Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới: Con Vị Thành Niên Của Công Dân Mỹ Sẽ Tự Động Là Công Dân Mỹ

23/12/200000:00:00(Xem: 4684)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : LUẬT MỚI CHO PHÉP CON VỊ THÀNH NIÊN CỦA CÔNG DÂN HOA KỲ ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ
Cuối tháng 10-2000, Tổng Thống Clinton đã ký ban hành Sắc Luật năm 2000 về quốc tịch cho trẻ vị thành niên. Luật mới, tức Công Pháp 106-395
(Public Law 106-395), tu chính Đạo luật Di trú và Nhập Tịch, cho phép trẻ vị thành niên sanh ở ngoại quốc- kể cả con nuôi vị thành niên- của công dân Hoa Kỳ, được đương nhiên nhập tịch Hoa Kỳ, nếu hội đủ một số điều kiện luật định dưới đây.
Luật mới này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 02, năm 2001.

NHỮNG TRẺ VỊ THÀNH NIÊN NÀO ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN NHẬP TỊCH HOA KỲ THEO LUẬT MỚI "
Bắt đầu từ ngày 27 tháng 02, năm 2001, trẻ vị thành niên con của công dân Hoa Kỳ ( kể cả con nuôi ) sanh ở ngoại quốc và đang thường trú ở Hoa Kỳ, sẽ đương nhiên thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ.
Định nghĩa về trẻ vị thành niên trong mục tiêu nhập tịch có phần khác biệt với định nghĩa trẻ vị thành niên trong các mục tiêu khác của luật di trú kể cả mục tiêu nhận con nuôi.
Để được đương nhiên nhập tịch Hoa Kỳ theo sắc luật mới, trẻ vị thành niên phải hội đủ tiêu chuẩn về trẻ vị thành niên theo luật nhập tịch và có những điều kiện sau đây :
Phải có ít nhất một người cha hoặc một người mẹ là công dân Hoa Kỳ ( do sanh đẻ ở Hoa Kỳ hoặc do nhập tịch );
Phải dưới 18 tuổi;
Phải đang thường trú tại Hoa Kỳ và đang sống dưới quyền giám hộ, về cả hai phương diện pháp lý và thể chất của người cha hay mẹ công dân Hoa Kỳ;
Phải đang là thường trú nhân ở Hoa Kỳ,
Riêng con nuôi vị thành niên còn phải cần hội đủ các tiêu chuẩn về con nuôi của luật di trú (Điều 101 (b) (1) Luật Di Trú và Nhập tịch ).
Đương nhiên nhập tịch có nghĩa là được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ chiếu theo luật mà không cần phải nộp đơn xin vào quốc tịch. Những trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi và hội đủ các điều kiện nói trên sẽ đương nhiên thụ đắc quốc tịch vào ngày 27 tháng 02, năm 2001. Nếu không thì trẻ vị thành niên được đương nhiên thụ đắc quốc tịch vào ngày đứa trẻ hội đủ các điều kiện nói trên.

LUẬT MỚI VỀ QUỐC TỊCH CÓ HIỆU LỰC HỒI TỐ KHÔNG" NHỮNG TRẺ VỊ THÀNH NIÊN HIỆN ĐỦ 18 TU'I HOẶC HƠN CÓ ĐƯỢC ĐƯỢC ĐƯƠNG NHIÊN THỤ ĐẮC QUỐC TỊCH KHÔNG"
Không. Luật mới về quốc tịch không có hiệu lực hồi tố. Những trẻ vị thành niên đã được 18 tuổi trở lên vào ngày 27 tháng 02, năm 2001 sẽ không đủ điều kiện đương nhiên thụ đắc quốc tịch chiếu theo Công Pháp 106-395, mặc dù hội đủ các điều kiện khác. Muốn có quốc tịch, đương sự phải nộp đơn xin nhập tịch và phải hội đủ các điều kiện về nhập tịch cũng như các các thường trú nhân thành niên khác.

CÁC TRẺ VỊ THÀNH NIÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN THEO LUẬT NHẬP TỊCH MỚI, CÓ ĐƯƠNG NHIÊN NHẬN ĐƯỢC CHỨNG MINH QUỐC TỊCH, THÍ DỤ NHƯ BẰNG QUỐC TỊCH HOẶC PASSPORT KHÔNG "
Không. Sở Di Trú không tự động cấp chứng minh quốc tịch cho những trẻ vị thành niên đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu muốn có chứng minh quốc tịch thì bắt đầu từ ngày 27 tháng 02, năm 2001 cha mẹ của trẻ vị thành niên đủ điều kiện có thể nộp đơn xin Sở Di Trú cấp bằng quốc tịch hoặc xin Bộ Ngoại Giao cấp passport cho con mình.

TRƯỜNG HỢP CÁC ĐƠN ĐÃ NỘP ĐỂ XIN XÁC NHẬN QUỐC TỊCH THÌ GIẢI QUYẾT RA SAO "
Về các đơn đã nộp để xin xác nhận quốc tịch đối với những người đã thụ đắc quy chế quốc tịch, Sở Di Trú sẽ giải quyết theo luật lệ hiện hành.
Về các đơn đã nộp để xin xác nhận quốc tịch đối với những người cần được Sở Di Trú xét xem có đủ điều kiện thụ đắc quốc tịch hay không, thì Sở Di Trú sẽ xét theo luật lệ hiện hành cho đến ngày 27 tháng 02, năm 2001. Sau ngày này thì Sở Di Trú xét đơn căn cứ theo luật mới.

NHỮNG ĐỨA TRẺ, CON CỦA CÔNG DÂN HOA KỲ, SANH Ở NGOạI QUỐC VÀ ĐANG Ở NGOạI QUỐC THÌ CÓ ĐƯƠNG NHIÊN THỤ ĐẮC QUỐC TỊCH HOA KỲ KHÔNG"
Không. Trong trường hợp này, người cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ phải nộp đơn xin nhập tịch cho đứa trẻ. Thủ tục nhập tịch không thể tiến hành cho đứa trẻ đang ở nước ngoài, mà đứa trẻ phải tạm thời đến Hoa Kỳ để tiến hành thủ tục nhập tịch và tuyên thệ.
Đứa trẻ trong trường hợp nói trên, muốn được quốc tịch, phải là đứa trẻ đúng theo định nghĩa của luật di trú về phần nhập tịch ( Điều 3 101 (c) Luật Di Trú ) và hội đủ các điều kiện sau đây :
Phải có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ ( do sanh đẻ ở Hoa Kỳ hoặc do nhập tịch );
Người cha hay mẹ nói trên phải có mặt tại Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất là 5 năm, trong 5 năm đó phải có ít nhất hai năm ở tuổi trên 14;
Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi;
Đứa trẻ ở ngoại quốc phải được cha hay mẹ nói trên giám hộ trên phương diện pháp lý và thể chất;
Đứa trẻ phải có mặt tạm thời và hợp pháp tại Hoa Kỳ;
Nếu đứa trẻ là con nuôi, đứa trẻ phải hội đủ điều kiện về con nuôi ấn định trong luật di trú ( Điều 101 (b) (1) Luật Di Trú ).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.