Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Tây Báo Động Nước Sông Ô Nhiễm

02/08/201900:00:00(Xem: 349)
Miền Tây Báo Động Nước Sông Ô Nhiễm
Nước sông tại Miền Tây Việt Nam đang bị báo động ô nhiễm vì các nhà máy công nghiệp đổ chất thải xuống sông làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 8.

Bản tin RFA viết như sau.

Nhiều nhà máy công nghiệp tại vùng sông nước Cửu Long đang xả thải gây ô nhiễm nguồn nước khiến cá nuôi của dân chết và gây tổn hại sức khoẻ dân chúng địa phương.

Cách đây không lâu, một nhà máy mía đường cồn tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản đối và cơ quan chức năng phải buộc ngưng hoạt động.

Theo người dân vì nhà máy hoạt động với công suất cao, xử lý chất thải không kịp, nên chất thải đổ thẳng ra sông cái lớn của thị trấn. Một người dân cho biết:

Cái này rõ ràng quá, hỏi hết thì ai cũng nói là nhà máy thôi, từ trước tới giờ khi nhà máy về đây làm ô nhiễm nguồn sông cũng mấy lần rồi, 2 năm trước thì không có vì chảy ít, năm nay quá trời nhiều, thải quá trời thải.

Mới đầu khói bụi, sau tới nước nó thúi. Nhưng mà vòng cái khu vực này thì chăn nuôi không có nhiêu. Người ta sinh sống ở đây lâu tình trạng thúi sông cũng không xảy ra. Mình đi xác thực… thấy cái cống nó thải ra đen hôi mình nói là nước mía đường. Cái mùi hôi thúi mà nó bốc lên cái mùi mía đường người ta cũng biết, cái mùi hôi chua.

Khi chúng tôi ghi nhận phản ánh của người dân, nhà máy mía đường Long Mỹ Phát đã bị ngưng hoạt động. Cho nên nước sông cũng đã trở lại màu bình thường, không còn xuất hiện một màu đen nào trên sông, nhưng thiệt hại thì vẫn còn.

Thiệt hại vì ô nhiễm

Một người dân vừa nuôi cá vừa buôn bán ở chợ Long Mỹ cho biết trong đợt ô nhiễm vừa rồi đàn cá của bà chết gần hết.
Chính quyền người ta lại đây cũng coi nè, người ta coi mình vớt lên, thác lác là chết sạch sẽ luôn không còn con nào hết. Rồi cá trê bắt đầu chết lai rai… rồi chừng hai bữa sau nước ngưng lại nó mới bớt chết.

Chỉ sau một đêm thức dậy, gia đình bà chịu thiệt hại khoảng 21 triệu đồng do nước sông bị ô nhiễm.

Nhiều hộ dân nuôi thủy sản dọc bờ sông cũng chịu chung cảnh ngộ. Một nông dân cho biết ông nuôi cá với số lượng lớn. Tổng thiệt hại ước tính của ông là hơn 200 triệu đồng:

Chết cũng nhiều lắm. Cá thì chắc khoảng 3 tấn cá lóc, cá trê khoảng 5-600 ký, lươn thì khoảng 500kg.

Mấy anh công an huyện xã đánh giá khoảng 227 triệu.

Toàn bộ thủy sản của ông đã chết gần hết, không thể tiêu thụ được nên buộc lòng ông phải tiêu hủy.

Chở về nó cũng đâu sống đâu nên người ta không mua, bán không được rồi bỏ chứ đâu có làm được gì đâu. Vì mình mẩy nó xuất huyết đỏ, tuột nhớt mà nhìn nó bong bong ghê lắm.

Kênh thời sự tỉnh Hậu Giang cho biết phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Long Mỹ công bố các số liệu nghiên cứu, cho rằng nguyên nhân ô nhiễm còn do các nơi khác như chợ Long Mỹ, trạm y tế thị xã Long Mỹ, nước thải sinh hoạt của người dân… làm cho nước sông ô nhiễm. Nhưng người dân không đồng tình, một người phụ nữ sinh sống nơi đây từ thuở nhỏ, cho biết chưa khi nào có tình trạng thủy sản chết hàng loạt như vậy.

Cái khu vực này không có công ty, chỉ có công ty mía đường thôi. Mà trường hợp xảy ra thì xảy ra tại nơi đây. Rồi mùi hôi thúi hôi chua bốc lên hàng ngày thì chuyện đó quá rõ rồi. Người ta sống ở đây từ xưa tới giờ, nhỏ tới giờ tui bốn mươi mấy tuổi tui biết con sông này chưa lần nào bị như vậy hết.

Thời điểm nhà máy xả chất thải, bà chứng kiến dòng nước và tả lại:

Nó đen cái dạng đen thúi, chứ không phải đen đục. Như mực vậy đó.

Đó là những gì đã xảy ra tại thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đến khu công nghiệp Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang, người dân sống bên cạnh các nhà máy cho chúng tôi biết, mùi hôi thối từ các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc làm ô nhiễm không khí lâu nay mà nhà máy thì không khắc phục được bao nhiêu.
...
Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện có khoảng 52 khu công nghiệp. Tốc độ công nghiệp hóa trong những năm gần đây tại khu vực này tăng nhanh kèm với vấn nạn ô nhiễm môi trường nặng nề.

Thực tế tại hai phương vừa nêu đang ngược với tuyên bố hùng hồn của Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra vào tháng 6 năm 2018: “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế!”

Trong hình là một nhà máy ở miền Tây.

17/09/2019(Xem: 137)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 222)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 497)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 348)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 157)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 267)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 158)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 145)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 180)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 247)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 181)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 294)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 227)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 183)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
17/09/2019(Xem: 300)
WASHINGTON - Sách sắp phát hành của 2 ký giả New York Times cho hay: các nhà điều tra ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh (do TT Trump đề cử) không phỏng vấn hơn 20 người có bằng chứng về các khai báo của nhân vật thứ nhì tố giác ông Kavanaugh xâm phạm tình dục thời sinh viên.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).