Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Hạn Giải Quyết Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Tại Cali

07/04/200100:00:00(Xem: 3949)
Mục này do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : THỜI HạN GIẢI QUYẾT CÁC ĐƠN XIN CHIẾU KHÁN DI DÂN TạI TRUNG TÂM DI TRÚ CALIFORNIA

Hiện nay có một sự khác biệt về thời hạn giải quyết các đơn xin bảo lãnh di dân giữa các Trung Tâm di trú tại Hoa Kỳ. Có 4 Trung Tâm Di Trú ( INS Service Center ), đó là các Trung Tâm Di Trú Vermont, Texas, Nebraska và California, mỗi Trung Tâm có thẩm quyền trên một khu vực ấn định. Riêng Trung Tâm Di Trú California phụ trách các tiểu bang California, Arizona, Nevada và Hawaii.

Bài này đề cập đến việc giải quyết hồ sơ xin chiếu khán di dân tại Trung Tâm Di Trú California. Hồ sơ xin chiếu khán di dân tức các hồ sơ xin bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ để đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Trước đây vì số lượng hồ sơ bảo lãnh thân nhân tương đối ít nên việc giải quyết hồ sơ mau lẹ hơn hiện nay rất nhiều, tức trung bình khoảng vài tháng kể từ ngày nộp đơn đến ngày nhận được giấy thông báo chấp thuận.

Hiện nay thời hạn giải quyết hồ sơ xin chiếu khán di dân kéo dài rất lâu, có thể từ 6 tháng đến ngoài 3 năm tùy theo trường hợp. Do đó có nhiều người, sau khi nộp đơn bảo lãnh mà chờ mãi không thấy kết quả gì cả nên rất hoang mang. Bài này có mục đích thông báo về thời hạn giải quyết hồ sơ tại Trung Tâm Di Trú California để những người đã nộp hồ sơ bảo lãnh có một ý niệm về thời gian phải chờ đợi và đỡ phải sốt ruột.

Xin lưu ý danh từ “giải quyết“ nói ở đây có nghĩa là xét đơn xin chiếu khán di dân để cấp giấy thông báo chấp thuận chớ không phải hồ sơ đáo hạn để phỏng vấn.

Trước khi duyệt xét hồ sơ và cấp giấy thông báo chấp thuận, Sở Di Trú cấp trước một giấy biên nhận cho biết đã nhận được hồ sơ xin chiếu khán và tiền lệ phí. Trên giấy biên nhận này, ở góc trên và bên trái, có ghi số đăng ký hồ sơ, khởi đầu bằng chữ WAC , kế đó là năm nào ( thí dụ số 00 là năm 2000 ), kế đó là số ngày đã qua trong năm khi đăng ký hồ sơ ( thí dụ số 00- 191 là đăng ký ngày thứ 191 của năm 2000, ngày thứ 191 bắt đầu từ ngày 1 tháng 1đếm đi ). Tiếp theo các số này là số riêng biệt của từng hồ sơ.

Tính đến ngày 02 tháng 03, năm 2001, Trung Tâm Di Trú California đã giải quyết các hồ sơ xin chiếu khán di dân có số hồ sơ sau đây :

Bảo lãnh vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ : Biên nhận có số WAC- 00-257-
Bảo lãnh con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ : BN có số WAC- 01-047
Bảo lãnh cha mẹ của công dân Hoa Kỳ : Biên nhận có số WAC-00-185-
Bảo lãnh vợ chồng của thường trú nhân: Biên nhận có số WAC- 98-077-


Bảo lãnh con vị thành niên của thường trú nhân: BN có số WAC-99-054-
Bảo lãnh con thành niên của thường trú nhân, con có gia đình của công dân Hoa Kỳ và anh chị em: Biên nhận có số WAC-98-060-
Bảo lãnh vị hôn thê : Biên nhận có số WAC- 01-103-


GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi là công dân Hoa Kỳ có nộp đơn bảo lãnh vợ từ tháng 10 năm 2000. Trong giấy biên nhận sở di trú yêu cầu tôi phải đợi từ 120 ngày cho tới 180 ngày. Đến nay đã được 6 tháng tôi vẫn chưa nhận thông báo chấp thuận của họ. Như vậy tôi phải làm sao "

Đáp: Thông thường thời hạn ghi trên giấy biên nhận chỉ là sự dự trù của sở di trú. Tuy nhiên, sau 180 ngày bạn có quyền liên lạc với sở di trú bằng điện thoại hay điện thư. Điều hay nhất là bạn nên theo dõi lịch trình duyệt xét của sở di trú ban hành hàng tháng, thí dụ như hiện nay sở di trú đang xét diện của bạn có biên nhận số WAC-00-257, tức họ đang xét cho những đơn đã nhận vào khoảng tháng 9 năm 2000

Câu hỏi 2: Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho con đã có gia đình hồi tháng 10-1996 thuộc diện F3. Theo dõi tin tức của quý văn phòng trên Việt Báo Online hàng tuần cũng như qua điện thoại thông tin của Bộ Ngoại Giao số 202-663-1541 thì 3 tháng nay, các hồ sơ loại F3 hầu như không tiến triển chút nào và vẩn đứng ở ngày đáo hạn là 08 tháng 05, năm 1996. Vì quý văn phòng thường xuyên cập nhật hóa các thông tin về di trú, xin quý ông cho biết nguyên do về sự đình trệ nói trên. Xin cám ơn.

Đáp: Đúng như nhận xét của ông, diện F3 vẫn dậm chân tại chổ từ tháng 1 cho đến tháng 4-2001, trong lúc lịch trình đáo hạn của diện anh chị em, mặc dù có ưu tiên thấp hơn ( F4 ), nhưng vẫn nhích lên đều đặng (tháng 4-2001, nhích lên ngày 08 tháng 10, năm 1989).

Theo sự nhận xét của chúng tôi thì sự chậm trễ nêu trên là dấu hiệu của nhiều hồ sơ diện F3 đang bị ứ đọng, trong lúc đó số visa được cấp phát hàng năm cho diện F3 thì có giới hạn. Có nhiều trường hợp số lượng visa của tài khóa năm nay (2001) đã được xử dụng cạn vào cuối năm trước rồi.

Do đó, chúng ta phải đợi đến tài khóa năm tới (từ tháng 9-2001) thì mức độ duyệt cấp visa cho diện F3 mới có thể nhích lên đều đặng được.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.