Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Hạn Giải Quyết Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Tại Cali

07/04/200100:00:00(Xem: 3950)
Mục này do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : THỜI HạN GIẢI QUYẾT CÁC ĐƠN XIN CHIẾU KHÁN DI DÂN TạI TRUNG TÂM DI TRÚ CALIFORNIA

Hiện nay có một sự khác biệt về thời hạn giải quyết các đơn xin bảo lãnh di dân giữa các Trung Tâm di trú tại Hoa Kỳ. Có 4 Trung Tâm Di Trú ( INS Service Center ), đó là các Trung Tâm Di Trú Vermont, Texas, Nebraska và California, mỗi Trung Tâm có thẩm quyền trên một khu vực ấn định. Riêng Trung Tâm Di Trú California phụ trách các tiểu bang California, Arizona, Nevada và Hawaii.

Bài này đề cập đến việc giải quyết hồ sơ xin chiếu khán di dân tại Trung Tâm Di Trú California. Hồ sơ xin chiếu khán di dân tức các hồ sơ xin bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ để đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Trước đây vì số lượng hồ sơ bảo lãnh thân nhân tương đối ít nên việc giải quyết hồ sơ mau lẹ hơn hiện nay rất nhiều, tức trung bình khoảng vài tháng kể từ ngày nộp đơn đến ngày nhận được giấy thông báo chấp thuận.

Hiện nay thời hạn giải quyết hồ sơ xin chiếu khán di dân kéo dài rất lâu, có thể từ 6 tháng đến ngoài 3 năm tùy theo trường hợp. Do đó có nhiều người, sau khi nộp đơn bảo lãnh mà chờ mãi không thấy kết quả gì cả nên rất hoang mang. Bài này có mục đích thông báo về thời hạn giải quyết hồ sơ tại Trung Tâm Di Trú California để những người đã nộp hồ sơ bảo lãnh có một ý niệm về thời gian phải chờ đợi và đỡ phải sốt ruột.

Xin lưu ý danh từ “giải quyết“ nói ở đây có nghĩa là xét đơn xin chiếu khán di dân để cấp giấy thông báo chấp thuận chớ không phải hồ sơ đáo hạn để phỏng vấn.

Trước khi duyệt xét hồ sơ và cấp giấy thông báo chấp thuận, Sở Di Trú cấp trước một giấy biên nhận cho biết đã nhận được hồ sơ xin chiếu khán và tiền lệ phí. Trên giấy biên nhận này, ở góc trên và bên trái, có ghi số đăng ký hồ sơ, khởi đầu bằng chữ WAC , kế đó là năm nào ( thí dụ số 00 là năm 2000 ), kế đó là số ngày đã qua trong năm khi đăng ký hồ sơ ( thí dụ số 00- 191 là đăng ký ngày thứ 191 của năm 2000, ngày thứ 191 bắt đầu từ ngày 1 tháng 1đếm đi ). Tiếp theo các số này là số riêng biệt của từng hồ sơ.

Tính đến ngày 02 tháng 03, năm 2001, Trung Tâm Di Trú California đã giải quyết các hồ sơ xin chiếu khán di dân có số hồ sơ sau đây :

Bảo lãnh vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ : Biên nhận có số WAC- 00-257-
Bảo lãnh con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ : BN có số WAC- 01-047
Bảo lãnh cha mẹ của công dân Hoa Kỳ : Biên nhận có số WAC-00-185-
Bảo lãnh vợ chồng của thường trú nhân: Biên nhận có số WAC- 98-077-


Bảo lãnh con vị thành niên của thường trú nhân: BN có số WAC-99-054-
Bảo lãnh con thành niên của thường trú nhân, con có gia đình của công dân Hoa Kỳ và anh chị em: Biên nhận có số WAC-98-060-
Bảo lãnh vị hôn thê : Biên nhận có số WAC- 01-103-


GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi là công dân Hoa Kỳ có nộp đơn bảo lãnh vợ từ tháng 10 năm 2000. Trong giấy biên nhận sở di trú yêu cầu tôi phải đợi từ 120 ngày cho tới 180 ngày. Đến nay đã được 6 tháng tôi vẫn chưa nhận thông báo chấp thuận của họ. Như vậy tôi phải làm sao "

Đáp: Thông thường thời hạn ghi trên giấy biên nhận chỉ là sự dự trù của sở di trú. Tuy nhiên, sau 180 ngày bạn có quyền liên lạc với sở di trú bằng điện thoại hay điện thư. Điều hay nhất là bạn nên theo dõi lịch trình duyệt xét của sở di trú ban hành hàng tháng, thí dụ như hiện nay sở di trú đang xét diện của bạn có biên nhận số WAC-00-257, tức họ đang xét cho những đơn đã nhận vào khoảng tháng 9 năm 2000

Câu hỏi 2: Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho con đã có gia đình hồi tháng 10-1996 thuộc diện F3. Theo dõi tin tức của quý văn phòng trên Việt Báo Online hàng tuần cũng như qua điện thoại thông tin của Bộ Ngoại Giao số 202-663-1541 thì 3 tháng nay, các hồ sơ loại F3 hầu như không tiến triển chút nào và vẩn đứng ở ngày đáo hạn là 08 tháng 05, năm 1996. Vì quý văn phòng thường xuyên cập nhật hóa các thông tin về di trú, xin quý ông cho biết nguyên do về sự đình trệ nói trên. Xin cám ơn.

Đáp: Đúng như nhận xét của ông, diện F3 vẫn dậm chân tại chổ từ tháng 1 cho đến tháng 4-2001, trong lúc lịch trình đáo hạn của diện anh chị em, mặc dù có ưu tiên thấp hơn ( F4 ), nhưng vẫn nhích lên đều đặng (tháng 4-2001, nhích lên ngày 08 tháng 10, năm 1989).

Theo sự nhận xét của chúng tôi thì sự chậm trễ nêu trên là dấu hiệu của nhiều hồ sơ diện F3 đang bị ứ đọng, trong lúc đó số visa được cấp phát hàng năm cho diện F3 thì có giới hạn. Có nhiều trường hợp số lượng visa của tài khóa năm nay (2001) đã được xử dụng cạn vào cuối năm trước rồi.

Do đó, chúng ta phải đợi đến tài khóa năm tới (từ tháng 9-2001) thì mức độ duyệt cấp visa cho diện F3 mới có thể nhích lên đều đặng được.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.