Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

22/06/200400:00:00(Xem: 4518)
Phỏng vấn để tìm hiểu sự thật hay tung hứng để che đậy sự thật"""

Vũ Đình Hải - Melb. VIC

Tôi theo dõi báo chí (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) trên Internet cũng như báo chí Việt ngữ in tại Úc thì thấy cái việc chính phủ Hà Nội dung túng, hoặc cấu kết với các băng đảng buôn người để xuất cảng phụ nữ sang Đài Loan, Căm Bốt làm điếm là điều rất tệ hại và là sự thật 100%. Nói thật ra là tôi thấy xấu hổ vô cùng, vì lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam mình chưa bao giờ có cái chuyện nhục nhã đàn bà con gái phải đi làm "điếm quốc tế" như cái thời cộng sản này. Ngày cả thời Pháp thuộc đô hộ nước mình 100 năm, hay thời phong kiến bị giặc Tàu đô hộ cả ngàn năm cũng không có cái thảm kịch xuất cảng nô lệ tình dục như thời CS. Vì vậy nên khi nghe chương trình phát thanh của đài SBS qua hai buổi phỏng vấn cô Kim Loan (vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa rồi) về tệ nạn này mà cô Loan lại là nghiên cứu sinh được CS cho sang Đài Loan du học thì tôi rất bất mãn. Trong cả hai buổi phỏng vấn, tôi thấy cô Loan này không hề mô tả trung thực những thảm trạng mà người phụ nữ Việt Nam đang phải gánh chịu tại Đài Loan. Trái lại, cô còn khôn ngoan chạy tội cho CS. Nói ra thì quý đài SBS bảo tôi múa rìu qua mắt thợ, nhưng tôi phải nói thẳng là khi quý đài phỏng vấn một vấn đề "hot" như vậy, quý đài phải biết phỏng vấn ai thì mới tìm hiểu được sự thật để thính giả chúng tôi biết được sự thực, chứ không phải quý đài chọn người phỏng vấn để rồi tung hứng che đậy sự thật. Muốn biết về thực trạng đau khổ của người dân Việt Nam hay sự đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền ở Việt Nam thì phải phỏng vấn nạn nhân hay người dân
chứ quý đài đi phỏng vấn thủ tướng CS Phan Văn Khải hay bí thư CS Nông Đức Mạnh thì rõ ràng là quý đài đã vô tình thành cánh tay nối dài của CS Hà Nội mất rồi. Nếu muốn biết rõ thảm kịch của phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan, tại sao quý đài không đi phỏng vấn chính những nạn nhân đó, hay những người Việt đang trực tiếp giúp đỡ những nạn nhân đó" Tại sao quý vị lại đi phỏng vấn cô Loan khi cô này được đảng CS cho đi du học và hiện đang làm cho đài phát thanh tiếng Việt ở Đài Loan" Ai đã đứng ra móc nối để quý vị phỏng vấn cô Loan này" Trong khi những phụ nữ điển hình cho đại đa số phụ nữ Việt Nam đang bị đau khổ tại Đài Loan (mà chính báo chí trong nước cũng đua nhau đăng tải) thì lại không được quý vị phỏng vấn, quý vị lại đi phỏng vấn cán bộ truyền thanh CS để cô nàng này chạy tội cho CS thì có đúng là quý vị đã phản bội chức năng cao quý của truyền thông, rồi gây hoang mang cho chúng tôi là những thính giả tầm thường tại Úc"""

*

4 xếp Úc và 4 xếp Việt tại NSW

Đặng Thanh Chiến - Yagoona NSW

Tờ “The Sun Herald” số ra ngày 31.8.03 xếp bốn người có quyền lực, tạo được nhiều ảnh hưởng nhất: 1. Bob Carr: thủ hiến đắc cử liên tiếp ba nhiệm kỳ. 2. Alan Jones: người phụ trách chương trình trực thoại truyền thanh vào buổi sáng của đài phát thanh thương mại 2 GB, được mệnh danh là “King of breakfast”. Từ các đảng phái chính trị, những chủ nhân là giám đốc của các công ty, nghiệp đoàn cho tới những người trong “rugby union” cũng không thể xem thường ông ta. Theo tôi, ông Alan Jones phải là người có khiếu ăn nói, có tài phản ứng nhanh lẹ, có văn chương chữ nghĩa, có ký ức tốt, có kinh nghiệm dày dặn ở đời và có thể nói, bàn về bất cứ đề tài nào. Tiếng nói của ông có ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng. Nếu tôi không lầm thì mức lương của ông không dưới 2.3 triệu mỗi năm. Cách đây ít ngày, tôi chở một hành khách đi từ phi trường Sydney tới trụ sở đài truyền hình số 10. Khi mới bước vô taxi của tôi bà ta vẫn còn tức giận với bốn tài xế taxi trước (2 Trung Đông, 1 Á châu, 1 Phi châu) và nói: “Tôi hỏi bốn thằng taxi đằng trước mà không thằng nào biết trụ sở đài truyền hình số 10 ở đâu. Sáng mai tôi sẽ điện thoại, nói với Alan Jones...” Bà ta giải thích với tôi rằng: “Tôi hỏi như vậy là vì trước đây có hai thằng taxi chở tôi đi vòng quanh thế giới (2 cab drivers took me around the world), và tôi phải trả thêm tiền”. 3. Kerry Backer: người giàu nhất nước Úc, có trị giá tài sản khoảng 5.5tỷ đô la. Ông là chủ nhân của đài truyền hình số 9, sòng bài Crown Casino... Và nhân vật số 4 George Pell: Tiến sĩ George Pell là đức hồng y kiêm đức tổng giám mục giáo phận Sydney. Ngài là người đứng đầu một tôn giáo lớn tại NSW với 29% dân số là giáo dân Công giáo. Ngài giám quản 427 nhà thờ, nhận 528 linh mục toàn thời và trông coi (oversees) 557 trường Công giáo.


Sau đây là nhận định của tôi về người Việt cũng có 4 vị có ảnh hưởng to lớn nhất. 1. BS Nguyễn Mạnh Tiến: chủ tịch CĐNVTDLBUC. Với tư cách chủ tịch, ông có thể bày tỏ ý kiến, trình bày quan điểm trên hầu hết những chương trình phát thanh, truyền hình và báo chí Việt Ngữ tại Úc nếu ông muốn. Vì ông ở Sydney nên tiếng nói của ông có ảnh hưởng rộng rãi trong CĐVN tại NSW. Ông BS Tiến và kỹ sư Phan Đông Bích đã lãnh đạo cộng đồng chúng ta chiến thắng VTV4 của CS, và hai ông cũng có sáng kiến hoặc ủng hộ tích cực sáng kiến gây quỹ để giúp, gửi quà cho con cái, thân nhân của các nhà đấu tranh có khí phách đang bị VC cầm tù. Đó là một sáng kiến vô cùng sáng suốt, hữu lý và có lợi cho công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho VN. Tuy sống ở trong nước nhưng luật sư Lê Chí Quang, BS Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, linh mục Nguyễn Văn Lý... đã bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng để nói lên sự thật, điều chính đáng và chống lại CSVN. Vì vậy, chúng ta cần hậu thuẫn những vị đó.
Vị thứ hai là là Kỹ sư Phan Đông Bích: Chủ tịch CĐNVTD/NSW. Ông là một cựu du học sinh trước 1975 và được ở lại Úc sau khi VC chiếm được miền Nam. Trong số những sinh viên Việt Nam du học và ở lại Úc, ông và ông Đoàn Việt Trung, ông Trần Hưng Việt là những người đóng góp tích cực nhất cho cộng đồng mình. Ông Bích cũng là người tạo được ảnh hưởng gần giống như bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến.
3. Ký giả Nguyễn Đình Khánh: Giám đốc chương trình phát thanh Việt Nam Úc châu, một trong những chương trình có các tiết mục đặc sắc và hữu ích tại NSW. Đây cũng là một chương trình phát thanh Việt ngữ độc đáo có mạng lưới toàn cầu tại Úc. Ông Alan Jones được mệnh danh là “King of breakfast” thì ông Nguyễn Đình Khánh phải là “King of Dinner”. Nói cách khác, ổng là một ông vua của các tiết mục trực thoại truyền thanh trong CĐVN tại NSW. Ông và chương trình VNUC đã phát động chiến dịch cờ vàng và phân phát cờ vàng cho đông đảo đồng bào trong hai cuộc biểu tình chống VTV4 của Việt Cộng mà chính tôi cũng được phát cho một lá.
4. Thượng tọa Thích Quảng Ba: hội trưởng GHPGVNTNHN tại Úc và Tân Tây Lan và cũng là viện trưởng Tu viện Vạn Hạnh. Tuy là một vị tu hành nhưng thầy cũng còn là người Việt tỵ nạn yêu nước, nên tôi thấy thầy rất tích cực chống cộng sản để đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam. Khi ngài nói điều chi chắc chắn có rất nhiều người trân trọng và nghe theo. Ít nhất 60% người Việt ở NSW là Phật tử.
Tôi chỉ là một tài xế taxi bình thường. Nhưng qua bạn bè, thân nhân và hành khách đi xe, tôi đã lắng nghe những nhận xét của họ và viết thư này để thấy cộng đồng người Việt mình ở NSW cũng có uy tín không kém gì người Úc. Họ có 4, ta cũng có 4

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.