Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiếu Thương Ước, Mỹ-việt Căng Thẳng Hơn

16/05/200100:00:00(Xem: 3433)
Thiếu Thương Ước, Mỹ-việt Căng Thẳng Hơn

HÀ NỘI - Bản tin của thông tín viên AP tại Hà Nội cho biết sự chậm trễ trong việc phê chuẩn thương ước đang tạo một sự căng thẳng mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.
Phạm Chi Lan, Phó Chủ tịch Phòng Công Thương Việt Nam, nói việc phê chuẩn thương ước càng chậm trễ, dân chúng Việt Nam càng muốn hỏi về “lòng thành thật của Hoa Kỳ muốn cải tiến và phát triển quan hệ”.
Trong những tháng gần đây Hà Nội đã tỏ vẻ tức giận trước những lời chỉ trích của các nhóm tranh đấu cho Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, cũng như cuộc thảo luận của một Ủy ban chính quyền Mỹ về những vụ đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam.
Tuần trước báo Quân đội Nhân dân viết: “Quan hệ Việt-Mỹ đang ở vào lúc bén nhạy. Chính phủ và nhân dân ta đã làm hết sức để tăng cường hợp tác và hữu nghị với Mỹ, nhưng chúng ta cương quyết chống lại nọi sự áp đặt tư tưởng và can thiệp vào việc nội bộ của chúng ta”.
Bộ Ngoại giao Hà Nội vẫn nhắc đi nhắc lại yêu cầu Mỹ chấm dứt “can thiệp trắng trợn vào việc nội bộ”, kể ra những việc như Mỹ chấp nhận cho 38 nguời dân Thượng định cư tị nạn ở Mỹ sau khi họ chạỵ qua Cam Bốt, hoặc việc Ủy ban quốc tế Tự do Tôn giáo Mỹ nói rằng những mối quan tâm về nhân quyền của Mỹ có thể ảnh hưởng đến việc phê chuẩn thương ước.
Hà Nội cũng không che giấu được sự vui mừng khi có tin Mỹ mất ghế tại Ủy hội Nhân quyền LHQ. Về việc này báo Quân đội Nhân dân đã reo lên rằng chính sách của Mỹ dùng nhân quyền để “làm áp lực và can thiệp vào việc nội bộ của nước khác đã bị bác bỏ”.
Chính phủ Bush đã trì hoãn việc đưa thương ước ra trước Quốc hội và còn muốn gọi chung bản thương ước vào luật ngoại thương mới khi đưa ra trước Quốc hội. Nếu làm như vậy việc phê chuẩn thương ước có thể trễ đến vài tháng hay vài năm.
Việc thụt lùi trong mối quan hệ đã làm các giới chức và kinh doanh Mỹ ở Việt Nam lo ngại, họ đã chờ đợi từ nhiều năm nay để được bật đèn xanh cho kinh doanh và đầu tư trên quy mô lớn. Có người nói sự trì trệ cũng có thể làm hư tiến trình đổi mới kinh tế của Việt Nam.
Thomas Siebert, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Saigon nói: “Tiến bộ lớn sẽ bị chậm lại. Sự trì trệ sẽ gây vấn đề cho mối quan hệ của chúng tôi và cho Việt Nam và toàn khu vực.
“Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam đã có tiến bộ. Dự tưởng của chúng tôi là chúng tôi muốn tưởng thưởng những tiến bộ đó và nhìn nhận Việt Nam đã tiến đến đâu rồi. Nếu chúng ta có thương ước song phương, nước triều sẽ dâng lên cho mọi con tàu, không riêng gì kinh doanh”.
Các quan chức Việt Nam đã bắt đầu tỏ vẻ bực bôi. Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan cảnh cáo Hà Nội có thể sẽ áp đặt lại 50% tăng thuế nhập cảng hàng của Mỹ nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn thương ước. Việt Nam đã bãi bỏ sự gia tăng này cho Mỹ trong khi chờ đợi thương ước.
Tuy nhiên Hà Nội vẫn thận trọng không mở những cuộc tấn công khiêu khích và trực tiếp qua những lời tuyên bố chính thức. Bộ Ngoại giao Hà Nội chỉ nói việc phê chuẩn thương ước có lợi cho cả hai nước.
Thế nhưng cũng có người lạc quan cho rằng quan hệ Mỹ-Việt sẽ không bị tồi tệ.
Nguyễn Trần Bạt, Tổng giám đốc công ty tham vấn Investconsult nói: “Những vấn đề đó chưa đủ lớn để gây tai hại đến bang giao. Các chính khách của hai bên đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ đó”.
Trên thực tế, dân chúng Việt Nam không còn có ác cảm với Mỹ, một số người còn nhắc nhở đến cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton một cách trìu mến.
Nguyễn Sự, một cựu chiến binh có 5 thân nhân bị chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam nói: “Chúng tôi bây giờ là bạn. Xu hướng ngày nay là hợp tác với nước ngoài. Không còn lý do gì để gây chiến nữa. Tỏ ra tức giận không đem gia đình tôi trở lai. Tôi đã đau khổ, nên tôi không muốn các con tôi cũng bị đau khổ như tôi”.

25/06/2019(Xem: 183)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 195)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
25/06/2019(Xem: 117)
WASHINGTON - Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, yêu cầu Bạch Ốc giải thích lý do không trả lời các câu hỏi về nội dung của cuộc hội đàm Trump-Putin năm 2017.
25/06/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai 24-6, tòa tối cao bác đơn kiện chống lại thuế nhập cảng thép do chính quyền Trump ban hành – kỹ nghệ thép trong nước lập luận : đó là 1 phần trong luật cưỡng chế thuế nhập cảng thép, là vi hiến.
25/06/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Adam Schiff, tuyên bố hôm Chủ Nhật 23/06: cần có quyết định sớm về nhu cầu mời công tố viên đặc biệt Mueller điều trần về 22 tháng điều tra hồ sơ Nga.
25/06/2019(Xem: 150)
WASHINGTON - TT Trump công nhận: ông do dự khi phóng viên hỏi sẽ ủng hộ hay không PTT Mike Pence tranh cử TT năm 2024, vì câu hỏi ấy là ngạc nhiên.
25/06/2019(Xem: 74)
WASHINGTON - TT Trump lại đả kích Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED). Cho tới gần đây, ông vẫn gây áp lực để FED giảm lãi suất căn bản. Ông đả kích FED về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua.
25/06/2019(Xem: 104)
WASHINGTON - Nhà truyền thông Chuck Todd của NBC công nhận kinh tế dưới quyền TT Trump là tốt đẹp. Tuy nhiên, trong chương trình “Meet the Press”, ông Todd nhắc nhở: trong 28 tháng sau cùng của ông Obama, số việc làm trung bình tạo ra hàng tháng là cao hơn so với 28 tháng cầm quyền của ông Trump.
25/06/2019(Xem: 109)
WASHINGTON - TT Trump đã tuyên bố vào ngày 24-6: các nước khác, như Nhật và Trung Cộng nên tăng cường bảo vệ tàu dầu tại Trung Đông.
25/06/2019(Xem: 92)
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
25/06/2019(Xem: 109)
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25/06/2019(Xem: 78)
QUẢNG NAM -- Trung Quốc luôn có âm mưu phá hoại kinh tế VN mà cụ thể nhất là vụ hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam nằm chờ giải cứu trong khi TQ không chịu lấy hàng, theo bản tin của báo VNExpress cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 74)
HANOI (Xinhua) -- Theo tin của hãng Xinhua hôm 24 tháng 6 cho biết Việt Nam hôm Thứ Hai đã trình làng hệ thống hành chánh điện tử, khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chính quyền đầu tiên sử dụng hệ thống điện tử này.
25/06/2019(Xem: 89)
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của khối ASEAN yêu cầu tổ chức này lưu ý vấn đề quân sự hóa và cản trở việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 24 tháng 6.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.