Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Eistein Tương Đối Và Eistein Tuyệt Đối!

20/01/200000:00:00(Xem: 5078)
Thứ Bảy tuần rồi, có một vị cao nhân phương bắc ghé thăm tệ xá hỏi Con Hươu có biết nhà bác học Eistein vừa được tạp chí Time suy tôn là Đệ Nhất Minh Chủ Thế Kỷ 20. Nghe hỏi, Con Hươu bàng hoàng không thể ngờ, một ông cụ tóc tai bờm sờm, đầu chẳng chịu chải, quần áo thì lếch thếch, lại mắc bệnh đãng trí, cái quái gì cũng cho là “tương đối, tương đối”, vậy mà lại được phong làm đệ nhất minh chủ suốt cả một thế kỷ thì kể cũng lạ lùng... Giữa lúc Con Hươu đang bâng khuâng, bỗng nhiên lão chủ nhiệm Sàigòn Times gõ cửa, bước vô, ghé tai Con Hươu nói nhỏ mấy câu và dúi vào trong túi Con Hươu một chiếc vé phi cơ và một tờ giấy... Mở xem thì ra, Con Hươu được hân hạnh đại diện Sàigòn Times đến dự một hội nghị đặc biệt nghiên cứu về những ảnh hưởng của Vĩ Nhân Thế Kỷ 20 Albert Einstein đối với nhân loại. Vậy là không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, Con Hươu đã vi vút trong không trung, trực chỉ Hoa Kỳ...
Ngay khi đặt chân đến Hoa Thịnh Đốn, Con Hươu đã được nhiều vị mũ cao áo rộng, bước đi trong một dáng điệu cực kỳ trịnh trọng trao cho một nắm tài liệu, cùng lịch trình tham dự hội nghị.

Ngày đầu tiên, Con Hươu được hân hạnh gặp một học giả người Đức nói tiếng Việt trơn tru không khác gì một người Việt chính cống. Thậm chí, ông ta còn đọc cho Con Hươu nghe một đoạn thơ của Bùi Giáng trước khi quay sang bình phẩm một số nhân vật trong Truyện Kiều. Ông còn gật gù đọc thuộc lòng vài đoạn thơ trong tập thơ “Từ góc sân nhà em” của Trần Đăng Khoa, thế mới lạ... Sau khi thao thao bất tuyệt một hồi không khác chi một giáo sư Việt văn tại đại học văn khoa, ông ta quay sang kể cho Con Hươu nghe về cuộc đời của nhà bác học thiên tài Albert Einstein.

Thèo lời kể của vị học giả người Đức, thì Albert Einstein là một người đa quốc tịch. Ông đã tuyên bố từ bỏ quốc tịch Đức vào năm 1894 khi ông mới có 15 tuổi, một tuổi còn quá trẻ để có thể đi đến một quyết định trọng đại có tính cách chính trị như vậy.

Sau khi tự chọn cho mình tư cách một công dân vô tổ quốc được ba năm, ông gia nhập quốc tịch Thụy Sĩ vào năm 1897. Đến năm 1910 ông trở thành công dân Áo Hung sau khi nhận lời giảng dậy tại một trường đại học ở Prague. Năm 1918, Albert Einstein đồng ý trở thành công dân Đức và đến năm 1933, ông quyết định từ bỏ công dân Đức lần thứ hai. Đến năm 1936, Albert Einstein ra nhập quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ cho đến khi ông nhắm mắt. Vì ông có nhiều quốc tịch như vậy, nên khi hay tin ông được vinh danh là Vĩ Nhân Thế Kỷ, nhiều quốc gia tranh nhau nhận ông là người của quốc gia mình. Hỏi, họ tranh nhau để làm gì" Vị học giả người Đức mỉm cười cho biết: Họ tranh giành tên ông để viết cuốn Vẻ Vang Dzân... Tộc.
Theo một số tài liệu ghi lại những chi tiết về đời tư của Albert Einstein, trí thông minh của Albert Einstein phát triển chậm. Bằng chứng cụ thể là cho đến năm lên chín tuổi, Albert Einstein vẫn còn nói năng không rõ ràng. Thậm chí, có một số nhà khoa học còn cho rằng thuở thiếu thời Albert Einstein là người bị chứng bệnh có tên dyslexia, hay còn gọi là “bất khả đọc”.
Ngày thứ hai, tham gia hội nghị, Con Hươu thấy một khoa học gia kiêm sử gia người Do Thái cho biết, vào năm 1952, Albert Einstein đã được dân chúng và chính phủ Do Thái đồng ý trao cho ông chức tổng thống nhưng ông nhất mực từ chối với lý do, “Về khoa học tự nhiên, tôi còn biết chút đỉnh chứ về con người thì tôi hoàn toàn mù tịt.” Câu tuyên bố của ông thật chí lí, đáng để cho người đời noi gương.

Sử gia này còn cho biết, mặc dù mang trong óc không biết bao nhiêu là tư tưởng tuyệt vời, chắp cánh cho không biết bao nhiêu là khoa học gia trên thế giới bay tới những vùng hoang lạ của kiến thức, Albert Einstein lại là một người được mô tả là hay lú lẫn trong cuộc sống thường nhật.
Hàng ngày, Albert Einstein thường để quên chìa khóa, ăn uống quên bữa, ngủ nghê quên cả giờ giấc. Sau khi hay tin trái bom nguyên tử đầu tiên nổ tại Hiroshima vào tháng tám năm 1945, Albert Einstein đã thở dài tuyên bố, “Biết vậy, tôi thà làm một người sửa ống cống còn hơn.”


Trong một dịp viếng thăm Hoa Kỳ, khi nghe có người hỏi về tốc độ chính xác của ánh sáng là bao nhiêu, ông Albert Einstein đã thản nhiên trả lời, “Tôi cũng không nhớ chính xác là bao nhiêu nữa. Mà cái đó đã có trong sách, cứ tìm sách là biết thôi mà. Còn trong óc tôi, tôi đâu có nhớ được những gì đã có. Tôi chỉ nghĩ đến chuyện đi tìm những gì chưa có trong sách vở thôi.”
Bước vào ngày thứ ba của hội nghị, Con Hươu được mắt thấy lần đầu tiên một chiếc lọ thủy tinh trong đó có chứa những miếng óc thái nhỏ của Albert Einstein. Theo lời của khoa học gia Steven Levy, chiếc lọ thủy tinh trong có chứa óc của Albert Einstein đã được viện sinh hóa tại Wichita, Kansas mổ xẻ, nghiên cứu trong suốt thời gian nhiều năm qua.

Một số người trong hội nghị cho Con Hươu biết, sau khi Albert Einstein chết, các khoa học gia đã đồng ý giải phẫu bộ óc của Albert Einstein và cắt thành nhiều miếng để gửi đi các trung tâm khoa học nổi tiếng trên toàn thế giới nghiên cứu xem có phát hiện ra chuyện gì mới lạ hay không.

Nhưng cho đến nay, sau nhiều năm nghiên cứu, các khoa học gia vẫn chưa tìm được những yếu tố được coi là đặc biệt giữa bộ óc của Albert Einstein và bộ óc của những người tầm thường khác. Theo sự nhận xét của một nhà bác học tên là LaBerge thì sự thông minh xuất chúng của một người không phải nằm trong bộ óc mà chính là linh khí nằm tại huyệt đan điền.(") Một khi người đó chết, linh khí cũng sẽ tan biến trong không trung rồi sẽ tụ hội ở huyện đan điền của một thiên tài khác trong thời gian từ vài chục năm cho đến vài thế kỷ sau đó.

Sang ngày thứ tư, một số khoa học gia chuyên nghiên cứu về Thuyết Tương Đối của Albert Einstein đã lần lượt lên tiếng báo động về viễn ảnh ngày và năm tháng trên trái đất sẽ càng ngày càng ngắn lại.

Ông Michael Holden, một chuyên viên thần kinh điện toán có mái tóc đen bồng bềnh nghệ sĩ trông không khác chi một nghệ sĩ Việt Nam đã lên tiếng trình bầy về những biến đổi của vũ trụ cùng những ảnh hưởng đối với đời sống vạn vật trên trái đất.

Theo lời của ông Holden, thì trước đây 390 triệu năm, một năm trên trái đất dài tới 400 ngày chứ không phải 365 ngày như hiện nay. Nói như vậy có nghĩa là mỗi một ngày trôi qua, thời gian trái đất tự quay hết một vòng sẽ chậm dần lại. Mặc dù sự chậm dần lại này hoàn toàn không đáng kể so với tuổi thọ của một đời người nhưng so với tuổi của vũ trụ tính hàng triệu năm, sự thay đổi đó sẽ tạo nên những hậu quả đáng kể.

Tuy nhiên, một khoa học gia khác người Hoa tên là Triệu Bá Đan thì lại cho rằng, hiện tượng một năm có 400 ngày cách đây 400 triệu năm trong khi hiện tại chỉ có 365 ngày đã bắt nguồn từ tốc độ du hành của trái đất chung quanh mặt trời nhanh hơn trước chứ không phải tốc độ tự quay của trái đất chậm lại. Được biết, khoa học gia Triệu Bá Đan là người hiện đang có triển vọng được giải thưởng Nobel vật lý vào năm 2001 sau khi ông chứng minh thành công sự hiện hữu của Black Hole trong vũ trụ.

Ông Triệu Bá Đan cũng cho rằng, tốc độ tự quay cũng như tốc độ du hành của trái đất chung quanh mặt trời không phải là một tốc độ bất biến. Trái lại, chúng luôn luôn thay đổi trong cả hai chiều hướng, hoặc nhanh lên trong thời gian một vài thiên niên kỷ hoặc chậm lại trong thời gian vài triệu năm.

Chính những thay đổi tốc độ này đã dẫn đến những biến đổi về thời tiết, khí hậu cùng những xáo trộn về vật lý, sinh hóa dẫn đến những hủy diệt có tính cách “tận thế” trước khi mở ra một giai đoạn “sáng thế” mới cho vạn vật.

Ngày cuối cùng của đại hội, Con Hươu được dẫn đến một căn phòng rộng mênh mông. Chính giữa là bức chân dung khổng lồ của Eistein. Dưới bức chân dung là dòng chữ: Mọi điều trong vũ trụ đều tương đối. Duy chỉ có tình vợ chồng là tuyệt đối trung thành, tuyệt đối yêu thương!

Con Hươu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.