Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Đòi Tự Do Tôn Giáo, Không Có Yù Chính Trị

07/02/200100:00:00(Xem: 3428)

PARIS (VB) - Việc Hòa Thượng Quảng Độ từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi để chúc Tết Hòa Thượng Huyền Quang chỉ là một truyền thống lâu đời những ngày đầu Xuâân, hoàn toàn không có một ý định thách thức nhà nước bao giờ cả. Ngoài ra, Giáo Hội PGVNTN từ trước và sao năm 1975 hoàn toàn không có mưu đồ chính trị nào, mà chỉ muốn nói lên ngưỡng vọng của mọi người dân. Đó là lời ông Võ Văn Ái, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trả lời phỏng vấn của Đài BBC sáng ngày 5-2. Dưới đây là tóm lược các phần chính cuộc phỏng vấn.
Phóng viên Đài BBC (BBC) : Thưa ông, chúng tôi nhận được thông báo của Văn Phòng (Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế) cho biết Hòa thượng Quảng Độ bị bắt ở Quảng Ngãi, vậy quý vị lấy được tin tức này từ đâu để xác định điều này, vì văn phòng ở Thanh Minh Thiền viện ở Việt Nam chỉ cho biết Hòa thượng đi vắng từ hôm 10 ta đến giờ "
Ông Võ Văn Ái (VVA) : Thưa quý Đài, chúng tôi là người phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Viện Hóa Đạo, nên chúng tôi biết việc Hòa thượng Thích Quảng Độ nhân ngày Tết, ra Quảng Ngãi chúc Tết Hòa thượng Thích Huyền Quang, là vị Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống. Ngài có cho chúng tôi biết cuộc ra đi đó, và chúng tôi với Ngài liên hệ thường xuyên qua điện thoại di động. Khi Ngài đến thăm được Hòa thượng Thích Huyền Quang hôm thứ Bảy, nghỉ lại đêm ở đó, Ngài cho biết sẽ lên đường trở về Thanh Minh Thiền viện ở Saigon vào 5 giờ sáng hôm sau. Vậy theo nguyên tắc, thì sáng thứ hai hoặc tối chủ nhật Ngài đã có mặt tại Saigon. Tuy nhiên sau đó chúng tôi được tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thì khi Ngài rời khỏi quận Nghĩa Hành, nơi Hòa thượng Thích Huyền Quang bị quản thúc từ 18 năm qua, Công an đã chận xét và "làm việc" suốt mấy giờ đồng hồ. Tin Quảng Ngãi cho biết rằng họ đã tịch thu băng hình cũng như những hình chụp chung kỷ niệm giữa hai hòa thượng. Do đó chúng tôi biết được tin, cũng được biết rằng điện thoại cầm tay di động của Hòa thượng bị tịch thu trong cuộc bắt bớ đó, vì vậy mà chúng tôi mất hẳn liên lạc. Chúng tôi đã điện thoại thăm tất cả các chùa dọc các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, các vị cho biết rằng các chùa đã bị phong tỏa suốt ba ngày qua, từ thứ sáu cho đến hôm nay và họ không biết tin tức gì của Hòa thượng. Đấy là các điều chúng tôi đã thông báo cho các hãng thông tấn quốc tế được biết sự kiện mà một tuần lễ trước khi Quốc hội Hoa Kỳ có cuộc điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam, thì một vị lãnh tụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt.


BBC : Thưa ông, người đứng ngoài thì họ có thể nói rằng chính các ông đã muốn thách thức Nhà nuớc khi mà Hòa thượng lại một lần nữa tìm cách đi ra viếng thăm Hòa thượng Huyền Quang, chính vì là sắp có cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ "
VVA : Tôi nghĩ rằng trong truyền thống dân tộc Việt Nam từ năm nghìn năm nay, việc chúc Tết nhau trong tháng Giêng là hết sức quan trọng. Trong chuyến đi này Hòa thượng Thích Quảng Độ chỉ cốt ra thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang hiện nay đang đau và yếu vì tuổi già của Ngài năm nay 82 tuổi.Việc đi thăm viếng như vậy không có nghĩa gì gọi là thách thức với Nhà nuớc. Đó chỉ là lễ nghĩa, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam mà thôi. Còn việc các vị có thể bàn với nhau, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, giữa Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo vẫn có những liên hệ với nhau một cách thường xuyên, không cần thiết gì Hòa thượng Quảng Độ phải ra đến Quảng Ngãi mới có thể bàn bạc được về việc điều trần nàỵ Tôi nghĩ sự suy nghĩ như vậy quá chính trị và không hợp với thực tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
BBC : Thưa Giáo hội cũng đã có nhiều cái sự can thiệp vào những cái vấn đề có thể nói rằng ngoài phương diện tôn giáo thì vấn đề chính trị, thì diễn dịch như vậy cũng đâu có gì là nói quá"
VVA : Nếu như người ta thấy được Giáo hội đang có một âm mưu lật đổ chính quyền, muốn lập đảng làm chính trị, thì người ta có thể suy diễn như thế. Tuy nhiên, người ta thấy rõ từ mấy chục năm nay thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trước năm 1975 chỉ tranh đấu cho Hòa bình dân tộc, cho cuộc Hòa hợp Hòa giải dân tộc, và sau năm 75, thì cũng chỉ tranh đấu để đòi hỏi quyền tự do tôn giáo, đòi hỏi cho nhân quyền và dân chủ hóa đất nước mà thôi. Chứ không có một âm mưu nào có tính cách chính trị, hay có tính cách muốn lật đổ Nhà nuớc Việt Nam.
BBC : Thưa ông ở chế độ hồi trước 75 ở miền Nam Việt Nam cũng như ở chế độ này, Giáo hội bao giờ cũng có vẻ rằng là đứng đối lập với chính quyền. Như vậy có phải là một thái độ chính trị hay không "
VVA : Nói đối lập thì nó quá đáng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất du nhập vào Việt Nam trên 20 thế kỷ nay, luôn luôn sống và tranh đấu với người dân. Khi người dân bị áp bức, khổ đau, khi người dân không có đời sống tự do, dân chủ, hòa bình và nhân quyền, thì tất nhiên Giáo hội phải nói lên cái ngưỡng vọng của người dân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.