Hôm nay,  
Việt Báo Online

Liêm chính: Nghịch lý của giới trẻ Việt Nam

21/11/201910:11:00(Xem: 633)
Liêm chính: Nghịch lý của giới trẻ Việt Nam

Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.

Ngày 10/09/2019 vừa qua Tổ chức này cũng đã công bố kết qủa một nghiên cứu khảo sát trong chương trình Chiến lược Việt Nam 2016-2020 của họ, về "Vấn đề liêm chính trong giới trẻ Việt Nam" (YIS 2019). Đây là cuộc khảo sát thứ 3 theo sau những cuộc khảo sát năm 2011 và 2014. 

Chương trình nghiên cứu có mục đích góp phần nâng cao giá trị và thực hành liêm chính trong giới trẻ Việt Nam, và được hỗ trợ tài chính bởi Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), Đại sứ qúan Ireland tại Việt Nam và Qũy Canada dành cho các sáng kiến địa phương Việt Nam (Canada Fund for Local Initiatives) 


Phỏng dịch bài "Upholding Integrity: The Paradox of Vietnamese Youth"

https://towardstransparency.vn/en/upholding-integrity-the-paradox-of-vietnamese-youth/


                 Chúng ta không luôn xây dựng được tương lai cho thế hệ trẻ, 

                     nhưng chúng ta có thể xây dựng thế hệ trẻ cho tương lai.

                           “We cannot always build the future for our youth, 

                but we can build our youth for the future” (Franklin D. Roosevelt)


Kết qủa cuộc nghiên cứu cho thấy:

- Cứ ba người trẻ Việt Nam thì có một người sẵn sàng tham gia các liên hệ tham nhũng để giành lợi thế cho bản thân và gia đình của mình, bất chấp khát vọng của chính họ là sống trong một xã hội bắt nguồn từ sự chính trực, và ngược lại niềm tin của chính họ là tham nhũng có hại cho thế hệ của mình, và cho nền kinh tế cũng như sự phát triển của Việt Nam.

-Tuy vậy, đáng mừng là cứ năm người trẻ được phỏng vấn thì có bốn người nhận thức được trách nhiệm của mình và cho biết sẵn sàng hành động để giải quyết nạn tham nhũng.


Những phát hiện trên của YIS 2019 phản ảnh rõ ràng sự nghịch lý của giới trẻ VN trong việc phát huy và thực hành liêm chính. 

Mặc dù đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam cho rằng vẫn quyết tâm và mạnh mẽ giải quyết vấn đề tham nhũng, giới trẻ báo cáo tình trạng tham nhũng hiện nay tăng mạnh so với năm 2014 mỗi khi họ cần xử dụng những dịch vụ công cộng quan trọng.  Đặc biệt, bốn trong số mười người trẻ được khảo sát đã phải hối lộ để có được một tài liệu hoặc giấy phép khi cần, trong khi hầu hết mọi người khác đã phải hối lộ để có được thuốc men hoặc chăm sóc y tế tốt hơn cho bản thân hoặc gia đình họ. Đáng chú ý là người trẻ có mức sống thấp dường như dễ bị là nạn nhân của tham nhũng hơn những người khác. Văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ CT-TTg ngày 22.04.2019 cho thấy lý do có lẽ vì còn thiếu những biện pháp hiệu quả để đối phó với những phiền hà, nhũng nhiễu gây cho người dân trong việc giao thông cũng như dịch vụ y tế và giáo dục công cộng.


Tuy ý thức rõ rệt thế nào là liêm chính, giới trẻ Việt Nam cuối cùng đã hợp lý hóa các hành vi tham nhũng. Một nửa trong số họ nói rằng một người có thể nói dối và lừa dối mà vẫn còn liêm chính, nếu điều đó có thể giúp giải quyết khó khăn cho bản thân hoặc gia đình họ.

Một trong sáu thanh niên được khảo sát đồng ý rằng, nói dối, gian lận, vi phạm pháp luật và hành động tham nhũng mang lại cơ hội thành công cao hơn trong cuộc sống. Đáng kinh ngạc hơn nữa,  một trong hai sẵn sàng tham gia vào các giao dịch tham nhũng để được nhận vào một trường học hoặc công ty tốt.


Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết , nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Trẻ em của Quốc hội, thành viên cố vấn của tổ chức Hướng tới Minh bạch (thành phần của Minh Bạch Quốc tế tại VN),  gần hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã đẩy vị thế của Việt Nam đến một quốc gia có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, sự tích lũy của cải dường như không đi đôi với sự tích lũy các giá trị cốt lõi của sự minh bạch và liêm chính. Liêm chính là một phần còn thiếu, rất mong manh, và đã không theo kịp với tiến bộ kinh tế của đất nước.

 

Tầm quan trọng của những vai trò truyền thống (tức là các tổ chức giáo dục và gia đình) được giới trẻ xem là suy giảm. Mặc dù vẫn là những mô hình tốt về sự liêm chính, nhưng chúng ít ảnh hưởng đến những người trẻ qua việc cung cấp thông tin và định hình quan điểm của họ về tính liêm chính. Theo báo cáo năm 2018 cũng như các báo cáo của YIS trước đó, ít người trẻ coi các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân, truyền thông và người nổi tiếng là những ví dụ điển hình cho sự liêm chính, trong khi không có gì đáng ngạc nhiên là Internet và mạng xã hội có ảnh hưởng ngày càng tăng trên giới thanh thiếu niên.


Điều đáng mừng là phần lớn số người trẻ tham dự cuộc khảo sát còn tin rằng tham nhũng và thiếu liêm chính làm hại cho xã hội trên nhiều mặt khác nhau, và bốn trong số năm người tin rằng họ có bổn phận giữ một vai trò trong việc chống tham nhũng. Giới trẻ hiện nay chiếm một nửa dân số Việt Nam, và để có thể đóng góp, họ cần  một môi trường thuận lợi, nơi giá trị của sự liêm chính, chứ không phải của tham nhũng, được coi là chuẩn mực.

Để đạt tới tình trạng mong muốn, cuộc khảo sát đưa ra những khuyến nghị cho chính phủ, các tổ chức giáo dục, phụ huynh và các cơ sở liên quan khác, về cách tạo ra một môi trường như vậy cho thanh thiếu niên để thực hành và thúc đẩy tính liêm chính .


Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành tổ chức Hướng tới Minh bạch nhấn mạnh rằng: Tình trạng giới trẻ sẵn sàng tham gia vào những liên hệ tham nhũng tăng vọt vào năm 2018 một cách đáng báo động. Tất cả chúng ta đều cần phải chấp nhận trách nhiệm chung và hành động để tạo ra một môi trường nơi sự liêm chính có thể bén rễ và phát triển, và tuổi trẻ có thể trải nghiệm cùng duy trì sự liêm chính.


Khảo sát liêm chính trong thanh niên:(bản tiếng Việt)

https://towardstransparency.vn/wp-content/uploads/2019/09/YIS-2019_Bao-cao-Toan-van_VN.pdf

02/12/2019(Xem: 1003)
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
02/12/2019(Xem: 407)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
02/12/2019(Xem: 1478)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 809)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
02/12/2019(Xem: 607)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
02/12/2019(Xem: 2129)
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
02/12/2019(Xem: 1324)
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
02/12/2019(Xem: 1741)
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
02/12/2019(Xem: 809)
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
02/12/2019(Xem: 882)
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
01/12/2019(Xem: 2526)
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
01/12/2019(Xem: 1169)
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
01/12/2019(Xem: 1189)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
01/12/2019(Xem: 814)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.