Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary - Đêm Nhạc Ấm Áp Bẳng Hữu

06/09/201900:34:00(Xem: 1798)
TRẦN CHÍ PHÚC PHỐ CŨ CALGARY- ĐÊM NHẠC ẤM ÁP BẲNG HỮU
                                                                            
Nguyễn Hoàng Việt

blank

Tối Thứ Sáu 30-8-2019 tại Hội trường Hội Người Việt Calgary, Canada, diễn ra đêm nhạc chủ đề Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary với khoảng một trăm khách gồm bạn cũ và những người yêu mến dòng nhạc đa dạng của Trần Chí Phúc.

Mặc dù chỉ có một tuần để tổ chức đêm nhạc và vào mùa Lễ Lao Động Labor Day ( Canada và Hoa Kỳ , nhiều đồng hương đi cắm trại và sum họp gia đình nhưng hội trường vẫn đầy kín khách nghe nhạc.

Tiến sĩ Kỹ sư Trần Việt đại diện Hội Người Việt Calgary cũng là người tổ chức mở lời khai mạc cám ơn khách tham dự và giới thiệu nhạc sĩ Trần Chí Phúc- một thuyền nhân từng sinh sống ở thành phố Calgary từ năm 1980 -1985, sang Hoa Kỳ nhiều năm và hôm nay trở về thăm phố cũ cùng bẳng hữu Canada với món quà âm nhạc.

Tran Chi Phuc 01
Hợp ca Cờ Váng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong


Nhạc sĩ Trần Chí Phúc xúc động trước sự đón tiếp nồng ấm của bạn cũ ở Calgary nơi anh đã sáng tác một số ca khúc tạo nên tên tuổi nghệ thuật như Xác Em Nay Ở Phương Nào, Thu Tiễn Người, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em… và cùng nhạc sĩ Ngọc Trọng thực hiện cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ năm 1981 gồm những sáng tác của hai người.

Trên sân khấu là tấm ảnh chụp Trần Chí Phúc năm 1980 với cây đàn ghi ta tại Calgary. Với tiếng đàn ghi ta ngọt ngào, người nhạc sĩ đã đệm đàn cả chương trình và đôi lúc có tiếng đàn ghi ta Ngô Đình Hoàng phụ đệm.

Mở đầu tác giả ca bản Chiều San Franciso, thành phố thơ mộng của thế giới.

Kế  tiếp Ngọc Hiến với ca khúc Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em. Bài hát này ghi lại kỷ niệm mối tình của TCP ở Calgary khi tặng chậu hoa Ngọc Anh cho một người con gái. Khi hoa nở người ấy mời tác giả đến ngắm hoa; giây phút lãng mạn đó tạo cảm hứng cho ca khúc ra đời : “ Ngọc Anh đêm nay nở hoa chưa em. Phiến trắng mong manh cánh tơ xinh mềm. Nụ hoa thơm ngát hương đêm, ngoài kia trăng sớm đã lên, để một tình yêu chợt đến…”

Ngọc Hiến ca bản thứ nhì Xác Em Nay Ở Phương Nào với giọng bè phụ họa của Tiến Đại. Có một vài đoạn, cô nghẹn ngào vì nhớ tới người chị ruột đã mất tích trên đường vượt biển thập niên 80. Ca khúc này đã làm nhiều khán giả rơi lệ, như anh Hàn Bích Quang có hôn thê bỏ mình biển cả.

Ngọc Hiến là Trưởng Ca đoàn Trầm Hương ở thành phố Calgary, được xem là một trong những tiếng hát hay nhất ở cộng đồng. Mặc dù chỉ biết hai bài hát này trong mấy ngày nhưng cô đã diễn tả rất tới.

Tran Chi Phuc 02
Khán giả 


Giọng nữ Luy Mơ với bản Calgary Chiều Đông Nhớ Em – bài hát là món quà kỷ niệm của Trần Chí Phúc với thành phố : Chờ Chinook về để tìm một làn gió nóng, nhưng không có em sông Bow ngưng xuôi dòng” Calgary mùa đông có gió Chinook ấm nóng thổi về làm tan băng tuyết, có dòng sông Bow River chảy qua thành phố. Bài hát chủ đề của đêm này Luy Mơ diễn tả tha thiết.

Cô ca thêm bản Thu Tiễn Người- một ca khúc về mùa Thu Calgary đặc sắc của tác giả.

Tiến Đại trình bày hai bản Mùa Thu Đến Rồi Đó Em và Mai Mốt Em Về Đâu. Đây là một giọng nam hay của Calgary. Năm 1982 khi Trần Chí Phúc ra mắt tập nhạc Sài Gòn Em Ở Đó thì Tiến Đại ca bản này, coi như 37 năm sau hát lại nó; cảm xúc bồi hồi.

Tiếng hát nữ Diên Hồng với Leamsing Chiều Tị Nạn da diết nỗi sầu tị nạn. Chị cùng song ca Sài Gòn Em Ở Đó với giọng nam Tôn Nguyên. Đây cũng là nét đặc biệt vì hai giọng nam và nữ cùng hát ca khúc nổi tiếng và cao vút này.

Tam ca nam Ngô Đình Hoàng, Tôn Nguyên, Tôn Hải bản Mai Em Đi. Tôn Nguyên tâm sự rằng năm 1982 khi ở trại tị nạn nhận được món quà là cuốn băng cassette Ru Em Đời Mất Xứ do Trần Chí Phúc và Nguyễn Ngọc Trọng ở Calgary thực hiện rất vui mừng và từ đó anh đã thuộc lòng một số ca khúc của tác giả.

Có Tôn Hải ca Chiều Winnipeg, Trần Uy hát Tuyết Bay Thương Nhớ ca khúc TCP viết ở Ohio mùa đông 2018.

Cuối cùng là Trần Chí Phúc hát hai bản về biển là Ngư Dân Bám Biển và Miền Trung Biển Chết, khơi dậy tinh thần đấu tranh trong hoàn cảnh Trung Cộng đang đưa tàu Hải Dương xâm phạm lãnh hải Việt Nam, chỉ cách Phan Thiết 155 cây số, tình hình rất căng thẳng.

Kết thúc chương trình là bản đồng ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong, mọi người cùng vỗ tay, phấn khởi.

Mười lăm bài hát của Trần Chí Phúc từ tình ca, vượt biển, biển đảo và đấu tranh đã làm khán giả ngồi im lặng thưởng thức từ đầu đến cuối. Một đêm nhạc thính phòng đặc biệt ở Calgary trong nhiều năm qua. Sau đó mọi người cùng hàn huyên, ăn bánh ngọt, uống cà phê và trà, trò chuyện vui vẻ.

Những giọng ca Ngọc Hiến, Luy Mơ, Tiến Đại, Diên Hồng, Tôn Nguyên, Tôn Hải, Trần Uy, Ngô Đình Hoàng cùng tiếng đàn ghi ta Trần Chí Phúc đã làm nên một chương trình ca nhạc ấm áp tình bằng hữu. Có âm thanh của Trần Việt, anh Tình, anh Đức quay phim chụp hình, MC Chung Hậu giới thiệu các bài hát, quay bằng Iphone với Bùi Đoàn Hiệp, Hàn Bích Quang.

Từ giã Calgary từ năm 1985 sang Hoa Kỳ, trở lại thành phố cũ sau nhiều năm xa cách; đêm Trần Chí Phúc Phố Cũ Calgary là món quà âm nhạc dễ thương tặng bằng hữu và trở thành kỷ niệm đặc biệt cho tác giả. Xin nói thêm Calgary nằm trong 10 thành phố tốt nhất thế giới và xếp số 1 của Canada.

Mời quí vị bấm vào Youtube để nghe

Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em, Ngọc Hiến ca:
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/hBAB_dGBkOA
 
Calgary Chiều Đông Nhớ Em, Luy Mơ ca :
Nhạc Trần Chí Phúc - Phố Cũ Calgary
https://youtu.be/upwaj7_NoCM

blank

1- Hợp ca Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong
blank2- Khán giả
blank3- Ngọc Hiến, Tiến Đại ca Xác Em Nay Ở Phương Nào
blank4- Tam ca Mai Em Đi
blank5- Luy Mơ: Calgary Chiều Đông Nhớ Em
blank6- Chụp hình kỷ niệm
blank7- Christine Ngô Thủy Tiên, Trần Chí Phúc
blank8- Tờ chương trình
blank9- Trần Chí Phúc, Ngọc Hiến 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.