Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Lại Tuyệt Thực; 139 Lm Hải Ngoại Lên Tiếng

17/08/200100:00:00(Xem: 3281)
WASHINGTON (CRFV) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý tuyệt thực lần thứ nhì trong tù, bất chấp việc công an cưỡng bức ngaì ăn. Tin này do Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN từ Washington DC phổ biến, như sau.
1- Đã 91 ngày Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bắt giữ
Tin mới nhất cho biết Cha Lý đang bị giam tại lao xá Thừa Phủ. Lm Lý đang bắt đầu cuộc tuyệt thực kỳ 2; mặc dù CACS dùng vũ lực bắt ngài phải ăn . Như vậy là Lm Lý vẫn còn sống và tinh thần ngài vẫn còn sáng suốt . Âu cũng là một cách lạc quan để chúng ta đón nhận tin này như một tin vui sau một thời gian bặt tin của ngàị
Được biết Đức TGM Nguyễn Như Thể có gởi một số tiền cho một người em họ của Lm Lý sống tại Huế để chi dụng trong việc thăm nuôi ngài . Nhưng người này đã nhã nhặn từ chối . Có lẽ họ đang trông chờ ở Đức Cha hành động thiết thực ý nghĩa hơn là tiền bạc, dù nó hiếm quí cho một gia đình nghèo khó như gia đình Cha Lý .
2- Đại Hội La Vang 15 tháng 8
Đại Hội La Vang năm nay đã diễn ra tại Quảng Trị vô cuụng trọng thể với sự tham dự của hơn 180 ngàn người . Tuy nhiên, trong suốt cuộc lễ, tên của Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã không được một lần nhắc đến dù chỉ là một lời cầu nguyện để xin bình an cho vị linh mục nhỏ bé thuộc Giáo phận Huế đang bị bách hại này .

Gần như mọi Linh Mục Huế đều tham dự đại hội trừ Lm Phan Văn Lợi, người bạn chiến đấu của Lm Lý . CACS đã tăng cường gấp đôi số người canh gác quanh nhà Lm Lợi để ngăn chặn ngài đến đại hội. Bởi lẽ theo chính sách bưng bít thông lệ của CS, họ sợ Lm Lợi nếu tham dự đại hội La Vang, ngài sẽ bất thần lên diễn đàn tuyên bố những lời về Lm Nguyễn Văn Lý và về Tự Do Tôn Giáo .
3- Bản Lên Tiếng của các Linh Mục Việt Nam Hải Ngoại
Bản Lên Tiếng của các LMVNHN đã kết thúc ngày hôm nay (15 tháng 8) . Theo nguồn tin chính thức có 139 vị Linh Mục có lòng tại hải ngoại ký vào Lời Kêu Gọi này. Và theo tin chúng tôi nhận được sẽ có một thư chính thức lên tiếng của các Linh Mục Việt Nam Quốc Nội trong một ngày gần đây để hòa nhịp với cuộc chiến đấu chính nghĩa này .
4- Tin về ba cháu của Lm Lý
Theo tin gia đình Cha Lý đã viết lá thư thứ ba gởi lên Ông Nông Đức Mạnh về trường hợp ba người cháu Lm Lý bị bắt một cách oan ức , cho đến hôm nay, nhà cầm quyền CS vẫn chưa trả lời . Và cũng như người chú đau khổ của các em , kể từ ngày bị bắt , chưa một người nào trong gia đình được gặp ba em

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.