Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuỷ thủ già đi câu cá biển

18/07/201912:47:00(Xem: 1765)
Thuỷ thủ già đi câu cá biển

Câu cá biển có nhiều cách. Ở Nam California người ta thường câu cá dọc bờ biển hay đến các cầu tàu để câu cá. Nếu có phương tiện tàu bè thì người  ta đi xa bờ để câu. Có khi người ta đi xa hai ba ngày hoặc qua bên biển Mexico, nơi đây biển Thái Bình Dương ấm áp nên có nhiều cá lớn hơn bên phía biển Hoa Kỳ.Bài nầy chỉ nói về đi biển câu cá giải trí trong những ngày lể hay cuối tuần .

Ngày thứ bảy13 tháng 7- 2019. Chúng tôi gồm có  thuỷ thủ già Hoàng Đình Báu, Đặng Thành Long,Trần Xuân Tin, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Huy và hậu duệ Hùng cùng rủ nhau đi biển câu cá. 

Khởi hành từ LittleSaigon lúc 5 giờ sáng. Chiếc xe SUV chở 5 người chúng tôi kéo theo chiếc tàu dài 25 feet trọng tải1 tấn. Chúng tôi cũng chuẩn bị thức ăn như bánh mì, bánh bao,xôi và nước uống. Xe và tàu  vào bến tàu Newport Beach.Tại cổng vào mỗi xe kéo theo tàu phải đóng $15 để được xuống bãi.

Khi tàu hạ thuỷ xong, đoàn thuỷ thủ già lên tàu và ra khơi lúc 6 giở 30 sáng. Con tàu từ từ chạy theo giòng sông lớn hai bên là những toà nhà đẹp, đắt tiền nằm  sát nhau, dưới bờ sông là những cầu tàu, những bãi đậu cùng vô số các chiếc tàu đang nằm yên chờ chủ nhân của nó ra khơi. Đi được một hải lý thì tàu cập vào một cầu phao(ponton) để mua cá mồi. Cá mồi có nhiều loại, lần nầy chúng tôi dùng cá mòi(sardine) để câu cá ở độ sâu trên 300 feet(khoảng100 mét)

Hôm nay trời đẹp, mát và gió nhẹ,nhiệt độ trong ngày cao nhất là 85 độ  F.Xa xa về phía chân trời là quần đảo Catalina. Mặt trời đang lên giữa trờii biển mênh mông làm những thuỷ già trên tàu cảm thấy thư giản,yêu  đời và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết. 

Thuyền trưởng Huy cho tăng tốc độ 25hảilý/một giờ với hướngđi 210độ. Chúng tôi nói đùa, đi mãi hướng nầy sẽ đến Việt Nam! Gió bay, sóng đập, con tàu nhô lên, hụp xuống nhưng vẫn kiên trì ra khơi. Các thuỷ thủ già lắc lư con tàu đi nhưng chưa có ai say sóng, chỉ có hậu duệ Hùng nằm im một góc mặc cho bình minh đẹp ló dạng trên biển Thái Bình Dương.

Trên tàu ngoài la bàn, máy định vị còn có máy tầm ngư. Với kinh nghiệm nhiều năm làm thuyền trưởng trên vùng biển nầy. Thuyền trưởngHuy  sau 45 phút tăng tốc đã bớt máy để anh em chuẩn bị dụng cụ và đồ nghề.Con tàu nhẹ lướt trên biển xanh để tìm vùng có cá theo máy tầm ngư báo. Chung quanh, xa gần đã có một số tàu cũng đang đi vào vùng câu. Các cần thủ đều phải  mua “Fishing license” do tiểu bang cấp. Giá hiện tại $16.20/một ngày( for 1-day sport fishing license). Nếu mua lisence cho tuần, tháng, năm thì giá rẻ hơn.Trong năm người đi câu hôm nay chỉ có Hùng không mua license vì không câu .Còn lại 4 cần thủ đã từng câu biển mà chuyên nghiệp nhất là ông  Long và ông Tín.

IMG_20190713_151524.jpg  

Thuỷ thủ già Báu, Long và Tỉn (hình của Báu)


Cần câu cá biển hôm nay đều là cần câu máy, biển sâu nên  cục chì phải lớn và nặng. Câu cá thể thao( sport fishing) hay còn gọi câu cá biển sâu (deep  sea fishing) là câu cá ở đại dương. Câu cá chủ yếu là vui chơi từ lúc chuẩn bị móc mồi, thả dây câu, ngồi chờ, cảm nhận cá cắn mồi qua cây cần câu rung hoặc sợi dây câu rung.Người mới đi câu khó phân biệt  sự khác biệt giữa cần rung bới sóng, gió hay giòng nước với cần rung do cá đớp mồi. Chiến đấu với cá lúc kéo lên cũng là một kinh nghiệm bởi đây là các loài cá lớn ở biển sâu đại dương mà mỗi loại đều có cách đớp mồi khác nhau. Kéo câu lên sẩy cá cũng là một thú vui. Dây câu có một lưỡi câu hoặc nhiều lưỡi câu để móc mồi sống. Nhiều lúc kéo lên 3 con cá. Cả tàu vui mừng reo lên như con nít được kẹo.Có lúc tranh cải nhau bởi vô tình lưỡi câu vướng vào nhau. Nhưng bạn  câu, cùng hội cùng thuyền lúc nào cũng giúp đỡ nhau khi gặp trở ngại hoặc khó khăn trên biển

Câu cá thể thao được quy định bằng luật như không được đánh bắt quá mức và cá phải đúng cở quy định. Thường mỗi người chỉ đem về một số cá nhất định trên mỗi chuyến đi câu. Vì thế thỉnh thoảng có tàu cảnh sát biển địa phương lên tàu hỏi lisence và số cá câu được.Làm như vậy nhằm bảo đảm cho những người khác có cơ hội tìm được niềm vui câu cá biển trong tương lai.

Người đi câu biển phải mạnh khoẻ và nhanh nhẹn để chịu đựng với sóng gió và các trở ngại như lúc các dây câu, lưỡi câu vướng mắc vào nhau hay vướng vào các đám rong trôi trên biển. Các tai nạn thường xảy ra cho các cần thủ như lưỡi câu móc vào tay hay vào người không gở được phải đưa vào bệnh viện.

untitled 2.jpg

      Cá hồng vừa  câu lên từ biển (hình của Huy)


Thuyền trưởng tàu câu cá thường có nhiều kinh nghiêm để giúp những người đi câu nhất là những người đi câu lần đầu. Đến điểm có cá, tàu tắt máy thả trôi,con tàu trôi theo sóng gió và dòng nước.Câu một lúc không còn cá nữa, thuyền trưởng cho ngưng câu. Tất cả cần câu kéo lên, con tàu lại chạy đến một chỗ khác có cá. Các cần thủ lại bắt đầu thả câu. Cứ thế chuyến đi  biển nầy chúng tôi đã câu được 10 nơi trên vùng biển cách bờ khoảng 30 hải lý.Số cá câu được vài chục con cả lớn lẫn bé, nhiều nhất là cá hồng, cá lưỡi trâu, cá mú v.v.

 Untitled 3.jpg

      Thuyền trưởng Huy đang lái tàu ra khơi cùng hậu duệ Hùng(hình của Báu)


Thả câu lúc 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều chấm dứt câu.Tàu quay về bến.Tất cả đều mệt lả nhưng mọi người đều vui. Đi câu  biển ngoài mục đich câu được cá lớn, hít thở không khí trong lành còn có mục đích khác là chụp ảnh, cười , la hét thoả thích như thời xa xưa. Trong mỗi chuyến đi câu cá biển là một lần trải nghiệm, ngoài việc lênh đênh biển khơi còn có thú vui chiến đấu với cá  dù đó là cá lớn hay cá bé kể cả những con cá bị sẩy.

Riêng tôi,câu cá là phương pháp giải trí lành mạnh mà còn cho ta sức khoẻ như đi bộ trong công viên hay tập thể dục trong gym.

California 16-7-2019

Tam Giang Hoang Đình Báu19/08/2019(Xem: 153)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 330)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 187)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 290)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 346)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 382)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 477)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 856)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1026)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1071)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 701)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 579)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1455)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 971)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 391)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.