Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Đòi Tự Do Tôn Giáo, Không Có Yù Chính Trị

07/02/200100:00:00(Xem: 3427)

PARIS (VB) - Việc Hòa Thượng Quảng Độ từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi để chúc Tết Hòa Thượng Huyền Quang chỉ là một truyền thống lâu đời những ngày đầu Xuâân, hoàn toàn không có một ý định thách thức nhà nước bao giờ cả. Ngoài ra, Giáo Hội PGVNTN từ trước và sao năm 1975 hoàn toàn không có mưu đồ chính trị nào, mà chỉ muốn nói lên ngưỡng vọng của mọi người dân. Đó là lời ông Võ Văn Ái, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trả lời phỏng vấn của Đài BBC sáng ngày 5-2. Dưới đây là tóm lược các phần chính cuộc phỏng vấn.
Phóng viên Đài BBC (BBC) : Thưa ông, chúng tôi nhận được thông báo của Văn Phòng (Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế) cho biết Hòa thượng Quảng Độ bị bắt ở Quảng Ngãi, vậy quý vị lấy được tin tức này từ đâu để xác định điều này, vì văn phòng ở Thanh Minh Thiền viện ở Việt Nam chỉ cho biết Hòa thượng đi vắng từ hôm 10 ta đến giờ "
Ông Võ Văn Ái (VVA) : Thưa quý Đài, chúng tôi là người phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Viện Hóa Đạo, nên chúng tôi biết việc Hòa thượng Thích Quảng Độ nhân ngày Tết, ra Quảng Ngãi chúc Tết Hòa thượng Thích Huyền Quang, là vị Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống. Ngài có cho chúng tôi biết cuộc ra đi đó, và chúng tôi với Ngài liên hệ thường xuyên qua điện thoại di động. Khi Ngài đến thăm được Hòa thượng Thích Huyền Quang hôm thứ Bảy, nghỉ lại đêm ở đó, Ngài cho biết sẽ lên đường trở về Thanh Minh Thiền viện ở Saigon vào 5 giờ sáng hôm sau. Vậy theo nguyên tắc, thì sáng thứ hai hoặc tối chủ nhật Ngài đã có mặt tại Saigon. Tuy nhiên sau đó chúng tôi được tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thì khi Ngài rời khỏi quận Nghĩa Hành, nơi Hòa thượng Thích Huyền Quang bị quản thúc từ 18 năm qua, Công an đã chận xét và "làm việc" suốt mấy giờ đồng hồ. Tin Quảng Ngãi cho biết rằng họ đã tịch thu băng hình cũng như những hình chụp chung kỷ niệm giữa hai hòa thượng. Do đó chúng tôi biết được tin, cũng được biết rằng điện thoại cầm tay di động của Hòa thượng bị tịch thu trong cuộc bắt bớ đó, vì vậy mà chúng tôi mất hẳn liên lạc. Chúng tôi đã điện thoại thăm tất cả các chùa dọc các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, các vị cho biết rằng các chùa đã bị phong tỏa suốt ba ngày qua, từ thứ sáu cho đến hôm nay và họ không biết tin tức gì của Hòa thượng. Đấy là các điều chúng tôi đã thông báo cho các hãng thông tấn quốc tế được biết sự kiện mà một tuần lễ trước khi Quốc hội Hoa Kỳ có cuộc điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam, thì một vị lãnh tụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt.


BBC : Thưa ông, người đứng ngoài thì họ có thể nói rằng chính các ông đã muốn thách thức Nhà nuớc khi mà Hòa thượng lại một lần nữa tìm cách đi ra viếng thăm Hòa thượng Huyền Quang, chính vì là sắp có cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ "
VVA : Tôi nghĩ rằng trong truyền thống dân tộc Việt Nam từ năm nghìn năm nay, việc chúc Tết nhau trong tháng Giêng là hết sức quan trọng. Trong chuyến đi này Hòa thượng Thích Quảng Độ chỉ cốt ra thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang hiện nay đang đau và yếu vì tuổi già của Ngài năm nay 82 tuổi.Việc đi thăm viếng như vậy không có nghĩa gì gọi là thách thức với Nhà nuớc. Đó chỉ là lễ nghĩa, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam mà thôi. Còn việc các vị có thể bàn với nhau, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, giữa Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo vẫn có những liên hệ với nhau một cách thường xuyên, không cần thiết gì Hòa thượng Quảng Độ phải ra đến Quảng Ngãi mới có thể bàn bạc được về việc điều trần nàỵ Tôi nghĩ sự suy nghĩ như vậy quá chính trị và không hợp với thực tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
BBC : Thưa Giáo hội cũng đã có nhiều cái sự can thiệp vào những cái vấn đề có thể nói rằng ngoài phương diện tôn giáo thì vấn đề chính trị, thì diễn dịch như vậy cũng đâu có gì là nói quá"
VVA : Nếu như người ta thấy được Giáo hội đang có một âm mưu lật đổ chính quyền, muốn lập đảng làm chính trị, thì người ta có thể suy diễn như thế. Tuy nhiên, người ta thấy rõ từ mấy chục năm nay thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trước năm 1975 chỉ tranh đấu cho Hòa bình dân tộc, cho cuộc Hòa hợp Hòa giải dân tộc, và sau năm 75, thì cũng chỉ tranh đấu để đòi hỏi quyền tự do tôn giáo, đòi hỏi cho nhân quyền và dân chủ hóa đất nước mà thôi. Chứ không có một âm mưu nào có tính cách chính trị, hay có tính cách muốn lật đổ Nhà nuớc Việt Nam.
BBC : Thưa ông ở chế độ hồi trước 75 ở miền Nam Việt Nam cũng như ở chế độ này, Giáo hội bao giờ cũng có vẻ rằng là đứng đối lập với chính quyền. Như vậy có phải là một thái độ chính trị hay không "
VVA : Nói đối lập thì nó quá đáng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất du nhập vào Việt Nam trên 20 thế kỷ nay, luôn luôn sống và tranh đấu với người dân. Khi người dân bị áp bức, khổ đau, khi người dân không có đời sống tự do, dân chủ, hòa bình và nhân quyền, thì tất nhiên Giáo hội phải nói lên cái ngưỡng vọng của người dân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn