Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Dọa Xài Quyền Cước Với Sư Chùa Một Cột

08/07/200000:00:00(Xem: 5362)
PARIS (VB) - Tình hình nhà nước CSVN đòi chiếm Chùa Một Cột càng căng thẳng thêm, trong đó nhà sư giữ Chùa Một Cột vẫn thuộc giáo hội nhà nước nay đã gửi thư xin Hòa Thượng Quảng Độ, một cao tăng đang bị quản thúc và là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của một giáo hội đang bị nhà nước cấm đoán, nhờ bênh vực giữ chùa. Tin này của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm Thứ Sáu, như sau đây.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TẠI PARIS NGÀY 7.7.2000
Việc đuổi Sư ông tại chùa Một Cột trở nên quyết liệt - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc dọa ĐĐ. Thích Tâm Kiên : “Tôi sẽ cho con tôi đánh ông và đái vào mặt ông!” - Đại tá Phạm Quế Dương lên tiếng bảo vệ Chùa Một Cột và đâm đơn kiện Trưởng tiểu ban Tôn giáo thuộc Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản.
Trước đây, vào ngày 16.5.2000, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã ra Thông cáo báo động việc nhà cầm quyền Hà Nội đòi trục xuất Đại đức Thích Tâm Kiên ra khỏi Chùa Một Cột và không cho Thượng tọa Thích Thanh Khánh làm trụ trì. Hạn chót ĐĐ. Tâm Kiên phải rời chùa là ngày 30.4.2000.
Quả báo hiểu thành Quả đấm
Công việc tưởng đã yên lắng do sự phản đối quyết liệt của Phật tử Hà Nội cùng với sự can thiệp của Ủy ban Nhân quyền LHQ ở Genève#. Nhưng sự vụ trở nên trầm trọng được trình bày qua “Đơn Tố cáo” của ĐĐ. Thích Tâm Kiên viết từ Hà Nội ngày 29.6.2000 gửi đến Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).
Theo bức thư yêu cầu HT. Thích Quảng Độ “can thiệp giúp đỡ bảo vệ” để Đại đức “được yên tâm tu hành tại chùa Một Cột”, thì Đại đức thế danh Nguyễn Vũ Cường, pháp danh Thích Tâm Kiên, sinh năm 1969. Theo lời Đại đức sự vụ xẩy ra như sau:
“15 giờ, ngày 28/6/2000, Thầy tôi (Thượng tọa Thích Thanh Khánh) và tôi theo giấy mời của UBND Quận Ba Đình đến phòng họp 304 trụ sở Ủy ban Nhân dân (UBND) Quận để họp giải quyết “Đơn trình bầy và đề nghị, giải quyết tồn tại đang xẩy ra tại chùa Một Cột”.
“Sau khi ông Dương Ngọc Đỗ - Chủ tịch UBND Quận Ba Đình, tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, ông Đỗ nói tóm tắt tình hình chùa và hỏi Thầy tôi có những nguyện vọng gì. Thầy tôi trả lời: Tôi có 3 nguyện vọng như đã đề đạt với ông Nguyễn Quốc Triệu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, là: 1. Nhanh chóng bổ nhiệm Trụ trì chính thức cho tôi; 2. Bãi miễn những công văn sai trái của UBND Quận Ba Đình; 3. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đệ tử tôi là sư ông Thích Tâm Kiên được chuyển sinh hoạt về Phật giáo Hà Nội.
“Nay tôi cũng xin đề đạt lên hội nghị như vậy. Sau khi ghi nhận những ý kiến đó, ông Đỗ có nói lại cho Thầy tôi nghe lại và giải thích từng việc một, đến nội dung công văn 255 ký ngày 12/8/1999, ông Đỗ thừa nhận là có “nhầm chữ, sai câu” trong văn bản đó.
“Tiếp đến nội dung là đuổi tôi ra khỏi chùa Một Cột. Lúc này tôi xin phép được có ý kiến nhưng ông Đỗ và bà Hiển đều chặn lại không cho tôi nói và cho ra lý do vì tôi không phải thành viên của hội nghị. Lúc này thái độ của bà Hiển rất gay gắt với tôi. Sau đó tôi có nói với bà Hiển là “Bà có sợ bị quả báo không"” Bà Hiển nói “Ông là sư mà nói như vậy hả!” Tôi nói “Quả báo tức là nhân quả cũng như bóng với hình, làm tốt hưởng tốt, làm ác thì gặp ác thôi”. Sau đó bà Hiển cấm tôi không được nói và ghé tai thì thầm với ông Đỗ. Tôi nói thêm nếu không nói ở đây thì tôi đến nhà bà, ta cùng nói chuyện. Bà Hiển tuyên bố: “Tôi không thèm gặp ông. Tôi sẽ cho con tôi đánh ông và đái vào mặt ông”. Câu nói của bà Hiển rất to và hùng hồn. Tất cả hội nghị đều nghe thấy. Lúc đó tôi rất bực và tôi nói sẽ kiện bà Hiển và bà ta hiển nhiên thách đố tôi cứ đi mà kiện. Mặc dù Thầy tôi không đồng ý nhưng ông Đỗ - Chủ tịch Quận, vẫn khăng khăng kết luận là phải đưa tôi ra khỏi chùa Một Cột vì là chùa Quốc gia. Tôi kiên quyết trả lời không bao giờ ra khỏi chùa, trừ khi là xác không hồn.
“Xin thưa cùng quý Ngài, với cương vị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Quận Ba Đình là khối đại đoàn kết toàn dân, vậy lời tuyên bố của bà Nguyễn Thanh Hiển là “cho con đánh tôi và đái vào mặt tôi” trong khi tiếp dân như vậy có phải là chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không" (...) Sau khi ra về với tâm trạng lo sợ bị đánh, tôi đã gọi điện tới an ninh tôn giáo yêu cầu giúp đỡ bảo vệ.
“Vậy tôi làm đơn này tố cáo hành vi đe dọa tôi của bà Nguyễn Thanh Hiển tới quý Ngài lãnh đạo trung ương và các cấp có thẩm quyền, các cơ quan ngôn luận báo chí để can thiệp giúp đỡ bảo vệ để tôi được yên tâm tu hành tại chùa Một Cột cho tốt đời đẹp đạo”.
ĐĐ Thích Tâm Kiên đứng Đơn Tố cáo cùng với chữ ký của Thượng tọa Thích Thanh Khánh như “Người làm chứng”.
Đại tá Phạm Quế Dương, là một Phật tử từng tham gia chống đối biến Chùa Một Cột thành Bảo tàng Hồ Chí Minh, viết đơn kiện Trưởng tiểu ban Tôn giáo - Ban Dân vận Trung ương Đảng CSVN nhân vụ đàn áp Chùa Một Cột.
Qua Đơn kiện viết tại Hà Nội ngày 15.6.2000 gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cáo, người ta được biết Đại tá Phạm Quế Dương là một Phật tử tham gia tu học ở Chùa Một Cột cuối những năm 80. Đầu năm ngoái, 1999, theo ông viết: “Ngày 6/1/1999, khi được biết tướng Trần Độ vì những kiến nghị đầy tâm huyết và cương trực của mình đòi hỏi quyền dân chủ cho nhân dân, đề nghị những biện pháp kiên quyết chống bọn quan lại cộng sản ăn cướp, ăn cắp của dân mà bị khai trừ khỏi Đảng thì tôi trả ngay thẻ Đảng và huy hiệu Đảng ngay chiều hôm đó. (Tôi vào Đảng Cộng sản Việt Nam 9/8/1948). Mãi 6 tháng sau, 6/1999, tôi bị Đảng cấp trên ra quyết định khai trừ tôi mặc dầu đa số chi bộ không tán thành khai trừ tôi”.
Cũng qua đơn này, người ta mới rõ Đại tá Phạm Quế Dương là một trong những Phật tử Bắc Hà tham gia tích cực trong cuộc vận động chống việc Nhà nước biến Chùa Một Cột thành Bảo tàng Hồ Chí Minh vào năm 1986. Ông thành công thuyết phục ông Lê Văn Sang, Tổng công trình sư mà cũng là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đứng về phe Phật giáo đồ Hà Nội bảo vệ Chùa. Đại tá cũng đã lên tiếng bênh vực chấm dứt việc phá hai cây Bồ Đề trong sân chùa Một Cột.
Những sự vụ sôi nổi trong cuộc đàn áp Phật giáo tại Hà Nội nói chung, và triệt phá chùa Một Cột nói riêng trong 14 năm qua, hầu như ít ai được tỏ tường. Để giải thông sự vụ, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin đăng nguyên văn Đơn kiện của Đại tá Phạm Quế Dương dưới đây như một chứng từ hùng biện:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 15 tháng 6 năm 2000
ĐƠN KIỆN
Ông Tô Minh Đức - Trưởng Tiểu Ban Công Tác Tôn Giáo Ban Dân Vận Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam về tội vu khống cá nhân tôi
Kính gởi: - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao
- Tòa Án Nhân Dân Tối Cao
Tôi tên là Phạm Quế Dương, sinh năm 1931, Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Quân đội, đã nghỉ hưu, đang cư trú tại 37 Lý Nam Đế Hà Nội (ĐT: 8231372), xin gửi đơn kiện ông Tô Minh Đức Trưởng Tiểu Ban Công tác Tôn giáo - Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã vu khống cá nhân tôi.
Sự việc như sau:
Tối 26/7/1999 (14 tháng 6 Kỷ Mão), tôi đến chùa Diên Hựu Một Cột thắp hương ngày lễ giỗ Thượng tọa Thích Tâm Cẩn thấy các sư tăng có vẻ lo lắng, trăn trở điều gì. Tôi hỏi thì được biết chùa vừa nhận được công văn của UBND quận Ba Đình, 26/7/1999, do Phó Chủ tịch Quận ký: điều ông Thích Thanh Phúc về trụ trì chùa Diên Hựu - Một Cột thay cụ Thích Thanh Khánh (văn bản chỉ gọi là cụ và ông). Và quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Tôi xin được xem quyết định. Đọc văn bản tôi thấy sự quá vô lý của hành động này. Tôi hỏi nhà chùa là các phật tử đã biết việc này chưa và ý kiến thế nào" Chùa cho biết: Sáng nay, đến dự lễ giỗ Thượng tọa nhiều người đã biết, không đồng tình, nhưng chưa biết làm đơn kêu với ai! Tôi đề nghị chùa cứ chuẩn bị thực hiện quyết định nghiêm chỉnh và tôi hỏi danh sách và địa chỉ đại diện Ban An Lạc. Ngay đêm đó, tôi thảo đơn hộ bà con phật tử và tìm gặp bà Khâu Thị Loan - Trưởng ban cùng bà Nguyễn Thị Vũ - Thủ quỹ Ban An Lạc, xin ý kiến. Hai bà cho biết việc chùa với UBND quận Ba Đình đã có chuyện từ lâu và đưa cho tôi xem đơn từ 10/4/1997. Hai bà nhất trí với bản thảo đơn của tôi thảo giúp bà con. (xin kèm theo quyết định trên và đơn).
Sau này, tôi mới biết, Thượng tọa Thích Thanh Khánh cũng có đơn bác bỏ Quyết định 927/QĐ-UB, 26/7/1999 của UBND quận Ba Đình, (xin kèm theo đơn).
Sự việc lắng đi. Dịp Rằm Tháng Tám (24/9/1999) đi lễ chùa, được biết sự việc tạm ổn. Tôi cũng mừng.
Song, ít lâu sau, lại được xem công văn số 689/UB-VP, 04/10/1999 do Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký. Nội dung: Thượng tọa Thích Thanh Khánh tạm thời ở lại chùa Nhất Trụ (Một Cột). Phải đưa chú Nguyễn Vũ Cường ra khỏi chùa Một Cột và không được chuyển chú Nguyễn Vũ Cường về chùa Hòe Nhai. (xin kèm theo Quyết định).
Hỏi ra thì biết chú Nguyễn Vũ Cường là Đại đức Thích Tâm Kiên, có chứng nhận của Hội đồng Trị sự Phật giáo Việt Nam (xin kèm theo bản sao chứng nhận của Đại đức). Lạ thật! Tôi biết Đại Đức Thích Tâm Kiên viết đơn thư khiếu nại gửi nhiều nơi nên những lần gặp gỡ tôi thường an ủi và khi hỏi tôi điều gì về luật pháp tôi cũng thành tâm góp ý. Giữa lúc ấy được đọc bài “Những vướng mắc ở Chùa Một Cột (Hà Nội) cần được quan tâm giải quyết” của báo Tuổi Trẻ Thủ Đô, số 40, 8/11/1999, kể tỉ mỉ sự việc của chùa (xin kèm theo bài báo). Rất vui, yên tâm! Theo Luật Báo chí Việt Nam thì “Báo chí là tiếng nói của Đảng”. Đảng đã lên tiếng thì việc gì phải lo nữa!
Đầu năm 2000, thỉnh thoảng lễ chùa thấy an tĩnh. Phấn khởi! Chắc là trên đã nắm được tình hình, chùa đã được yên. Không ngờ! Giữa lúc đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm Ngày Thống nhất Đất nước, lại phải đọc công văn số 117/UB-VP, 10/4/2000, của Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký: “Không để ông Nguyễn Vũ Cường ở chùa Một Cột kể từ ngày 30/4/2000. Nếu sau ngày đó ông Nguyễn Vũ Cường vẫn cư trú tại chùa Một Cột, UBND quận Ba Đình giao các cơ quan có chức năng thực hiện biện pháp đưa ông Nguyễn Vũ Cường ra khỏi chùa Một Cột”.
Như vậy là văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình vẫn gọi Đại đức Thích Tâm Kiên là ông Nguyễn Vũ Cường tức là không công nhận là sư và cũng có thể coi là khai trừ Vị Sư này ra khỏi giáo đường Phật giáo ư! Và 20 ngày sau văn bản này nếu Vị Sư này vẫn tu ở chùa sẽ giao cho cơ quan chức năng thực hiện biện pháp đưa Vị Sư đó ra khỏi chùa. Tôi trộm nghĩ tinh thần Cộng sản của Phó Chủ tịch này còn triệt để Cách mạng hơn vị trước nhiều và băn khoăn không biết vị này sẽ giao cho cơ quan chức năng là Công an Nhân dân hay Quân đội Nhân dân Việt Nam để đuổi sư! Và biện pháp đuổi sư là biện pháp gì"
Trăn trở nhưng thấy bây giờ không chỉ phật tử lên tiếng mà còn nhiều chùa cùng khiếu nại nên cũng lại hy vọng chân lý sẽ được sáng tỏ (xin kèm theo đơn thư khiếu nại của nhiều chùa).
Không ngờ, tôi lại vừa được xem công văn không số, ngày 30 tháng 5 năm 2000 do ông Tô Minh Đức - Trưởng Tiểu Ban Công Tác Tôn Giáo thuộc Ban Dân Vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ký kính gửi Lãnh đạo Ban Dân Vận Trung Ương. Công văn báo cáo về sự việc chùa Một Cột. Nhưng lại có đoạn viết: “Việc cụ Thích Thanh Khánh và Nguyễn Vũ Cường gửi đơn kiện đi các nơi được ông Phạm Quế Dương - nguyên Đại tá, phó Ban biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng đã nghỉ hưu, bị khai trừ khỏi Đảng vì có những biểu hiện tuyên truyền chống lại đường lối của Đảng. Có khả năng ông Dương cũng là người đưa chuyện này ra phương tiện thông tin nước ngoài”. “Đề nghị cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi quản lí và nhắc nhở ông Phạm Quế Dương về việc can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của tôn giáo không đúng” (Xin kèm theo văn bản).
Kính thưa Quý Viện, Quý Tòa,
Tôi xin làm đơn kiện này yêu cầu quý Viện, quý Tòa xử lý việc ông Tô Minh Đức đã vu khống cá nhân tôi. Ông Tô Minh Đức đã vi phạm mục b điều 117 Tội vu khống của Bộ luật Hình sự của Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Điều 117 Tội vu khống nêu rõ như sau:
1/ Người nào có một trong các hành vi sau đây thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm;
a) ...
b) Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan Nhà nước.
2/ ...
Tôi kính mong quý Viện, quý Tòa xử công khai việc vu khống của ông Tô Minh Đức đối với cá nhân tôi :
1/ Quyết định của UBND quận Ba Đình là vi phạm điều 21 Nghị định 26/CP, 19/4/1999 do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và điều 40 Nội quy và Quyết định của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (xin kèm theo văn bản). Việc tôi giúp bà con phật tử khiếu nại và sau đó tôi cũng chưa lần nào gặp lại các vị trong Ban An Lạc. Vậy tôi phạm tội gì đối với vụ việc chùa Diên Hựu - Một Cột"
2/ Cung cấp bằng chứng tôi “có khả năng là người đưa chuyện này ra phương tiện thông tin nước ngoài”.
3/ Tôi đã có hành vi gì mà ông Tô Minh Đức đã tố cáo tôi can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của Tôn giáo không đúng "
4/ Ông Tô Minh Đức không những đã vu khống tôi mà còn với chức năng của một cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị công an theo dõi quản lý tôi tức là ông Tô Minh Đức đã xem tôi như là một phần tử phản động hoặc chống đối rồi chăng "
Kính thưa quý Viện, quý Tòa,
Tôi rất thông cảm với văn phong sai trái ngữ pháp ngôn ngữ Việt Nam của ông Tô Minh Đức trong văn bản của ông ta. Song, điều tôi nói về thân thế tôi, ông Tô Minh Đức viết cũng sai:
- Tôi là Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam không phải là Đại tá Công an Nhân dân. Không thể chỉ nói hàm cấp Đại tá mà không nói ở ngành nào. Bây giờ tôi vẫn là Đại tá chứ không phải là nguyên Đại tá. Phải phân biệt hàm cấp và chức vụ. Hàm cấp thì nghỉ hưu vẫn giữ hàm cấp đó trừ khi bị tước bỏ. Chức vụ khi thay thế mới thêm chữ nguyên. Ví dụ: Đại tướng Võ Nguyên Giáp bây giờ đã nghỉ hưu nhưng vẫn là Đại tướng. Còn trước Đại tướng đã từng giữ chức vụ Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam cả 2 cuộc kháng chiến và một thời kiêm phó Thủ tướng thì bây giờ phải có chữ nguyên trước chức vụ ấy. Về tôi thì phải viết là Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Lịch sử Quân sự giữ chức vụ này gần chục năm. Tôi có làm phó Ban biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng bao giờ đâu"
- Ngày 6/1/1999, khi được biết tướng Trần Độ vì những kiến nghị đầy tâm huyết và cương trực của mình đòi hỏi quyền dân chủ cho nhân dân, đề nghị những biện pháp kiên quyết chống bọn quan lại cộng sản ăn cướp, ăn cắp của dân mà bị khai trừ khỏi Đảng thì tôi trả ngay thẻ Đảng và huy hiệu Đảng ngay chiều hôm đó. (Tôi vào Đảng Cộng sản Việt Nam 9/8/1948). Mãi 6 tháng sau, 6/1999, tôi bị Đảng cấp trên ra quyết định khai trừ tôi mặc dầu đa số chi bộ không tán thành khai trừ tôi#. Tôi có bị quy tội “có những biểu hiện tuyên truyền chống lại đường lối của Đảng” như văn bản của ông Tô Minh Đức đâu!
Kính thưa Quý Viện, quý Tòa,
Có thể vụ việc này còn bị ám ảnh của một vài sự việc của tôi với chùa Diên Hựu - Một Cột nên thành chuyện.
Cuối những năm 80 tôi mới có quan hệ với chùa Diên Hựu Một Cột. Khi đó chùa bắt đầu bị phá rời để làm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Lúc đó, tôi cùng một số nhà sử học, nhà báo đã kiên quyết chống lại quyết định trên. Tôi được những người thành tâm giao nhiệm vụ trực tiếp đối thoại với những người chủ trì, chỉ huy phá chùa#. Khi ấy, tôi đương chức Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử quân sự và ông Lê Văn Sang - lúc đó là Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tổng công trình sư xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, trực tiếp chỉ huy việc phá rời chùa#. Cuộc đối đầu, cãi vã nhiều lần khá quyết liệt ngay tại chùa#. May mà, ông Sang lúc đầu căng thẳng nhưng sau lại ủng hộ việc bảo vệ di tích nên mới giữ được chùa#.
Tháng 8/1996 cơn bão lớn đã làm đổ 2 cây bồ đề của chùa. Cây Tổng Thống Ấn Độ tặng Bác Hồ, 1958, được trồng lại ngay. Chúng tôi rất hoan nghênh. Nhưng cây cổ thụ mấy trăm năm không trồng lại. Hỏi, được nhà chùa cho biết: Ở trên bảo “Cây già quá rồi để chết đi”. Và họ đã bắt đầu cưa cắt cành ngọn làm gỗ củi. Lạ thật! Cây càng già càng quý chứ. Tôi vội chụp ảnh cây và viết thư cho ông Trần Hoàn - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin và ông Nguyễn Vĩnh Cát - Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Thành phố Hà Nội. Không được trả lời. Lại phải thư từ tiếp tục, nói căng với nhau và nhờ các nhà báo giúp đỡ 2 báo Tiền Phong Chủ nhật và Thể thao Văn hóa, 16, 17/11/1996 đã đăng bài “Ai phải chịu trách nhiệm cứu những cây bồ đề của chùa Một Cột” và “Hãy cứu lấy cây bồ đề cổ thụ bên chùa Một Cột” (xin kèm theo thư ảnh và bài báo). May quá, cây bồ đề được dựng lại tuy bị cắt cụt các cành ngọn nhưng nay sống đẹp, bắt đầu ra cành lá xanh tươi. Tuy nhiên, họ hứa trả tiền công dựng cây do chùa tạm ứng mà nay đã ai trả cho chùa đâu" Nhân chứng của vụ việc này là nhiều nhà báo, sử mà điển hình là ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam kiêm Tổng biên tập Tạp chí Xưa và Nay
Xin cung cấp thêm tư liệu để quý Viện, quý Tòa xem xét.
Kính thưa quý Viện, quý Tòa,
Tóm lại, tôi kính mong quý Viện, quý Tòa sẽ xét xử vụ kiện của tôi với ông Tô Minh Đức để thực hiện đúng đắn khẩu hiệu của nước ta luôn coi trọng Hiến pháp và Luật pháp. Và cũng xin phép kính gửi các cơ quan thông tin đại chúng cùng phật tử chùa Diên Hựu - Một Cột thông tin này mong được sự giúp đỡ của ngôn luận và dư luận cùng làm sáng tỏ vụ việc.
Xin trân trọng cảm ơn.
Xin kèm theo các bản sao các tài liệu:
1. 3 Quyết định của UBND quận Ba Đình.
2. Đơn khiếu nại của Phật tử, 27/7/1999, kèm theo Biên bản “Hội nghị bàn một số việc về chùa Nhất Trụ” và Đơn đề nghị xem xét lại của Phật tử, 10/4/1997.
3. Đơn khiếu nại của Thượng tọa Thích Thanh Khánh. Đơn của nhiều chùa, Chứng điệp thọ giới của Đại đức Thích Tâm Kiên.
4. Bài báo số 40 Tuổi Trẻ Thủ Đô “Những vướng mắc ở chùa Một Cột (Hà Nội) cần được giải quyết”.
5. Nghị định 26/CP của Chính Phủ về các hoạt động tôn giáo#. Trích Nội quy và Quyết định Hội đồng Trị sự Hội Phật giáo Việt Nam.
6. Bài báo Thể thao - Văn hóa, số 53 “Ai phải chịu trách nhiệm cứu những cây bồ đề của chùa Một Cột"” và ảnh cây bồ đề đổ 1996 và 2000.
7. Công văn ngày 30/5/2000 của ông Tô Minh Đức.
Rất kính,
PHẠM QUẾ DƯƠNG
ĐT: 8.231.372

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.