Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Máy Hành Chánh Cali Lớn Thêm, Tốn Thêm Lương

03/02/200300:00:00(Xem: 3440)
SACRAMENTO -- Theo tin của Paul Jacobs, Mercury News, các năm 1990s tiểu bang California đã phá vỡ được sự khủng hoảng kinh tế, số nhân viên làm cho nhà nước đã bắt đầu tăng vọt lên.
Tiền thu thuế mới thiệt là hả hê vào đầu nhiệm kỳ đầu tiên của Thống đốc Gray Davis, nhân viên của chính phủ tiểu bang đã tăng từ 282 ngàn người lên tới trên 327 ngàn người khoảng từ năm 1999 cho tới ngày nay, nghĩa là có sự tăng 16 phầân trăm.
Ngày nay tiểu bang này đang gặp việc thâm thủng, thống đốc tính ra, thấy có sự thâm thủng 34,6 tỷ Mỹ kim. Ông Davis đề nghị chỉ cắt bớt chút síu số công chức của tiểu bang.
Các người chỉ trích thấy lạ và đặt câu hỏi tại sao. Thượng nghị viên Tom McClintock của tiểu bang là đại diện của đảng Cộng hòa tại Thousand-Oaks, ông cho rằng đây là lỗi của tiểu bang cho tăng số lượng nhân viên lên nhanh đối với khối lượng công việc hành chánh của tiểu bang.
Nghị viên McClintock cho biết :
“Không những chỉ riêng vấn đề nhân viên có quá nhiều, nó là vấn đề nhân viên quá đông mà công tác hoàn tất thì ít.”
Những người thấy chính quyền tiểu bang bành trướng lớn lên, họ chỉ cho thấy hệ thống cải huấn của tiểu bang, nhân viên coi nhà tù chính là một liên minh mạnh của thống đốc tiểu bang. Số nhân viên gác tù đã tăng lên 8 phần trăm từ năm 1999, mặc dầu con số tù nhân đã giảm đi một chút.
Trong cộng đồng kinh doanh, người ta cũng nhìn thấy có việc cắt giảm công việc làm để cho cân bằng kế toán thoát khỏi mầu mực đỏ (bị thua lỗ). Các công ty tại Thung lũng Hoa vàng như hãng chế tạo computer Sun Microsystems và hãng sản xuất bọ điện tử (chips) Advanced Micro-Devices tuyên bố riêng về việc cắt bớt nhân viên trước tình thế thu nhập đang đi xuống.
Tại sao tiểu bang này không làm theo như thế "
Loại bỏ các công việc của tiểu bang sẽ tiết kiệm được 17 tỷ Mỹ kim, chưa kể tới tiền bổng lộc, tính theo ngân qũy 96 tỷ Mỹ kim mà ông Davis đã đề nghị. Phần lớn giới bảo thủ phỏng đoán là ngân quỹ tiểu bang đang thiếu tới 26 tỷ Mỹ kim.
Tiền trả luơng cho công chức tiểu bang chỉ là một phần nhỏ.
Lương phải trả là chi phí của tiểu bang. Tổng chi phí hầu hết của các nhà kinh doanh không giống như chi phí của một chính phủ địa phuơng. Việc chi tiêu hầu hết của tiểu bang đều nhờ vào việc thu tiền để chuyển lại cho các trường học tại điạ phương, cho các thành phố và cho các quận hạt, hoặc cho rót vào các chương trình chẳng hạn như Medi-Cal (Trợ cấp y tế của California).
Ngoài ra các qui chế công chức và các văn bản hợp đồng làm với nghiệp đoàn làm tốn mất nhiều thời giờ, tiền bạc trong việc thương lượng và khó khăn để cắt bớt các công việc làm.

Giới chức hành chánh của ông Davis lý giải rằng tiểu bang không phải là một công ty để có thể cho dẹp bỏ các bàn giấy nằm đầy trong phòng hay đóng cửa xưởng toàn bộ trước tình thế kinh tế bị suy kém và nhu cầu về các sản phẩm của công ty đã bị giảm hẳn.
Tiểu bang còn có nhiều việc phải làm, như tìm việc làm cho người bị thất nghiệp và săn sóc y tế cho người nghèo, gánh nặng này hiện nay đã lên cao. Hơn nữa tiểu bang còn bị ràng buộc với luật pháp của tiểu bang và liên bang không dễ gì tự ý để nhà tù ngừng hẳn và cho các nhà thương điên đóng cửa, đơn kêu nài và xin Medi-Cal và phận sự của cảnh sát vẫn phải tiến hành vì nền kinh tế quá tệ. Một phần ba công việc làm của tiểu bang được tăng thêm sau năm 1999 là đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn, việc hội nhập này vẫn tiến đều và thường được làm theo từng bước.
Hilary McLean là nữ phát ngôn viên của chính quyền Davis, bà này cho biết:
“Chúng tôi không có thể nào bán được các phân bộ hành chánh vì chẳng có ma nào mua hay cho đóng cửa như các hãng tư được.”
Bà này nhấn mạnh, việc gia tăng hiển nhiên của phòng trả lương tiểu bang đã xẩy ra với nhà tiền nhiệm Peter Wilson thuộc đảng Cộng hòa sau khi có sự khủng hoảng về ngân qũy trước nữa.
Bà McLean nói : “Tôi giải thích là Thống đốc Wilson với Thống đốc Davis đã cố gắng cụ thể để bù vào những năm đã bị lỡ.”
Song giới phê bình thuộc phe bảo thủ như cố vấn chính trị Joel Fox, ông này lý luận là chính quyền tiểu bang phải chia sẻ đau khổ này “Dân đóng thuế không còn tiền để tài trợ các chương trình nữa. Nói theo lý, tiểu bang thiếu tiền có nghĩa là người đóng thuế cũng không có dư.”
Ông Jon Coupal là chủ tịch của Hiệp hội Howar Jarvis đại diện cho dân đóng thuế , ông này nói ông Davis có thể cắt bớt dễ dàng hơn nữa công việc hành chánh của tiểu bang.
“Chỉ có một số rất ít phần hành tiều bang phải do chình quyền tiểu bang làm, không có thể cho thầu hay tư nhân hóa để giảm chi phí nhiều hơn được,.” theo lời ông Coupal.
Theo thống kê, bách phân số công chức đựợc các tiểu bang Hoa kỳ xử dụng thường tăng nhanh hơn việc gia tăng dân số tại các tiểu bang này. Các con số công chức gia tăng này thường tùy thuộc vào các nhu cầu dịch vụ mà cư dân tiểu bang đòi hỏi để các thống đốc tiểu bang cho đáp ứng là tăng lên hay giảm đi vào từng nhiệm kỳ của mỗi thống đốc.
Việc gia tăng này không tùy thuộc vào thống đốc là người thuộc đảng Cộng hòa hay người thuộc đảng Dân chủ kình nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.