Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Oxford Đưa Danh Sách 10 Chính Khách Lớn Thế Kỷ 20

15/06/199900:00:00(Xem: 4722)
Theo giáo sư sử học Robert O'Neil của trường đại học Oxford thì ông đã dùng 4 tiêu chuẩn khi phân loại những chính khách được xem là vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Trước hết ông xem xét mức độ ảnh hưởng của mỗi nhân vật đối với toàn thế giới. Tiếp đến sử gia O'Neil nghiên cứu sự ảnh hưởng xét về lâu dài những tư tưởng của các nhân vật này. Thứ ba là số lượng người trên thế giới chịu ảnh hưởng những tư tưởng của các vĩ nhân và thứ tư là sự khác biệt của mỗi lãnh tụ chính trị trong bối cảnh riêng của mình.

Theo O'Neilll dựa theo các tiêu chuẩn trên thì Lenin là lãnh tụ chính trị số một của thế kỷ 20. Những tư tưởng của Lenin đã thổi bùng lên một ngọn lửa bất bình và niềm hy vọng của những con người nghèo khổ bị bóc lột tận cùng trong giai đoạn Châu Âu đi vào kỷ nguyên công nghiệp hóa. Lenin đã dành được nước Nga Sa hoàng trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ nhất và đã đưa nước Nga đi vào một giai đoạn cải cách thực sự. Tuy nhiên khi quyền hành được giao lại cho Stalin thì nước Nga đã biến thành một chế độ độc tài cộng sản khát máu nhất trong lịch sử nhân loại. Điều này không ngăn cản nước Nga cộng sản có được một sức mạnh ghê gớm trong thập niên 40 mà chính nước Đức Quốc Xã của Hitler cũng không thể nào khuất phục được.
Nếu như Lenin sẽ sống lại vào đúng ngày 31/12/99, ông ta sẽ trở thành một con người thất vọng nhất khi nhân loại đón chào thế kỷ 21. Thế giới hiện đại với những giá trị vô địch của nền kinh tế thị trường không giống chút gì với ước mơ của ông ta về một thế giới với chủ nghĩa xã hội nhà nước thống trị. Mặc dầu thế Vladimir Ilyich Lenin vẫn là một nhà cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại.
Lenin tên thật là Ulyanov sinh năm 1870 trong một gia đình có giáo dục có 6 anh em. Cha của Lenin là một thanh tra giaó dục và mẹ là con gái của một nhà khoa học tên tuổi của Nga. Với một trí tuệ thông minh trời phú Lenin có thể đã trở thành một bác học hàn lâm của nước Nga. Tuy nhiên chính thái độ nghi ngờ của chính phủ Nga với nền giáo dục chống phong kiến và cuộc hành hình anh trai của Lenin, do tham gia một vụ mưu sát Nga hoàng, đã làm cho Lenin chuyển hướng cuộc đời mình.
Sau cái chết của anh trai, Lenin càng ngày càng gần gủi với những nhà hoạt động chống nước Nga phong kiến và háo hức tiếp thu những tư tưởng cách mạng. Đặc biệt Lenin đã đến với tác phẩm Tư bản luận của Kark Marx một cách vô vùng hào hứng và sùng bái. Năm 1889, Lenin đã trở thành một người theo chủ nghĩa marxist và cưới vợ vào thời gian đầu sống lưu đày ở Siberia. Vợ Lenin đã trở thành một trong những đồng chí thân thiết nhất của ông ta trong cuộc đời hoạt động chính trị.
Mặc dầu bị lưu đày nhiều năm nhưng mơ ước về một cuộc cách mạng của giai cấp vô sản không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của Lenin. Khi cuộc thế chiến lần thứ nhất xảy ra, Lenin đã vận động binh sĩ Nga hoàng phản chiến đòi hoà bình cơm áo và đất đai.
Tháng 11/1917 đảng Bolshevik của Lenin nhận được sự tín nhiệm của đa số nhân dân Nga sau khi Sa hoàng bị lật đổ và Lenin trở thành trung tâm của một cuộc cách mạng làm rúng động hoàn cầu. Hồng quân Sô viết sau đó đã chiến thắng phe Bạch vệ trong một cuộc nội chiến đẫm máu và Lenin bắt đầu xây dựng một nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới.
Dưới sự lãnh đạo của Lenin, ông ta loại bỏ bất cứ thế lực đối lập nào với chính quyền vô sản, lập toà án nhân dân và hành hình không thương tiếc. Chính điều này đã gợi ý cho Stalin tiến hành một chế độ cai trị hà khắc rất nhiều lần sau khi lên nắm quyền.
Năm 1922 các bác sĩ làm phẩu thuật và lấy ra một viên đạn nằm trong cổ ông ta từ 4 năm trước, sau khi Lenin bị một người đàn bà ám sát. Sau ca mỗ ông ta không bao giờ hồi phục và chết sau đó 2 năm. Bất chấp nguyện vọng của Lenin, thi hài của ông ta được đem ướp và hiện vẫn đang nằm trong lăng mộ ở thủ đô Moscow.

Nhân vật thứ hai sau Lenin là Mao Trạch Đông. Mặc dầu là một học trò của chủ nghĩa Marx-Lenin, Mao trạch Đông đã áp dụng thành công chủ nghĩa ngoại lai này vào cuộc cách mạng ở Trung quốc, thậm chí còn thành công hơn so với Lenin ở Nga.
Dưới sự cai trị của Mao Trạch Đông, Trung quốc đã trở thành một trong các siêu cường của thế giới. Với một dân số khổng lồ, nền kinh tế Trung quốc phát triển nhanh chóng mang lại cho người Trung hoa một niềm tự tin để đi tiếp con đường cách mạng do Mao đã vạch ra.
Chính Mao đã tuyên bố không đi theo con đường của Nga và đã tiếp đón tổng thống Hoa kỳ Richard Nixon năm 1972 để hâm nóng lại mối quan hệ Hoa Mỹ từ lâu lạnh nhạt. Nước Nga Sô viết đã không bao giờ qua mặt được phương Tây trong nổ lực dành sự tín nhiệm của các nước trong thế giới thứ ba.
Lenin có thể chính một kiến trúc sư cho cuộc cách mạng vô sản trên toàn thế giới nhưng Mao trạch Đông lại áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Trung quốc theo ý riêng của ông ta và biến Trung hoa trở thành một siêu cường với những thay đổi kinh khủng về cả kinh tế và xã hội.
Thái độ phản loạn của Mao bắt đầu từ khi ông ta bỏ nhà để lên thành phố theo chuyện học hành. Chính những điều thu thập được trong nhà trường đã khiến cho Mao chống lại triều đình Mãn thanh vào năm 1911. Tiếp thu chủ nghĩa Marxist năm 1921, Mao đã là một trong những người thành lập đảng cộng sản Trung quốc cũng trong cùng năm ấy.
Năm 1934, Mao cùng với hàng ngàn đồng chí trong Hồng quân Trung quốc làm một cuộc vạn lý trường chinh chạy trốn sự truy đuổi của Quốc dân Đảng do Tưởng giới Thạch lãn đạo. Cũng trong giai đoạn này Mao đã trở thành một biểu tượng bất khuất của cách mạng Trung quốc.
Cuối thế chiến thứ Hai liên minh quốc cộng giữa Mao và Tưởng giới Thạch tan vỡ. Mao tấn công quân Quốc dân đảng và đại thắng, Tưởng cùng với tay chân phải chạy ra Đài loan và thành lập Trung Hoa Dân quốc cho đến ngày nay. Ngày 1/10/1949 Mao tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và từ đó Trung quốc luôn trải qua những biến động xã hội ghê gớm cho đến khi Mao chết vào năm 1976.
Giữa những năm 1950 Mao chủ xướng cái gọi là Trăm hoa đua nở cho phép mọi người ai muốn nói gì thì cứ việc nói. Mao làm việc này là vì muốn thu phục nhân tâm của tầng lớp trí thức, nhưng khi thấy mọi việc đi quá biên giới cho phép, Mao bắt đầu đàn áp dữ dội. Tiếp đến Mao bày ra cái gọi là Đại nhảy vọt để loại bỏ hoàn toàn các sở hữu chủ đất đai ở nông thôn và thành lập công xã nhân dân.
Kết quả là nền móng xã hội bị lay chuyển tận gốc rễ, kinh tế suy sụp, thiên tai dồn dập và Liên xô thì cúp viện trợ. Sau này chính chính quyền Trung cộng thừa nhận rằng hàng nhiều triệu người đã chết. Biến động này đã làm Mao không còn được giữ chức vụ chủ tịch nước nữa. Sau cuộc Đại cách mạng văn hóa vô sản thì tình hình càng tồi tệ hơn khi Mao dùng Hồng vệ binh tiêu diệt tất cả những người chống đối ông ta.


Lịch sử hiện đại của Trung quốc đánh giá những hành động ngông cuồng nói trên của Mao là những "lỗi lầm" của lãnh tụ. Tuy nhiên nhiều người Trung quốc cho rằng sự đánh giá đó là không đúng sự thật vì lẽ ra chúng phải được coi là những tội ác đẫm máu của một tên cộng sản độc tài điên loạn.

Vị lãnh tụ chính trị đứng hàng thứ ba là Mohandas Gandhi. Thật ra chưa bao giớ ông Gandhi trở thành một vị nguyên thủ chính thức của Ấn độ, mặc dầu ông là linh hồn của một quốc gia Ấn độc lập và đảng Quốc đại do ông thành lập đã kiểm soát chính trường Ấn trong thời gian từ 1920 đến 1940. Tư tưởng đấu tranh bất bạo động để giành độc lập của ông đã có một ảnh hưởng sâu sắc khắp các quốc gia thuộc địa ở Châu Á và Châu Phi.
Trước sự đấu tranh kiên trì của Gandhi, đế quốc Anh buộc phải trao trả độc lập cho Ấn độ và cũng kết thúc luôn thời đại vàng son của một đế quốc cuối cùng của Châu Âu.
Thà rằng ông Gandhi kêu gọi nhân dân Ấn vũ trang chống lại đế quốc Anh, người Anh đã có thể dễ dàng đối phó với ông hơn. Ngược lại ông chỉ luôn kêu gọi một tinh thần bất bạo động và không tuân lệnh chính quyền.
Sinh ra ở Tây Ấn, Gandhi lớn lên trong một gia đình vốn có truyền thống bất bạo động và chủ trương không làm hại bất cứ một sinh linh nào. Lập gia đình năm lên 13 tuổi, thoạt đầu ông Gandhi muốn trở thành một bác sĩ nhưng lại đi học luật theo truyền thống của gia đình.
Năm 1891 Gandhi hành nghề luật sư ở Natal, Nam phi sau khi thất bại không kiếm ra việc làm ở Ấn độ. Hai mươi năm sống ở Nam phi tận mắt chứng kiến thảm họa phân biệt chủng tộc, ông Gandhi đã hình thành một phương pháp bất bạo động chống lại bọn thực dân da trắng.
Khi trở về nước, ông Gandhi đã cổ động nhân dân Ấn đấu tranh chống thực dân Anh đòi độc lập và nhanh chóng trở thành một vĩ nhân của nhân dân Ấn độ. Tuy nhiên một số chủng tộc trong dân chúng Ấn không hoàn toàn đồng ý với cuộc đấu tranh của Gandhi cho nên năm 1948, một tên cuồng tín người Hindu đã ám sát ông. Cho đến ngày hôm nay, bất bạo động vẫn là một loại vũ khí khó đối phó nhất trong tất cả những biện pháp đấu tranh đối với các nhà cầm quyền.

Nhân vật thứ tư là tổng thống Hoa kỳ Franklin Rosevelt. So với ba nhân vật nêu trên, ông Rosevelt không có một ảnh hưởng sâu rộng đối với nhiều người trên thế giới cũng như tại Hoa kỳ. Tuy nhiên ông đã đưa Hoa kỳ ra khỏi những tháng năm dài tự cô lập và lãnh đạo phe đồng minh chống lại chủ nghĩa phát xít trong thế chiến lần thứ hai.
Ông Franklin Rosevelt đã nổi bật lên như là một trong những lãnh tụ sáng chói của phe đồng minh. Chính ông đã hình thành khái niệm của một Liên Hiệp Quốc như chúng ta thấy ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của tổng thống Rosevelt, Hoa kỳ đã xuất hiện trước thế giới như một siêu cường và đóng một vai trò hết sức quan trọng trong duy trì nền dân chủ và phát triển kinh tế toàn cầu.
Ở tuổi 39 khi đang là một thượng nghị sĩ ông Roosevelt bị bệnh bại liệt và tưởng như sẽ phải chấm dứt sự nghiệp chính trị cũng như cuộc sống của ông. Thế mà 12 năm sau, ông Rosevelt đã bước lên đài danh vọng tuyên thệ trở thành tổng thống Hoa kỳ. Không những thế ông đã tái đắc cử đến 3 lần trong chức vụ tổng thống Hoa kỳ của ông.
Ông Roosevelt nhậm chức tổng thống Hoa kỳ trong bối cảnh thế giới đang lâm vào một cơn đại khủng hoảng. Hầu hết các ngân hàng Hoa kỳ đều đóng cửa, các xí nghiệp nhà máy đều không hoạt động và đa số người Mỹ đều thất nghiệp. Tuy nhiên sự lãnh đạo của ông Hoa kỳ đã nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế để trở thành một cường quốc thật sự trước khi thế chiến thứ hai bùng nổ.
Ban đầu Hoa kỳ vẫn chủ trương đứng ngoài cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên cuối cùng ông Roosevelt đã quyết định nhập cuộc và góp một phần quan trọng trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít. Là cha đẻ của Liên Hiệp Quốc, tổng thống Roosevelt đã chết hai tuần trước khi một hội nghị quốc tế phê chuẩn dự luật hình thành tổ chức này.

Nhân vật đứng hàng thứ 5 sau tổng thống Hoa kỳ Roosevelt là Stalin, một nhà độc tài khủng khiếp của Liên xô, đã là nhân vật số một giữ phần quyết định chiến thắng chủ nghĩa phát xít và bảo vệ Liên xô không bị Hitler xâm chiếm và cai trị.
Stalin chẳng để lại cho đời bất kỳ một tư tưởng gì độc đáo nhưng đã là lãnh tụ của một quốc gia lớn nhất thế giới trong suốt 30 năm trời. Chính Stalin là người đã biến Liên xô thành một siêu cường nguyên từ và một quốc gia hùng mạnh về chính trị. Sau thế chiến thứ hai, Stalin đã đưa Liên xô trở thành một thế lực thù địch của Tây phương và mở màn cho một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài trong nhiều thập niên.
Nhiều người từng nói đến Stalin như một thày dòng không sáng dạ lắm vì không biết Hà lan và Netherland chỉ là hai tên gọi của một quốc gia. Tuy nhiên con người đáng sợ này đã cai trị Liên xô bằng bàn tay sắt trong liên 3 thập kỷ và làm cho người dân Nga khiếp sợ y hơn bất cứ nhà độc tài nào trong lịch sử Nga.
Chính những người thân yêu nhất của Stalin cũng mô tả ông ta như một con quỹ say mê quyền lực và cực kỳ hung bạo. Khi con trai trưởng của ông ta bị quân Đức bắt trong chiến tranh, ông ta không thèm trao trả tù binh để chuộc con lại, vợ thứ hai của ông ta tự tử chết, một đứa con trai khác thì nghiện rượu và con gái thì gọi ông ta là một "sinh vật thô lỗ và tàn bạo".
Stalin là con trai của một ông bố nghiện rượu và một bà mẹ làm công nhân hãng giặt. Bà này mơ ước con trai mình sẽ trở thành một tu sĩ. Tuy nhiên trong lòng Stalin luôn luôn ôm giấc mơ làm chính trị và khát khao quyền lực.
Stalin là một trong những môn đệ gần gũi nhất của Stalin. Tuy nhiên đánh mùi thấy hiểm họa đang kế cận mình, Lenin đã cố gắng loại bỏ Stalin khỏi chức vụ bí thư trung ương đảng Bolchevik nhưng thất bại. Cuối cùng Stalin đã nắm chức vụ này cho đến lúc chết để thực hiện giấc mơ quyền lực của một nhà độc tài.
Trong vòng 10 năm Stalin đã biến Liên xô thành một cường quốc công nghiệp hoá với sản lượng công nghiệp chỉ đứng sau Hoa kỳ. Stalin cũng thi hành chính sách nông trang hóa nền nông nghiệp của Liên xô và làm chết hơn 10 triệu nông dân và số còn lại cày hơn trâu để xây dựng chủ nghĩa xã hội không tưởng.
Stalin chết đột ngột năm 1953 và tội ác của hắn được chính thức công khai hóa năm 1956. Tuy nhiên việc thừa nhận tội ác của Stalin không an ủi được linh hồn của 10 triệu nạn nhân trong cuộc nông trang hóa của tên đồ tể này.

(còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương