Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Nghỉ Hè

27/07/201900:00:00(Xem: 639)
7.21.19TN. Tam Tinh Thay Tro
Lớp học

Nghỉ Hè

“Thời gian thấm thoắt thoi đưa
Nó đi đi mãi, không chờ đợi ai!”

Mới dự ngày lễ bế giảng của niên học đó, các em của tôi túa ra khỏi sân trường như bầy chim non, tản mát ra các ngã đường, và nhà trường vắng lặng, nhưng những hàng cây xanh vẫn tỏa bóng im mát như chờ đợi, nhớ nhung đàn học sinh đang mùa nghỉ hè.

Mỗi cuối tuần, vào ngày Chủ Nhật tôi không phải lái xe vội vàng đi đến lớp để đúng giờ dạy tiếng Việt cho các em. Nhưng không phải vì vậy mà tôi có thì giờ rảnh rang. Không được như các em, giờ này đang đi xa, ở núi, ở biển với trời đất mênh mông, hưởng nắng và gió với nhau hoặc cùng với gia đình. Tôi còn nhiều việc phải lo, nhà cửa bề bộn trong những cuối tuần không có thì giờ dọn dẹp. Cây cảnh không ai tỉa cắt, và quan trọng nhất là không có thời gian để đọc sách, thư giãn, sống riêng cho mình. Tôi có gần một ngày chủ Nhật để lo công việc dọn dẹp nhà cửa, có thì giờ làm vườn, nấu nướng cho gia đình, chăm sóc các con. Tôi cũng đọc thêm sách giáo khoa, sách tiếng Việt, soạn sẵn những chương trình cho năm học tiếp theo. Vì mùa hè đối với tôi và các em thật là ngắn. Những ngày vui của các em cũng qua mau và các em sẽ trở lại lớp học.


Cũng có buổi tôi lái xe qua ngôi trường, nhìn sân trường vắng ngắt, tôi nhớ từng cử chỉ, lời nói, tiếng cười của từng em. Và tôi mong mùa hè sớm qua để tôi được gặp gỡ và dạy dỗ các em học tiếng Việt.

Tuy ở Mỹ, các em phải giao tiếp với bạn bè hằng ngày bằng tiếng Mỹ. Nhưng đến ngày Chủ Nhật, nghe các em chỉ nói tiếng Việt với nhau, lòng tôi rạt rào một tình cảm kỳ lạ, rất Việt Nam. Đôi khi còn rưng rưng cảm động nhớ câu: Tiếng Việt còn, người Việt còn. Mùa hè sẽ qua mau, tôi sắp được gặp các em, được tiếp tục dạy các em tiếng Việt.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.