Khi Guồng Máy Chuyển Động

13/05/200100:00:00(Xem: 4080)
Trang nhứt Việt Báo số 2223, ngày Thứ hai 7-5-2001 chạy hai tin hàng đầu: ỦY BAN TÔN GIÁO: 9 ĐIỂM ĐÒI MỸ ÁP LỰC CSVN và QUỐC HỘI MỸ ĐIỀU TRẦN NGÀY 16-5 MỜI 7 LÃNH TỤ TÔN GIÁO VIỆT NAM. Uûy ban Tôn giáo đây là Uûy ban Mỹ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (US Commission on International Religious Freedom). 9 điểm ấy là 9 khuyến cáo của Ủy ban yêu cầu chánh quyền Mỹ (Hành pháp lẫn Lập pháp ) dùng những biện pháp cụ thể kinh tế, chánh trị, tài chánh, ngoại giao để áp lực CS Hà nội phải tôn trọng tư do tôn giáo và nhân quyền. Ủy ban Tôn giáo gởi bản khuyến cáo ngày 1-5 thì một Ủy ban của Lưỡng viện Quốc hội (Thương và Hạ viện Mỹ) tổ chức một cuộc điều trần và chánh thức mời 7 vị lãnh đạo tinh thần đang lãng đạo Phong trào Đấu tranh vì Tự do Tôn giáo và Nhân quyền đến Mỹ phát biểu. 7 vị ấy là HT Thích Quảng Độ (Phật giáo), LM nguyễn văn Lý (Công giáo), Cụ Lê quang Liêm (PGHH), Sĩ tải Phùng văn Phan (Cao đài), và Truyền Đạo Bùi văn Chí (Tin Lành). Thế là guồng máy cái của chánh quyềân Mỹ đã chuyển động. Thế là việc CS Hà nội đàn áp tôn giáo VN đã thành vấn đề lớn đối với Quốc Hội, cơ quan quyền lực cao nhứt nước Mỹ.

Theo thông lệ sinh hoạt lập pháp, Liên Ủy ban,Ủy ban Chuyên môn hay Đặc biệt của Quốc hội là thuyết trình đoàn; các đề nghị được ưu tiên đưa vào nghị trình và có nhiều tín lực trước khoáng đại hội nghị. Vấn đề CS đàn áp tôn giáo vì thế sớm muộn gì cũng được đưa vào nghị trình của Quốc hội để mổ xẻ. Bây giờ còn sớm để tiên đoán Nghị quyết của Quốc hội ra sao.
Nhưng có điều chắc là CS Hà nội đang bị đặt vào thế hoàn toàn bị động. Cán lưỡi gì các nhà lập pháp trong Ủy ban cũng nắm cả. CS Hà nội cho quí vị lãnh đạo tôn giáo đang đấu tranh được uy ban của Quốc hội mời đi hay không" Cho đi cũng kẹt, không cho cũng kẹt về chánh trị cũng như về bang giao với Mỹ . Hậu quả nhãn tiền sẽ làø việc không phê chuẩn hay phê chuẩn có điều kiện Thương ước, cái phao cứu sinh mà CS đang chờ ttừng ngày.

Cho đi thì kẹt danh nghĩa. Là minh thị thừa nhận vai trò lãnh đạo tôn giáo của các vị ấy, điều mà CS làm đủ mọi cách để phủ nhận. Dàn dựng các giáo hội quốc doanh, giam lỏng các lãnh đạo tinh thần, mang tiếng đàn áp tôn giáo cũng vì mục đích phủ nhận này. Kẹt lớn hơn, ket thả hổ về rừng. Để cho các vị ấy đến Lãnh sự quán Mỹ trong vấn đề thông hành, tiếp xúc với các chánh khách, báo chí quốc tế và các phong trào chống Cộng hải ngoại; bao nhiêu là rắc rối. Làm sao bưng bít những cuộc khủng bố, bách hại, đàn áp tôn giáo lâu nay. Còn cho đi mà không cho về để cắt đứt quần chúng với lãnh tụ đấu tranh; lợi bất cập hại. Phản ứng quốc tế nhứt là của Mỹ sẽ không lường được. Lãnh tụ Pháp Luân Công có được về Trung quốc đâu mà biểu tình vẫn dài dài ở Bắc Kinh.

Nhưng không cho đi là tạo thêm bằng chứng tự buộc tội đàn áp tôn giáo và Ủûy ban có thêm chứng lý để tường trình Quốc hội. Cầm giữ quí vị ấy đâu có nghĩa là làm bặt tiếng nói của quí vị ấy được. Kỹ năng về kỹ thuật cao Tin học của người Việt hải ngoại đểà nối mạng viễn liên, nạn tham ô của Bưu chính Nhà nước CS đã từ lâu giúp tiếng nói và hình ảnh đấu tranh tôn giáo phổ biến đầy năm châu bốn biển rồi. Phương chi những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, ai cũng có cơ quan đại diện ở Mỹ cả. Cấm quí vị ấy để bưng bít cuộc đấu tranh là không tưởng hay hoang tưởng và hết sức vô ích. Nhưng CS Hà nội phải làm, phải cấm để tự buộc thêm tội đàn áp tôn giáo và hành động thiếu văn minh trong ngoại giao. Cái bẫy chánh trị cao là thế. Vướn vào chỉ từ chết tới bị thương, khó mà gỡ.

Guồng máy cái Mỹ chuyển động; Quốc hội Mỹ bắt đầu ra tay yễm trợ cuộc đấu tranh tôn giáo đã xảy ra ở VN. Kể cũng hơi chậm. Nhưng dân chủ bản chất thường chậm hơn độc tài vì đòi hỏi sự đồng ý của đa số, trong khi độc tài chỉ cần một hay vài người muốân là được. Khi guồng máy dân chủ Mỹ chạy thì tổng lực sẽ có, toàn diện sẽ thành hình. Trong hai Thế Chiến 1 và 2, Mỹ tuyên bố tham chiến chậm chạp, sau cùng so với các đồng minh khác. Nhưng sau đó tàu hàng Mỹ được biến thành tàu chiến, phi cơ dân sự thành quân sư. Nữ công nhân thêm giờ ở hãng xưởng cho nam nhi tòng quân. Quốc hội hậu thuẩn cho Tổng thống để TổngTư lịnh Tối cao Quân lực dồn mọi ngày giờ, tâm trí yễm trơ tinh thần và vật chất cho những người con ưu tú của Tổ quốc đang chết sống bảo vệ lá cờ tượng trưng cho dân chủ, tự do. Và từ khi lập quốc, Đất nước này chưa hề thua một cuộc chiến tranh nào.

Kể cả Chiến tranh VN, Mỹ chỉ thua trận ( bataille), chớù không thua cuộc chiến ( guerre). Chiến tranh VN vẫn tiếp diễn từ khi rút nhân viên Đại sứ ra khỏi VN. Đánh bằng bao vây kinh tế, ngoại giao không kết quả lắm. Ngưng cấm vận, bình thường hoá ngoại giao để xâm nhập vào ôm thắt lưng đich mà cận chiến. Tình hình mới, chiến thuật mới. Pháo đài bay B52, súng trường M16, thiết vận xa M113 thay bằng đồng đô la mềm như dao lá liễu nhưng bén hơn Đồ long đao, chém sắt như chém bùn. Thay vì trực thăng vận trong chiến dịch Diều hâu, lùng diệt địch thì dùng giá trị dân chủ tựï do trừu tượng nhưng mạnh hơn bom nguyên tử cho tràn ngập lãnh thổ và tâm hồn địch, tạo Diễn tiến Hoà bình, thế lâm nguy cho chế độ CS.

Rút kinh nghiệm ï thất bại trận chiến trước đây, quan niệm "chiến tranh ủy nhiệm" được thay thế bằng "chiến tranh đồng nhiệm và yễm trợ". Phong trào đấu tranh tôn giáo là chủ lực của nhân dân Miền Nam, của trận chiến sau cùng thư hùng giữa tự do và độc tài, giữa chánh và tà . Mỹ chỉ là một đồng minh phối hợp và yễm trợ. Hai năm thử thách, các tôn giáo đã tỏ ra đứng vững trên đôi chân của mình. Và không còn lý do gì để Mỹ không liên kết với các tôn giáo hầu kết thúc tận gốc Chiến tranh VN. Đó là ý nghĩa những chuyển động dồn dập của Quốc hội Mỹ trong vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền của VN gần đây. Và các chuyể động tích cực ấy lại rất phù hơp với chanh quyền TT Bush, Cộng hòa vốân cứng rắn với CS và thiết tha với các giá trị cỗ truyền như tôn giáo, gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.