Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pelosi: Chứng Cứ Cản Trở Công Lý Là Chưa Đủ Để Luận Tội Trump; Bạch Ốc Công Bố “Bản Chép Thô” Của Cuộc Điện Đàm Ngày 25-7

16/11/201900:00:00(Xem: 964)
Pelosi: Chứng Cứ Cản Trở Công Lý Là Chưa Đủ Để Luận Tội Trump; Bạch Ốc Công Bố “Bản Chép Thô” Của Cuộc Điện Đàm Ngày 25-7

WASHINGTON  -    Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.

Cuộc trò chuyện thăm hỏi này không gồm nhiều các vấn đề gây quan ngại như cuộc điện đàm sau (củng trong tháng). Nhưng, qua bản chép này có thể thấy ông Trump muốn tiếp xúc với ông Zelenski, là sau này ông yêu cầu điều tra cha con Biden, theo tường thuật của CNN.

Trong 1 cuộc điện đàm Tháng 4, TT Trump nói với TT Zelenski “Khi nào ngài ổn định và sẵn sàng, tôi mời đến Bạch Ốc – chúng ta sẽ có nhiều chuyện để nói…”.

Từ Tháng 9, ông Trump nói “sẽ công bố nội dung” và tin sẽ giúp tăng thêm sự khẳng định vô tội.

Phóng viên nhận thấy là thân thiện hơn điệm đàm Tháng 7, và ông Trump nhắc tới thời gian làm chủ 1 phần của chương trình hoa hậu Miss Universe, với mô tả Ukraine luôn luôn được đại diện đầy đủ.

Ông Trump không hề nói tới tham nhũng tuy viên chức Bạch Ốc loan báo vào thời gian ấy sự cam kết của TT Trump để cùng chống tham nhũng.

Sau khi điện đàm Tháng 7 gây quan ngại, tổ luật sư của Bạch Ốc ra lệnh lưu kho bảo mật bậc cao để tránh thẩm lậu. Từ đó, các luật sư tranh luận về sự khôn ngoan trong việc công bố các điện đàm khác giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kiev.

Hôm cuối tuần, ông trump cho hay: sẽ công bố ngày 12-11. Qua 13-11 hứa công bố ngày 14 Bạch Ốc sáng 15 nói “chưa quyết định. Với 1 số viên chưc, công bố thêm là bất trắc vì tin rằng phe DC sẽ vũ khí hóa các thông tin như là tiếp xăng cho ngọn lửa điều tra.

Các twitter của ông Trump đả kích các viên chức điều trần tại Hạ Viện sẽ được  ghi trong văn bản luận tội như là hù dọa gây ảnh hường nhân chứng trong quá trình điều tra của lập pháp, theo lời các dân biểu DC.

Ông Trump phóng twitter ngay trong khi cựu ĐS Yavonovitch điều trần công khai tại ủy ban tình báo.

DB David Cicilline là thành viên ủy ban pháp lý nhận xét “Ông Trump chống phá suốt từ đầu nhằm cản trở sự thật”.

Theo DB Eric Swalwell, hiện có bằng chứng mạnh. DB Jamie Raskin thấy không ngạc nhiên với hành vi của ông Trump trong khi DB Mike Quigley tin là không nên trong khi nhân chứng điều trần.

CNN tường thuật: cựu ĐS Yavonovitch nói với luật sư Steve Castor của đảng CH: 2 công dân làm việc cho luật sư Giuliani bị truy tố tại quận Nam New York mới đây vì muốn thay đổi ĐS Mỹ tại Kiev, có nghĩa là họ phải có lý do.

Nhà báo cho hay: 2 người này là Parnass, thương gia gốc Ukraine từng góp quỹ tranh cử của ứng viên bằng 1 khoản tiền lớn. Người kia là Fruman sinh quán Belarus cũng là 1 nhà tài trợ tương tự có giúp 2 ứng viên CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

CNN tiết lộ: Parnas và Fruman sống xa hoa ở Florida trong lúc đang bị kiện về tiền bạc.

DB Pelosi là chủ tịch Hạ Viện xác nhận bà không chú ý tới hoạt động bằng twitter của chủ nhân Bạch Ốc và sẽ không cân nhắc là có gồm trong văn bản về luận tội – nhưng bà nhắc “hù dọa nhân chứng là phạm tội”.

Nhóm lãnh đạo phe DC Hạ Viện tỏ ý hy vọng tiến trình điều trần gây ảnh hưởng đáng kể với dân ý – nhưng trong chốn riêng tư nhận là không với đa số cử tri.

Nhiều nguồn thông thạo tiết lộ: DB Pelosi và các thủ lãnh DC cảm thấy hoài nghi về chuyển hướng kịch tính.

Theo lời kể, DB Steny Hoyer là trưởng khối DC Hạ Viện nói “đáng buồn là ông Trump có nói dù 1 người bị ông Trump bắn giữa ban ngày trên 1 đại lộ New York, ông Trump vẫn không bị quy trách nhiệm. Nên phe DC đang nỗ lực vào 1 thông điệp rõ ràng hơn, là “Trump tống tiền, ép trao đổi”.

Việc thuyết phục công dân thấy các hành động của Trump là lạm quyền cũng là khó.

Hôm Thứ Năm bà Pelosi minh định rằng bằng chứng cản trở công lý là không đủ.

Trong khi đó, các công tố viên liên bang ở New York đang điều tra luật sư cá nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là Rudy Giuliani, quan hệ với các dự án năng lượng của Ukraine và liệu ông có vi phạm luật vận động hành lang liên bang hay không, theo Wall Street Journal đưa tin hôm Thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Bloomberg, trích dẫn ba quan chức Hoa Kỳ giấu tên, hôm Thứ Năm cho biết các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các thỏa thuận tài chính của Giulian có thể bao gồm các vi phạm tài chính trong vận động và không xin phép làm đại lý nước ngoài.

04/12/2019(Xem: 595)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 295)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
04/12/2019(Xem: 954)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 651)
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
04/12/2019(Xem: 1261)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 2480)
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
04/12/2019(Xem: 1806)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
04/12/2019(Xem: 1357)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
03/12/2019(Xem: 1882)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
03/12/2019(Xem: 771)
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
03/12/2019(Xem: 1114)
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
03/12/2019(Xem: 857)
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
03/12/2019(Xem: 1487)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
03/12/2019(Xem: 889)
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
02/12/2019(Xem: 763)
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.