Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-việt Vẫn Kết Thân, Dù Ai Vào Bạch Ốc

09/11/200000:00:00(Xem: 3080)
HÀ NỘI (DJ) - Các quan nhận xét nói rằng sẽ không có thay đổi đáng kể trong chính sách của Hoa Kỳ về VN dù là ai thắng cử và vào Bạch Ôc Tháng Giêng năm tới.

Họ ghi nhận rằng các quan hệ thiết lập năm 1995 đã trở nên thân mật, hiệp ước mậu dịch đã ký đang chờ Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn thuận, và 2 ứng cử viên TT cùng tuyên bố ủng hộ hiệp ước. Gần đây, đại sứ Pete Peterson nói với hãng tin tài chánh Dow Jones rằng ông không thấy khả năng thay đổi quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ đối với VN sau cuộc bầu cử TT.

Theo các quan sát viên, nỗ lực giúp Mỹ tìm người mất tich sẽ bảo đảm duy trì tình trạng tốt đẹp của các quan hệ Việt Mỹ trong những năm tới, bất kể TT Mỹ là ai. Nhưng, chính là dưới sự lãnh đạo của TT Clinton, cấm vận VN đã được giải tỏa, và đó là một trong những sự kiện quan trọng nhất sau chiến tranh.

Tiến trình phê chuẩn hiệp ước mậu dịch Việt Mỹ ký Tháng 7 vừa qua sẽ biến chuyển chậm vì thành phần Lập Pháp Hoa Kỳ thay đổi và một số vị dân cử phản đối hiệp ước, viện lẽ thành tich nhân quyền xấu tại VN.

Các quan sát viên nói là cac1 nỗ lực VN giúp Mỹ tìm MIA và lời Hoa Kỳ hứa nghiên cứu hậu quả di hại của chất khai quan phun thời chiến sẽ giúp bảo đảm quan hệ giữa 2 chính phủ tốt đẹp trong các năm tới, bất kể ai nắm Bạch Ốc.

Thêm nữa, nhiều vấn đề mới đang thảo luận giữa 2 nước - gồm cả một hiệp ước hàng không dân sự, hợp đồng khoa học kỹ thuật, và việc hoạt động của USAID tại VN - sẽ làm hai nước thân hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.