Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liêm chính: Nghịch lý của giới trẻ Việt Nam

21/11/201910:11:00(Xem: 760)

Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.

Ngày 10/09/2019 vừa qua Tổ chức này cũng đã công bố kết qủa một nghiên cứu khảo sát trong chương trình Chiến lược Việt Nam 2016-2020 của họ, về "Vấn đề liêm chính trong giới trẻ Việt Nam" (YIS 2019). Đây là cuộc khảo sát thứ 3 theo sau những cuộc khảo sát năm 2011 và 2014. 

Chương trình nghiên cứu có mục đích góp phần nâng cao giá trị và thực hành liêm chính trong giới trẻ Việt Nam, và được hỗ trợ tài chính bởi Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), Đại sứ qúan Ireland tại Việt Nam và Qũy Canada dành cho các sáng kiến địa phương Việt Nam (Canada Fund for Local Initiatives) 


Phỏng dịch bài "Upholding Integrity: The Paradox of Vietnamese Youth"

https://towardstransparency.vn/en/upholding-integrity-the-paradox-of-vietnamese-youth/


                 Chúng ta không luôn xây dựng được tương lai cho thế hệ trẻ, 

                     nhưng chúng ta có thể xây dựng thế hệ trẻ cho tương lai.

                           “We cannot always build the future for our youth, 

                but we can build our youth for the future” (Franklin D. Roosevelt)


Kết qủa cuộc nghiên cứu cho thấy:

- Cứ ba người trẻ Việt Nam thì có một người sẵn sàng tham gia các liên hệ tham nhũng để giành lợi thế cho bản thân và gia đình của mình, bất chấp khát vọng của chính họ là sống trong một xã hội bắt nguồn từ sự chính trực, và ngược lại niềm tin của chính họ là tham nhũng có hại cho thế hệ của mình, và cho nền kinh tế cũng như sự phát triển của Việt Nam.

-Tuy vậy, đáng mừng là cứ năm người trẻ được phỏng vấn thì có bốn người nhận thức được trách nhiệm của mình và cho biết sẵn sàng hành động để giải quyết nạn tham nhũng.


Những phát hiện trên của YIS 2019 phản ảnh rõ ràng sự nghịch lý của giới trẻ VN trong việc phát huy và thực hành liêm chính. 

Mặc dù đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam cho rằng vẫn quyết tâm và mạnh mẽ giải quyết vấn đề tham nhũng, giới trẻ báo cáo tình trạng tham nhũng hiện nay tăng mạnh so với năm 2014 mỗi khi họ cần xử dụng những dịch vụ công cộng quan trọng.  Đặc biệt, bốn trong số mười người trẻ được khảo sát đã phải hối lộ để có được một tài liệu hoặc giấy phép khi cần, trong khi hầu hết mọi người khác đã phải hối lộ để có được thuốc men hoặc chăm sóc y tế tốt hơn cho bản thân hoặc gia đình họ. Đáng chú ý là người trẻ có mức sống thấp dường như dễ bị là nạn nhân của tham nhũng hơn những người khác. Văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ CT-TTg ngày 22.04.2019 cho thấy lý do có lẽ vì còn thiếu những biện pháp hiệu quả để đối phó với những phiền hà, nhũng nhiễu gây cho người dân trong việc giao thông cũng như dịch vụ y tế và giáo dục công cộng.


Tuy ý thức rõ rệt thế nào là liêm chính, giới trẻ Việt Nam cuối cùng đã hợp lý hóa các hành vi tham nhũng. Một nửa trong số họ nói rằng một người có thể nói dối và lừa dối mà vẫn còn liêm chính, nếu điều đó có thể giúp giải quyết khó khăn cho bản thân hoặc gia đình họ.

Một trong sáu thanh niên được khảo sát đồng ý rằng, nói dối, gian lận, vi phạm pháp luật và hành động tham nhũng mang lại cơ hội thành công cao hơn trong cuộc sống. Đáng kinh ngạc hơn nữa,  một trong hai sẵn sàng tham gia vào các giao dịch tham nhũng để được nhận vào một trường học hoặc công ty tốt.


Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết , nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Trẻ em của Quốc hội, thành viên cố vấn của tổ chức Hướng tới Minh bạch (thành phần của Minh Bạch Quốc tế tại VN),  gần hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã đẩy vị thế của Việt Nam đến một quốc gia có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, sự tích lũy của cải dường như không đi đôi với sự tích lũy các giá trị cốt lõi của sự minh bạch và liêm chính. Liêm chính là một phần còn thiếu, rất mong manh, và đã không theo kịp với tiến bộ kinh tế của đất nước.

 

Tầm quan trọng của những vai trò truyền thống (tức là các tổ chức giáo dục và gia đình) được giới trẻ xem là suy giảm. Mặc dù vẫn là những mô hình tốt về sự liêm chính, nhưng chúng ít ảnh hưởng đến những người trẻ qua việc cung cấp thông tin và định hình quan điểm của họ về tính liêm chính. Theo báo cáo năm 2018 cũng như các báo cáo của YIS trước đó, ít người trẻ coi các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân, truyền thông và người nổi tiếng là những ví dụ điển hình cho sự liêm chính, trong khi không có gì đáng ngạc nhiên là Internet và mạng xã hội có ảnh hưởng ngày càng tăng trên giới thanh thiếu niên.


Điều đáng mừng là phần lớn số người trẻ tham dự cuộc khảo sát còn tin rằng tham nhũng và thiếu liêm chính làm hại cho xã hội trên nhiều mặt khác nhau, và bốn trong số năm người tin rằng họ có bổn phận giữ một vai trò trong việc chống tham nhũng. Giới trẻ hiện nay chiếm một nửa dân số Việt Nam, và để có thể đóng góp, họ cần  một môi trường thuận lợi, nơi giá trị của sự liêm chính, chứ không phải của tham nhũng, được coi là chuẩn mực.

Để đạt tới tình trạng mong muốn, cuộc khảo sát đưa ra những khuyến nghị cho chính phủ, các tổ chức giáo dục, phụ huynh và các cơ sở liên quan khác, về cách tạo ra một môi trường như vậy cho thanh thiếu niên để thực hành và thúc đẩy tính liêm chính .


Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành tổ chức Hướng tới Minh bạch nhấn mạnh rằng: Tình trạng giới trẻ sẵn sàng tham gia vào những liên hệ tham nhũng tăng vọt vào năm 2018 một cách đáng báo động. Tất cả chúng ta đều cần phải chấp nhận trách nhiệm chung và hành động để tạo ra một môi trường nơi sự liêm chính có thể bén rễ và phát triển, và tuổi trẻ có thể trải nghiệm cùng duy trì sự liêm chính.


Khảo sát liêm chính trong thanh niên:(bản tiếng Việt)

https://towardstransparency.vn/wp-content/uploads/2019/09/YIS-2019_Bao-cao-Toan-van_VN.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5701)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4946)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4582)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4297)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3420)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.