặc dầu trong vòng 20 năm qua giới doanh gia Cabramatta đã đóng góp rất lớn cho ngân sách của hội đồng thành phố Fairfield, nhưng hiện tại họ vẫn phải đang chật vật đấu tranh để duy trì và phát triển những doanh nghiệp của họ.

Hiệp hội doanh gia Cabramatta đã trả tiền cho công ty nghiên cứu các dự án phát triển là Ingham Planning để công ty này tiến hành phân tích dự án DCP của hội đồng thành phố Fairfield và cuối cùng đã đưa ra những kết luận chuyên môn như sau: "Dự án DCP thiếu hẳn những chi tiết quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề chính trong quy hoạch phát triển khu vực trung tâm Cabramatta, đặc biệt là vấn đề các bãi đậu xe. Dự án này rõ ràng nhằm tạo nhiều điều kiện cho sự phát triển các khu đất thuộc quyền sỡ hữu của hội đồng thành phố, trong khi đe dọa sự hoạt động hiện tại và trong tương lai của các bãi đậu xe hiện tại". Công ty này cũng đề nghị:"Không nên thông qua dự án DCP cho đến chừng nào có những kết luận cuối cùng của các kế hoạch nghiên cứu về các bãi đậu xe tại Cabramatta...". Được biết kết quả những nghiên cứu về các bãi đậu xe tại Cabramatta chỉ được đệ trình hội đồng thành phố sớm nhất vào tháng 10.2000. Một trong những nhận định quan trọng khác của công ty Ingham Planning là: "Việc ưu tiên phát triển khu vực phía đông của thị trấn Cabramatta bên kia đường rầy xe lửa sẽ làm cho khu trung tâm thị trấn Cabramatta bị thay đổi và sẽ hủy hoại những trung tâm thương nghiệp chủ yếu, vốn giúp hình thành lên những đặc điểm có một không hai của thị trấn Cabramatta".

Bản tóm tắt của bác sĩ Diệp Bản Thanh cũng đưa ra một số câu hỏi yêu cầu hội đồng thành phố Fairfield trả lời. Tuy nhiên cho đến hiện nay, sau khi dự án DCP được thông qua, những câu hỏi đó vẫn bị hội đồng thành phố Fairfield bỏ ngoài tai. Câu hỏi thứ nhất là tại sao hội đồng thành phố Fairfield không dựa trên kết luận nghiên cứu của công ty Ingham Planning trì hoãn việc thông qua dự án DCP cho đến tháng 10 sau khi kết luận những nghiên cứu về các bãi đậu xe được đệ trình" Tại sao khi ban hành dự án DCP hội đồng thành phố Fairfield không cho tiến hành một nghiên cứu nào về những tác động xấu của dự án DCP đối với các thương nghiệp tại Cabramatta trong tương lai" Tại sao hội đồng thành phố Fairfield thừa nhận rằng hiện tại vẫn còn nhiều cửa hiệu bỏ trống không có thương nghiệp nào thuê, mà lại còn ủng hộ việc xây dựng những cửa hàng thương nghiệp nhiều tầng trong tương lai tại Cabramatta. Cũng theo bản báo cáo này thì mặc dầu diện tích mặt bằng kinh doanh của Cabramatta chỉ có 53 ngàn mét vuông so với Fairfield là 97,500 mét vuông, trong năm 1994 Cabramatta đã đóng góp cho ngân sách của hội đồng thành phố Fairfield lên đến 1,138,080 đô la so với Fairfield chỉ có 1,012,464 đô la. Cabramatta đã đóng góp rất nhiều, tại sao hội đồng thành phố không tìm một ngân sách nào khác để xây bãi đậu xe mới thay vì bán các bãi đậu xe hiện tại"

Theo nhiều thư từ gửi cho các doanh nghiệp Cabramatta, hội đồng thành phố Fairfield luôn luôn khẳng định rằng họ sẽ không bán các bãi đậu xe lộ thiên hiện tại. Theo bác sĩ Diệp Bản Thanh thì đây chỉ là một trò chơi chữ của hội đồng thành phố Fairfield nhằm lập lờ đánh lận con đen mà thôi. Bởi vì khi nghiên cứu bản dự án DCP người ta nhận thấy rằng vị trí các bãi đậu xe hiện tại đều được đánh dấu là khu vực có thể phát triển với ghi chú là nơi sẽ xây dựng các cửa hàng thương nghiệp, các văn phòng của các công ty. Đồng thời bản dự án cũng kêu gọi sự quan tâm của giới đầu tư đối với các khu vực này. Trước cuộc họp hội đồng thành phố Fairfield đêm 27.6 vừa qua, nghị viên C. Bowen cũng lên tiếng rằng hội đồng Fairfield không bán các bãi đậu xe lộ thiên hiện tại nhưng không thể ngăn cản các hội đồng thành phố các nhiệm kỳ tương lai bán các bãi đậu xe này được. Bởi vì cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta luôn đưa ra khẩu hiệu "không bán các bãi đậu xe", nên hội đồng thành phố Fairfield đã trả lời bằng các lá thư có nội dung như trên. Nhưng thật ra giới doanh gia tại Cabramatta cần hiểu rằng hội đồng thành phố Fairfield sẽ không bán các bãi đậu xe đó, nhưng có thể sẽ cho những công ty tư nhân thuê các khu vực này với hợp đồng dài hạn để xây dựng các trung tâm thương nghiệp. Đúng ra khẩu hiệu của cộng đồng Cabramatta phải là: "Không được phát triển các bãi đậu xe lộ thiên hiện tại ở Cabramatta vào những mục đích khác ngoài mục đích đậu xe"!

Một điểm khác khi nghiên cứu dự án DCP đặc phái viên Sài Gòn Times nhận ra rằng dự án phát triển khu trung tâm thị trấn Cabramatta dựa hoàn toàn vào hình mẫu của khu Italian Forum của cộng đồng Ý tại thành phố Leichhardt. Phải chăng trong việc hình thành và thông qua dự án DCP bất chấp ý kiến phản đối của cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta (chủ yếu là các doanh nghiệp gia đình Á Châu), đã có sự thao túng của cộng đồng gốc Ý tại đây thông qua các nghị viên của họ trong hội đồng thành phố Fairfield" Khi đặt câu hỏi này với nhiều doanh gia tại Cabramatta, đặc phái viên Sài Gòn Times nhận thấy rằng ai cũng cố tình né tránh trả lời câu hỏi này. Chỉ có chủ nhân của tiệm Phở Phùng và anh NVP đã trả lời như sau: "Tôi cho rằng dự án DCP chỉ có lợi cho những người thuộc giới đầu tư ở vùng phía đông của Cabramatta. Những người này đã mua những khu đất rộng lớn tại đây từ 10-20 năm trước với giá rất rẻ". Dĩ nhiên khi khu vực phía đông được ưu tiên phát triển không giới hạn diện tích mặt bằng thì đất tại khu vực này sẽ tự động tăng giá có khi gấp hàng chục lần so với giá mua nguyên thủy.

Cũng theo ý kiến của anh NVP thì 400 đến 500 doanh nghiệp tại Cabramatta đều chống lại dự án DCP. Họ không phải chống toàn bộ dự án này, vì phát triển Cabramatta thịnh vượng hơn là điều mà cộng đồng Cabramatta đã làm 20 năm nay và sẽ ủng hộ trong tương lai. Tuy nhiên các doanh gia Cabramatta rất bất bình việc hội đồng thành phố Fairfield cứ tiếp tục lừa dối cử tri bằng cách cố tình tạo ra một đám hỏa mù chung quanh vấn đề các bãi đậu xe tại Cabramatta. Trong khi đó bãi đậu xe là vấn đề sinh tử nhất đối với các doanh nghiệp Cabramatta hiện tại. Tiếp theo đó giới doanh gia Cabramatta cũng rất bất bình với việc ưu tiên phát triển khu vực phía đông. Chủ nhân tiệm Phở Phùng cho biết ý kiến chung của doanh gia Cabramatta thì với 400-500 doanh nghiệp hiện tại đã thừa sức cung cấp các dịch vụ đa dạng cho du khách trong thời gian ít nhất 10 năm sắp tới. Muốn Cabramatta phát triển thịnh vượng hơn, du khách đến nhiều hơn không phải là vấn đề xây thêm các trung tâm thương nghiệp, không phải là phát triển ưu tiên khu vực phía đông, mà chính là vãn hồi tình hình an ninh, bài trừ ma túy, trộm cướp và xây dựng thêm nhiều bãi đậu xe mới.

Khi được hỏi liệu cộng đồng doanh gia Cabramatta sẽ làm được những gì sau khi dự án DCP đã được hội đồng thành phố Fairfield thông qua với số phiếu áp đảo của 11 nghị viên đảng Lao động, trong đó có nghị viên Dennis Huynh, anh NVP nói rằng biện pháp khả dĩ cuối cùng là sự vận động nghị trường quốc hội tiểu bang. Tuy nhiên anh cũng bày tỏ sự hoài nghi rằng với những dự án phát triển trị giá trên 10 triệu đô la, quốc hội tiểu bang sẽ có ý kiến. Nhưng thông thường một khi các dự án đã được hội đồng thành phố địa phương thông qua rồi thì chỉ còn có 1% hy vọng sẽ nó sẽ bị quốc hội tiểu bang phủ quyết. Trong khi đó bác sĩ Diệp Bản Thanh cũng cho rằng vận động quốc hội tiểu bang cần phải đi trước bằng cách vận động cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta bằng các phương tiện truyền thông như đài phát thanh và báo chí sắc tộc.

Anh NVP còn đưa ra những ý kiến khác về sinh hoạt tại Cabramatta mà anh và những cư dân khác cho là thị trấn này bị hội đồng thành phố Fairfield kỳ thị. Đó là việc sử dụng các nhà vệ sinh tại Cabramatta cần phải trả tiền. Nói một cách trung thực chưa có nơi nào trên toàn liên bang Úc, người xử dụng nhà vệ sinh công cộng phải bị đòi tiền cả, thế mà cư dân và du khách tại Cabramatta phải chịu đựng luật lệ bất công đó. Trong việc này cư dân và thương gia vùng Cabramatta cũng đã ghi nhận tinh thần đấu tranh vì cử tri của nghị viên Ngô Đức Thắng. Nhiều cư dân Cabramatta cho rằng dù còn trẻ tuổi, anh Thắng đã biết đứng về phía cộng đồng Cabramatta và cùng cư dân liên tục lên tiếng về vấn đề an ninh, ma túy, thương mại, vấn đề dùng nhà vệ sinh phải trả tiền. Ngược lại cư dân Cabramatta cũng đã hết sức phẫn nộ và thất vọng trước thái độ của nghị viên Dennis Huỳnh. Nói về nghị viên Dennis Huynh, anh NVP cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn thất vọng trước tư cách và việc làm của nghị viên Huỳnh. Trong tương lai nếu ông Huỳnh ra tái tranh cử tại Cabramatta,chúng tôi tin rằng sẽ chẳng có ai tại Cabramatta bỏ phiếu cho ông ta nữa".

Những cư dân khác tại Cabramatta cũng tỏ ra phàn nàn khi cho rằng dự án DCP đã bị biến thành một trò chơi của các đảng phái. Họ cũng bày tỏ sự ngạc nhiên rằng đảng Lao động tại vùng Fairfield-Cabramatta đã công khai tỏ rõ thái độ khinh thường, bỏ ngoài tai mọi ý kiến của cử tri. Có thể trong nhiều năm qua Cabramatta đã trở thành một đơn vị vững như bàn thạch của đảng Lao động, đến nỗi mọi ứng cử viên được đảng đề cử ra tranh cử chẳng cần tốn một đồng xu vận động cũng chắc chắn rằng mình sẽ đắc cử. Việc luôn luôn nhận được sự trung thành vô điều kiện của cử tri đã làm cho đảng Lao động tại địa phương đâm ra chủ quan, kiêu ngạo và coi thường ý kiến cử tri đến mức khó chấp nhận được. Thái độ chính trị đối với các đảng phái tại địa phương có lẽ là một vấn đề mà cộng đồng Cabramatta cần phải suy nghĩ nhiều hơn trong những cuộc bầu cử sắp đến.

Trong bài phóng sự kế tiếp Sài Gòn Times xin kính mời quý vị độc giả theo dõi ý kiến của những người ủng hộ dự án phát triển khu trung tâm Cabramatta.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.