Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Đứng Thứ 6 Trong Các Quốc Gia Kiểm Duyệt Báo Chí Khắt Khe Nhất

13/09/201900:00:00(Xem: 725)

Trong khi tiếp tục bất lực trước sự khiêu khích, xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Trung Cộng tại Biển Đông trong vài tháng qua, chính quyền CSVN tiếp tục dồn sức mạnh độc tài của mình vào việc đàn áp các tiếng nói bất đồng trong nước.

Trong một phúc trình hàng năm công bố vào ngày 10/9/2019 của Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ), Việt Nam được xếp thứ 6  trong nhóm 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí khắt khe nhất thế giới.

Thứ tự của 10 quốc gia “kẻ thù của báo chí” này là: Eritrea, Bắc Hàn, Turmenistan, Saudi Arab, Trung Cộng, Việt Nam, Iran, Equatorial Guinea, Belarus và Cuba. Ở các quốc gia này, nhà cầm quyền áp dụng chiến thuật sách nhiễu và bắt giữ độc đoán, kết hợp với việc theo dõi một cách tinh vi, xâm nhập mạng với mục tiêu dập tắt giới truyền thông độc lập.

Trong phần phúc trình nói về Việt Nam, CPJ nói việc kiểm duyệt báo chí tại Việt Nam được thông qua chỉ thị trực tiếp từ chính quyền CSVN. Họ cho phép chủ đề nào phải được nhắc đến, và chủ đề nào bị cấm. Luật báo chí năm 2016 nói rõ rằng báo chí phải phục vụ cho đảng cầm quyền, các tổ chức của đảng và chính phủ. Không có bất cứ một cơ quan báo chí nào độc lập với nhà nước. Phóng viên nước ngoài có visa báo chí bị bắt phải thuê người của chính phủ đi kèm khi làm việc.

Luật an ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1/2019, có những qui định tùy tiện và mơ hồ giới hạn quyền tự do biểu đạt của người dân, cho phép giới chức chính quyền kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nội dung trên mạng. Rất nhiều nhà báo tự do, những nhà hoạt động trên mạng xã hội đã bị bắt bớ, đàn áp trong năm 2019 vì bộ luật này.

CPJ có nhắc đến trường hợp của nhà báo-blogger Trương Duy Nhất, người bị an ninh Việt Nam bắt cóc ở Thái Lan và đưa về Việt Nam trong tháng 1 vừa qua.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong tháng Tư 2019, Tổ Chức Ký giả Không Biên giới (RSF) đã xếp Việt Nam thứ 176 trong tổng số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.