Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chinh Phục Truyền Thông Bằng Miếng Ăn?

25/03/201900:00:00(Xem: 1223)
Chinh Phục Truyền Thông Bằng Miếng Ăn?
Vi Anh

 

Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.

Tin tức cho biết báo chí ngoại quốc nức nở khen món ăn, thức uống của những đầu bếp tư nhân của VN, nghệ thuật trình bày, pha chế, làm nổi bật mùi vị quê hương VN của ẩm thực vốn là một phạm trù văn hoá của một quốc gia dân tộc. Anh chị em thực hiện nghệ thuật ẩm thực VN trong dịp này đã làm tất cả những gì có thể làm đựơc và không từ bỏ cơ hội nào để thể hiện văn hoá ẩm thực của VN. Hầu hết báo chí quốc tế tấm tắc khe ngợi và cám ơn anh chị em này đã thức khuya dậy sớm, đem khối óc, trái tim ra, đưa hồn Việt vào các thức ăn, thức uống. Và người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải Ngoại rất vui mừng và cảm tạ những người dân Việt này đã tạo niềm vui cho báo chí quốc tế, và nền văn minh ẩm thực của quốc gia dân tộc VN.

Nhưng trừ báo chí của Đảng Nhà Nước CSVN, báo chí quốc tế hầu như ít nói nêu không muốn là không nói cái kiểu bao ăn, bao uống của CSVN để lấy lòng cho nhà cầm quyền CSVN đăng cai tổ chức hội nghị. Cũng dễ hiểu báo chí nhưng người rất lịch lãm không dễ dàng mua chuộc bằng thức ăn, miếng uống, qua kiểu bao ăn, lộ liễu để mua chuộc, chinh phục cảm tình. Người Việt có câu miếng ăn là miếng tồi tàn khi nó bị lạm dụng để mua chuộc người khác.

Trên thế giới thời trước có câu ăn cơm Tàu, có vợ Nhựt, ở nhà Tây là số 1. Ẩm thực là một trong những phạm trù văn hoá, văn minh của một dân tộc. CSVN cũng có ‘tâm hồn ăn uống’ nên dùng ẩm thực Việt Nam để báo chí quốc tế thưởng thức khi giải quyết vấn đề bao tử trong thời gian hành nghề trong cuộc họp thượng đỉnh. Nhưng cách làm cho ăn miễn phí, bao ăn uống xả dàn, làm cho thiên hạ thấy, nhứt là báo chí quốc tế rất tinh mắt, rất nhậy bén với thâm ý của đối tượng, thấy CSVN có ‘ý đồ’ chinh phục nhà báo quốc tế, mua chuộc cảm tình, viết tốt cho Đảng Nhà Nước CSVN.

Phóng viên Thu Hằng đi một bài đăng trên Tap Chí VN của Đài Phát Thanh RFI Pháp phát Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 năm 2019. Tựa đề là “Thượng đỉnh Trump-Kim: Ẩm thực Việt Nam chinh phục nhà báo quốc tế.” Bài báo viết, “Khoảng 3.000 phóng viên trong và ngoài nước đã đến tác nghiệp ở Hà Nội trong những ngày diễn ra thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ hai. Một khu ẩm thực Hà Nội được lập ngay trong Trung tâm Báo chí quốc tế (Cung Văn hóa Hữu nghị) phục vụ buffet gần 40 món để giúp đội ngũ phóng viên "nạp năng lượng".

Không tìm đến những nhà hàng hạng sang, nhiều «sao», ban tổ chức thượng đỉnh và thành phố Hà Nội đã có ý tưởng rất độc đáo khi mời các đầu bếp được công chúng yêu thích, được đánh giá cao trên các trang web và diễn đàn về du lịch…

“Bún chả, bún thang, phở Thìn, xôi chè Phú Thượng, bánh khúc cô Lan, chả cốm Mễ Trì, giò chả Ước Lễ, chè sen Hồ Tây, cà phê trứng Giảng là những món ăn đại diện ẩm thực Hà thành đã «đốn tim» rất nhiều phóng viên nước ngoài.”

“Bếp Việt chinh phục phóng viên nước ngoài…” đặc phái viên Stéphane Lagarde của đài phát thanh quốc tế Pháp RFI: Các món thay đổi hàng ngày, rất tươi, không hề nhiều dầu mỡ như người ta vẫn nghĩ về món ăn châu Á. Thú vị ở chỗ là không chỉ có mỗi một loại cơm, một loại mỳ hoặc bún, mà có rất nhiều lựa chọn khác nhau, tiếc là tôi không nhớ được có bao nhiêu loại. Có rất nhiều hương vị, thậm chí tôi còn ăn một món ăn mặn mà lại có chuối ở trong, ý tôi muốn nói là có sự kết hợp mặn-ngọt rất hài hòa.

“Ngoài ra, còn có rất nhiều lựa chọn khác để thưởng thức và khám phá, như bánh mỳ dài của hiệu Paris Baguette để làm bánh mỳ kẹp, khá ngon và rất tươi. Lẽ ra tôi phải mang sổ đi để ghi tên của những món ăn ở đó. Tôi rất ngạc nhiên về sự đa dạng của các món ăn».

“Phóng viên Thanh Hà, của ban Việt ngữ đài RFI, đến đưa tin về thượng đỉnh Trump-Kim, bị thuyết phục về sự chỉn chu từ chất lượng đến cách bài trí của mỗi món ăn mà các nghệ nhân ẩm thực đã bỏ hết tâm huyết vào đó.

«Đến Hà Nội lần này, điều thú vị là tôi thấy cùng một tô phở mà tô phở của Hà Nội rất là thanh, không có mỡ béo váng lên như những tô phở ở Paris hay như những tô phở gà ngày xưa mà tôi được ăn ở Sài Gòn. Món bún thang cũng vậy, tôi thấy món bún thang rất thanh và được chuẩn bị rất cầu kỳ với nhiều mầu sắc rực rỡ ở trên đĩa bún.

“Các đầu bếp của Việt Nam, khi mang những sản phẩm rất là bình dân như vậy vào Trung tâm Báo chí, thì họ cũng mang theo một cái nghệ thuật ẩm thực ở trong đó. Ở đây tôi muốn nói từ cách trình bày cho đến cách pha mầu, giữa nào là miếng sắn mầu trắng đến miếng su hào hơi có lớp mầu xanh, những miếng cà rốt nhỏ tỉa hoa. Tất cả những điều đó cho thấy sự chăm chút của nước chủ nhà, sự ân cần của nước chủ nhà đối với những người khách đến từ phương xa như chúng tôi».

Nhà cầm quyền Hà nội cho biết anh chị em đầu bếp và các quán tiệm nổi danh tham gia phục vu báo chí không ai lấy tiền thù lao. Báo chí ăn uống ngày ba bữa hoàn toàn miễn phí.

Đảng Nhà Nứớc CSVN còn chơi ngon hơn nữa. Cho xe cộ được rước đi lấy tin, hình và gởi đi bài vở miễn phí. Tin báo ZING.VN cho biết Ông Hà Văn Siêu, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đang phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành để lên kế hoạch và tổ chức cho phóng viên quốc tế đến Hà Nội tác nghiệp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tham gia các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và Ninh Bình.

Như thế sự chinh phục báo chí quốc tế của CSVN tiêu biểu là nhà cầm quyền Hà nội quá rõ ràng.

Nhưng cũng có vài sơ xuất có lẽ vì xa Hà Nội. Nếu ban tổ chức khu ẩm thực phục vụ  thêm một số món của Miền Trung và Miền Nam, thì có thể nói là ẩm thực VN thay vì Hà nội, và tránh được sự buồn phiền phân biệt địa phương. Chả giò, hủ tiếu Mỹ tho, nem Cai Lậy, Cái răng Miền Nam. Mỳ Quảng, Bún bò Huế, cơm tắm Saigon, thịt kho khúc cá lóc Cantho, cá rô kho tộ, canh chua cá của văn minh Miệt Vườn, thì sẽ sung mãn hơn, hoà đồng hơn.

Rất rất mừng không thấy cái kiểu tự hào đắc khách coi khách quá tầm thường, nói nặng, nói nhẹ thực khách, bị bà con cô bác chế các hàng quán tự kiêu ấy là ‘bún mắn cháo chưởi”.

Điều đáng tiếc là cùng lúc đón tiếp khách quốc tế với đủ kiểu đủ trò, thì nhà cầm quyền CSVN, mặt khác, lại trấn áp các nhà bất đồng chính kiến để họ không thể tiếp cận với truyền thông và chính khách quốc tế. Đây là mặt trái của chế độ độc tài đảng trị toàn diện CSVN vậy./.(VA)

21/04/2019(Xem: 235)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 358)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 652)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1267)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 653)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 533)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 309)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 303)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
21/04/2019(Xem: 247)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
21/04/2019(Xem: 265)
TAIPEI, Đài Loan -- Dân Việt Nam rủ nhau sang du lịch ở Đài Loan... Bản tin RTI kể: Philippines và Việt Nam là 2 nước Đông Nam Á có lượng du khách đến Đài Loan nhiều nhất năm 2018.
21/04/2019(Xem: 183)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn... Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn... Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu
21/04/2019(Xem: 218)
TEHRAN - Ngân hàng trung ương Iran (CBI) đề nghị phát hành tiền mới “toman” trong 1 chương trình cải tổ tiền tệ rộng lớn.
21/04/2019(Xem: 128)
CAIRO - TT el-Sisi gốc quân đội lật đổ TT dân cử đang mưu định kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo xứ sở kim tự tháp - chính quyền Cairo tổ chức trưng cầu dân ý 3 ngày, bắt đầu Thứ Bảy 20-4, để tu chính hiếp pháp cho phép gia hạn nhiệm kỳ TT để cựu Tướng el-Sisi giữ ngôi vị nguyên thủ đến năm 2030.
21/04/2019(Xem: 130)
ADDIS ABABA - Lực lượng cứu hỏa Ethiopia hành động phối hợp với chuyên gia Israel đã dập tắt thành công đám cháy rừng tại núi gọi là “Mái Nhà Châu Phi” tại miền bắc, giữa lâm viên quốc gia Semien.
21/04/2019(Xem: 187)
KHARTOUM - Hội Đồng quân nhân nắm quyền chuyển tiếp sau khi lật đổ TT al-Bashir tại Sudan loan báo: 2 người anh em của Bashir đã bị bắt giữ, vì nhu cầu “nhổ rễ” các nhân vật biểu tượng của chế độ cũ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.