Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Poppy Rực Rỡ Trên Núi Đồi Lake Elsinore

17/04/201916:31:00(Xem: 1394)
Hoa Poppy Rực Rỡ Trên Núi Đồi Lake Elsinore

HOA POPPY RỰC RỠ TRÊN NÚI ĐỒI LAKE ELSINORE
 

THÁI TÚ HẠP
 

Hàng ngàn người đưa nhau lên đồi Lake Elsinore ngắm nhìn Hoa Poppy mong manh màu cam lay động trong làn gió thoảng nhẹ, rực rỡ dưới bầu trời xanh mây trắng tuyệt đẹp như bức tranh của tạo hóa. Hoa nở nhiều đến nổi tin tức ghi nhận các phi hành gia trên trạm không gian nhìn thấy những vệt màu cam trên núi đồi tỏa ngát mênh mông ở Riverside County...

Hiện tượng dòng người đông đúc gợi cho chúng tôi nhớ đến ngày Xuân trẩy hội Chùa Hương ở quê nhà. Thời gian chúng tôi mở quán Doanh Doanh ở cuối con đường Sunset (Đại Lộ Hoàng Hôn danh tiếng của thành phố Los Angeles) dẫn đến Hollywood cho đến bây giờ đã hơn 30 năm qua, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy là thời gian lý thú nhất. Quán học đòi theo kiểu La Pagode ở Sài Gòn... mỗi tuần đều thay một màu khăn trải bàn, hai ba ngày thay đổi cành hoa hồng trên mặt gương...

blank

Trên tường có vài bức tranh sơn dầu của họa sĩ Nguyên Khai và đặc biệt bức tranh “Les Coquelicots” của Claude Monet in lại do một người bạn văn nghệ mua từ một cửa hàng bán tranh ở Hollywood. Bức tranh vẽ nhiều cánh hoa poppy màu cam rực rỡ giữa cánh đồng cỏ xanh mùa hè. Một thiếu nữ đang che dù nhìn hoa và đứa trẻ đang hái những đóa hoa poppy dưới chân đồi. Lúc nào cũng để nhạc cổ điển Tây Phương êm dịu. Đại khái cũng được nghe hoài như Blue Danube, Love Story, Back Home Again... Từ sáng sớm đã có vài anh Mỹ trắng vào gọi cà phê phin... và một tô mì Quảng. Đa số khách Mỹ đều là những người có một thời đã ghé qua Việt Nam... Nhiều anh nói tiếng Việt rất sành và gọi thêm một chút mắm ruốc cho tô bún bò Huế... và thích nghe nhạc Việt Nam qua tiếng hát Lệ Thu, Khánh Ly... nhiều anh đã kể lại những cuộc tình thơ mộng khi còn ở trong đoàn Thủy Quân Lục Chiến đóng ở Chu Lai, Quảng Tín... Những cuộc tình tạm bợ, ngắn ngủi và đều buồn. Nhưng anh chàng lính trẻ thì không bao giờ quên... nên anh vẫn thường hay tìm đến Doanh Doanh Quán để giải sầu... qua những kỷ niệm thân thương của một thời chinh chiến... ở Việt Nam. Thời gian mà chúng tôi vẫn cho là thời gian ngọc ngà của bằng hữu chân tình. Cứ mỗi tuần kéo nhau tựu về Quán văn nghệ Doanh Doanh đọc thơ ra mắt sách... chưa bao giờ có một cái không khí cởi mở thân thiết như thế. Anh Mai Thảo ngà ngà đùa cợt anh em, anh Võ Phiến bao giờ cũng ngồi một góc cười hiền bên phu nhân. Những anh Nguyên Sa, Du Tử Lê, Kiêm Thêm thay nhau lên đọc những bài thơ ưng ý nhất. Những bài thơ thời “Nhân gian không thể hiểu”. Anh Phạm Đình Chương với “Dạ Tâm Khúc” thật nồng thắm cùng Yên Ly.

blank

Câu chuyện người con gái trong ca khúc Nắng Chiều vẫn làm cho anh Lê Trọng Nguyễn mỉm cười bí mật. Anh Nguyễn Đức Quang duyên dáng tình tứ không ai bằng “Bên kia sông là ánh mặt trời”. Đông vui quá, nhiều khi nhớ không hết như ông Nghiêm Xuân Hồng, Tô Văn, Phạm Duy, Linh Bảo, Minh Đức Hoài Trinh, Nguyễn Đình Cường và phu nhân, Nguyên Khai và phu nhân, Hồ Đắc Ngọc, Nguyễn Thị Ngọc Liên, Hoàng Dung, Lê Uyên và Phương, Lưu Văn Lễ, nữ tài tử Kiều Chinh, Hoàng Dươc Thảo, Luật sư Ngoạn Văn Đào và phu nhân, nữ tài tử Khánh Ngọc, Hoàng Quốc Bảo, Ỷ Lan, Thi Vũ, Bích Thuận và Bích Sơn đã mang đến Los chút tình Paris lãng mạn...

Trần Diệu Hằng, Trịnh Y Thư, Vũ Quang Ninh, Thái Tú Hòa, phu nhân Võ Phiến, phu nhân Nguyễn Đức Quang, phu nhân Lê Trọng Nguyễn, G.S Huỳnh Sanh Thông, Kiêm Đạt... Hạ Quốc Huy, Đỗ Ngọc Yến và phu nhân, Phùng Minh Tiến, Phạm Thành và phu nhân Đỗ Tiến Đức và phu nhân, Nguyễn Mộng Giác và phu nhân, Thùy Hạnh, Kim Anh của Ba Con Mèo, Lâm Triết, Trúc Chi Tôn Thất Kỳ và phu nhân, Nguyễn Xuân Hoàng và phu nhân, Hoàng Thi Thao và phu nhân, Hàn Vĩ, Anh Tuấn, Trần Trúc Giang, Nguyễn Văn Sâm-Ngọc Hoài Phương và phu nhân, Lý Văn Chương, Lê Giang Trần, Bác sĩ Trần Kim Thục và phu nhân, Bác sĩ Nguyễn Văn Đức và phu nhân, Bác sĩ Đoàn Yến, Bác sĩ Tôn Tích Hoàng và phu nhân, Bác sĩ Hà Thúc Như Hỷ và phu nhân, Bác sĩ Vưu Nam Trân và phu nhân, Nguyễn Mạnh Trinh, Nhật Ngân, Phạm Công Thiện, ca sĩ Hà Thanh, Mỹ Thể, Thanh Thúy, Cao Đông Khánh, Hoàng Ngọc Ẩn, Luật sư Nguyễn Quang Minh, Phan Ngọc Tiếu và phu nhân, Lê Đình Điểu, Trần Đình Quân, Du Miên, Lâm Tường Dũ...
 
blank

Cuộc họp mặt nào cũng đầy đủ anh em... từ phương xa tới Los Angeles thể nào cũng phải ghé Quán Nghệ Sĩ Doanh Doanh như điểm hẹn gặp gỡ anh em thật là lý thú. Nhưng cuộc vui nào rồi cũng đến lúc chia tay, sau vài năm quá mỏi mệt vì quanh quẩn nhân sự căn bản của gia đình vẫn không thay đổi, nhu cầu vật chất đòi hỏi phải đối phó nhiều phương diện thực tế nên đành phải sang lại cho người khác, hơn nữa vì cô chủ Quán có mang em bé Doanh Doanh sắp sinh. Điều đáng tiếc nhất khi rời khỏi Quán Doanh Doanh, chủ nhân mới không chịu nhường lại những bức tranh của Nguyên Khai và cả bức Le Coquelicots như một kỷ niệm của bằng hữu lúc mới khai trương Quán trên Đại Lộ Sunset lần đầu. *

Buổi sáng mùa hạ ở Monterey Park ra vườn chợt khám phá trong đám cỏ hoang những cánh hoa Poppy vươn lên những sắc màu vàng nhạt màu cam lung linh trong nắng sớm. Tôi đã say đắm nhìn như để tìm hồn hoa mong manh như cánh bướm hiện hữu mầu nhiệm. Cái mầu nhiệm của thi sĩ Quách Thoại đã quỳ xuống lạy bằng tất cả lòng thành:
 

Đứng im ngoài hàng dậu
Em mỉm nụ nhiệm mầu
Lặng nhìn em kinh ngạc
Vừa thoáng nghe em hát
Lời ca em thiên thâu
Ta sụp lạy cúi đầu
(Thược Dược)

Cánh hoa poppy đã đưa tôi về những ngọn đồi hoang ở Đà Lạt khi tôi về học khóa trung cấp tại trường Đại học Chiến Tranh Chính Trị với Nguyễn Tường Thiết, Vương Thanh, Nguyễn Xuân Thiệp, Hoàng Trọng Bân, Lê Chánh và gặp Tô Kiều Ngân, Phùng Kim Chú, Lê Văn Ngăn, Hoàng Khởi Phong Kim Tuấn, Nguyễn Đình Cường, Vương Trùng Dương... Những cánh poppy vàng nhạt trên ngọn đồi nơi trại cải tạo Kỳ Sơn... nơi những Bác sĩ Phạm Văn Lương, luật sư Hồ Minh, Trung tá Võ Vàng đã vĩnh viễn ở lại với rừng núi Kỳ Sơn... Những cánh hoa poppy trong Les Coquelicots của Claude Monet trong căn nhà màu hồng Thành Nội. Người con gái với chiếc khăn choàng màu tím lãng mạn thích nhạc Mozart và yêu thơ tình Apollinaire...
 
blank

Ngày tôi trở lại thành phố cổ kính người con gái có đôi mắt “Audrey Hepburn” ngày xưa đã ngồi giữa chợ Đông Ba bán từng nải chuối, buồng cau nuôi hai đứa em thơ dại và bà mẹ đau yếu vì người chồng đã chết trong trại cải tạo Hoàng Liên Sơn... và bức tranh “Những cánh hoa poppy tuyệt đẹp” của Claude Monet chẻ làm củi đốt trong mùa đông lạnh giá vừa qua... cám ơn Claude Monet đã cho mẹ con và các em nàng vài phút giây sưởi ấm. * Bây giờ, nơi phương tròi viễn xứ tôi và Ái Cầm, Doanh Doanh đứng trên sườn đồi Lake El Sinnore Riverside County... ngắm nhìn những cánh hoa màu cam và vàng thắm như những cánh bướm lung linh trong nắng sớm mùa xuân, đã đưa trí tưởng tôi về từng khung trời kỷ niệm của một thời nhớ thương ở quê nhà. Hàng triệu năm trước đây vẫn làn mây trắng bay qua trên bầu trời xanh. Đã có những mùa hoa poppy nở rồi tàn. Trong khu rừng tiếng chim vẫn hót líu lo. Dòng suối vẫn róc rách trong ghềnh núi hoang vu đầy thơ mộng ở Đà Lạt... Chỉ có loài người mỗi ngày mỗi thay đổi từ đời sống văn hóa, khoa học, xã hội và chính trị... hơn một triệu người Việt Nam đã ra đi và cư ngụ trên khắp mặt địa cầu. Không biết vài chục năm sau, “Lũ chúng ta lạc loài dăm bảy đứa...” như cụ Vũ Hoàng Chương đã từng than thở. Trở về cố quận có còn ngẩn ngơ khi bắt gặp cánh hoa poppy nở lung linh trên đồi Đà Lạt -Pleiku -Ban Mê Thuột hay Kỳ Sơn, Tiên Lãnh hay một nơi triền núi nào đó trên khắp quê hương yêu dấu... và sụp lạy như Quách Thoại? Hay lãng mạn như Hàn Mặc Tử:
 
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ta có đậm đà...!?

Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.

Một thời đầy những kỷ niệm vui buồn khó quên với các bậc trưởng thượng đàn anh và thân hữu danh tiếng trong giới sinh hoạt văn học nghệ thuật Hải Ngoại, vì đã có một số đàn anh và thân hữu vĩnh viễn rời khỏi Chốn Bụi Hồng, Thong dong uống rượu làm thơ ca hát bên ngàn hoa dị thảo rực rỡ nơi cõi tiên giới bất tử an vui. Người đã đi rồi để lại cho chúng ta những kỷ niệm bao nhiêu là tình thương nhớ:

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Ngàn năm hồ dễ đã ai quên...”
 
Los Angeles, Tháng 4 năm 2019.24/05/2019(Xem: 64)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 69)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 94)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 1130)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 319)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 201)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 170)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 133)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 258)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 1116)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 224)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 509)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
24/05/2019(Xem: 298)
MOBILE - Sau 1 năm điều tra, di vật của con tàu chở nô lệ châu Phi đã được tìm thấy tại đáy sông Mobile tại địa phận tiểu bang Alabama.
24/05/2019(Xem: 257)
JEFFERSON CITY - Cư dân của thủ phủ tiểu bang Missouri cảm thấy cường độ của bão hôm Thứ Tư 22/05 là dữ dội như động đất.
24/05/2019(Xem: 241)
WASHINGTON - Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay: ngày giải tỏa lệnh cấm bay Boeing 737 MAX chưa được định đoạt.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie