Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư Gởi Con Nhân Ngày Lễ Cha

21/06/201910:00:00(Xem: 1485)
Lá Thư Gởi Con Nhân Ngày Lễ Cha

LỜI PHI LỘ:  Đây là câu chuyện có thật, vô cùng cảm động của một người cha gốc Việt sống tại California, đã trải qua thời oan khiên của đất nước. Là một sĩ quan trong QLVNCH, ông đi tù cộng sản, và ra tù để chỉ kịp nhìn thấy con trước khi chúng vượt biên. Ông sống lây lất,làm đủ mọi nghề để mưu sinh. Đến năm  1988 mới có chương trình nộp đơn đi HO, nhưng mãi tới nắm 1994 ông mới được kêu đi định cư ở Cali, Hoa Kỳ, vì ông không nộp tiền “mãi lộ” cho bọn làm giấy tờ.

Khi sang Mỹ, vợ con ông đã ở tiểu bang khác. Vài năm sau ông bị chứng thoái hóa võng mạc. Ông được xếp loại “legally blind”, sống nhờ An Sinh Xã Hội. Mãi đến năm 2007, nhờ một người bạn qua mục Tìm Người trên mạng, ông được biết vợ con ông đã dọn về Cali. Ông gửi nhiều thư cho con, nhưng không thấy hồi âm. Đến năm 2018, có một người bạn mới, cám cảnh thân già cô độc của ông, mới tìm giúp con cho ông qua một công ty khác, và có được địa chỉ mới. Người bạn này mới thảo dùm ông một lá thư bằng tiếng Anh, vì nghĩ rằng những đứa bé lớn lên ở Mỹ sẽ không rành tiếng Việt. Lá thư được gửi đi trước ngày Father’s Day 2 tuần, với hy vọng đã sắp thành tuyệt vong.

Một tuần sau, ông nhận được một cuộc gọi điện thoại đầu tiên của con. Từ giờ phút đó cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác, sáng sủa hơn, ấm áp hơn với mái gia đình mà ông tưởng chỉ có trong mơ.

Sau đây là nội dung lá thư đã dịch tiếng Việt, giúp cha con đoàn tụ sau 30 năm chia cách.

Anh Phan


LÁ THƯ NGÀY LỄ CỦA CHA GỬI CAO& ĐỊNH

Các con thương yêu,

Ba  không  nghĩ là  các con hiểu  lý do có lá thư  này. Trước hết Ba phải  nói rõ rằng, Ba, người cha  của các con, không cần tiền  bạc, vật chất hay bất cứ thứ  gì, qua những dòng chữ này xuất  phát từ đáy lòng của Ba.

Kể  từ khi  Ba cho các  con đi vượt biên  với Mẹ, không ngày  nào Ba không lo nghĩ  tới các con. Tim Ba thắt  lại mỗi khi Ba nghe tin dữ  về những thuyền nhân. Cảm tạ thượng  đế nhân lành, các con đã đến được bến  bờ bình an! Ngay lúc này Ba nghĩ là các  con ít nhất cũng đã có gia đình riêng, hay  cũng đã làm cha. Các con đều đã qua tuổi 40,  ít nhiều cuộc sống cũng đã cho các con hiểu giá  trị của 2 chữ gia đình. Có thể là định mệnh của Ba  tàn khốc, giống như đất nước của chúng ta dưới sự cai  trị của cộng sản. Nhưng Ba chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có  ngày Ba không còn có thể gặp lại các con. Trong đời Ba, chưa  làm việc gì để được hãnh diện, trừ chuyện Ba là một quân nhân của  VNCH. Ba đã phục vụ tổ quốc. 5 năm trong trại tù cộng sản, lý do duy  nhất để Ba sống sót đói rét, khổ sai, và ngược đãi, đó là nghĩ tới gia đình.  Ba tự nhủ: “ Ta phải sống còn để còn có thể về chăm lo cho vợ con”. Như các con  đã biết, đời không bao giờ công bằng. Nhưng ít nhất, Ba đã vui khi ra tù gặp lại các  con, Cao 9 tuổi, và Định 7 tuổi, khỏe mạnh. Phải cảm ơn Mẹ con, dù có thế nào đi nữa !

Ý  tưởng  không còn  được gặp lại  con cái đã làm  héo lòng các bậc  Mẹ Cha. Giống như một  người hấp hối mà không được  thấy những người thân, không được  nói lời cuối cùng với những đứa con  yêu dấu. Tiếng Việt mình có câu ngạn ngữ: “ Nước  mắt chảy xuôi”, có nghĩa là ông bà cha mẹ chỉ có  thương xuống con cháu cho đến khi lìa đời, còn tình  của con cái đối với cha mẹ thì rất là giới hạn. Nhưng  đó là lẽ tự nhiên. Cha mẹ luôn giữ sự khổ đau trong lòng  và luôn tha thứ khi con cái làm mình tổn thương. Có một câu  nói trong truyện 1001 đêm làm Ba nhớ mãi :” Nỗi khổ về con cái là  nỗi khổ mà cha mẹ phải mang theo xuống tận đáy mồ! “ Và chu kỳ đó  của cuộc đời cứ tiếp tục . . .

Các  con có  thể hình  dung một ông  lão mù, ngồi trong  bóng tối cô độc hàng  đêm, khóc trong lặng lẽ  vì mong con. Nhưng bóng tối  là định mệnh của ông, vì ông  đã mù từ hơn 10 năm. Võng mạc  trong 2 mắt ông đã bị thoái hóa  đến 95%, nên bây giờ ông chỉ còn cảm  nhận được ánh sáng mặt trời mà thôi. Ba  không kể chuyện này để gợi lòng thương hại,  nhưng để cho các con hiểu được sự đau khổ của  kiếp người là vô giới hạn, nhất là tuổi già. Rồi  sẽ tới lúc các con trãi nghiệm điều này, nhưng mình  học bài học của người đi trước tốt hơn là phải trả giá  bằng chính kinh nghiệm đau thương của chính mình phải không?

Điều  an ủi  cho Ba là  các con đã trưởng  thành và có nghề nghiệp.  Là một BS y khoa Cao phải  luôn nhớ lời thề Hippocrates!

Ba  biết  một lúc  nào đó, các  con sẽ thắc mắc :”Cha  của mình ra sao rồi? Ông  có bị bệnh không? Có phải  ông sống cô đơn? Bây giờ ông  đang ở đâu? Có ai giúp đỡ ông  không? Ba hiểu rằng bất cứ đứa con  nào cũng sẽ hỏi những câu đó, nhất là  khi ba chúng mất biệt đã 36 năm. Không có  ngày nào Ba không nhớ tới 2 con. Bởi vì các  con là máu, là thịt của Ba, làm sao Ba có thể quên  máu thịt của mình! Còn các con có quên được không?

Ngày  lễ của  Cha hằng  năm sắp đến,  Ba nghĩ ít nhất  một trong các con  cũng đã làm cha. Vậy  Ba có lời chúc tự đáy  lòng của một người cha, chúc  2 con có một ngày Lễ của Cha  thật hạnh phúc, đầm ấm và gia đình  đoàn tụ!

Một  lần nữa,  hãy nhớ rằng  Ba không cần bất  cứ thứ gì từ các con,  không phải là tiền, không  phải sự giúp đỡ, mà chỉ là một  góc nhỏ thật khiêm nhường trong trái  tim của các con. Lão già mù này chỉ  ước một điều duy nhất, là được nghe giọng  nói của các con qua điện thoại, hỏi rằng ;” Ba, Ba  có khỏe không Ba?” Là để cho tất cả nước mắt trong  tâm hồn ông có dịp tuôn trào, làm nhẹ bớt cơn xuất huyết  trong lòng, và sẽ vơi đi cả ngàn cân gánh nặng ưu phiền trong  những ngày còn lại của cuộc đời ông.

Ba  gửi tình  thương vô điều  kiện và vô tận cho  2 con.

Ký  tên:  người- cha- bị- lãng- quên

13/11/2019(Xem: 335)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 193)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 155)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 214)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 239)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 209)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 353)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 369)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 172)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 650)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 234)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 347)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 768)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 315)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".