Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Chú Rể Mất Tiền Hoài

25/03/201900:00:00(Xem: 839)
Đài Loan: Chú Rể Mất Tiền Hoài
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...

Bản tin RTI kể: Trả phí môi giới hôn nhân xuyên quốc gia nhưng mất cả người lẫn tiền, ủy viên lập pháp yêu cầu Sở Di dân Đài Loan phạt nặng doanh nghiệp vi phạm.

Ngày 22/03, Ủy viên lập pháp của Đảng Sức mạnh thời đại (tức New Power Party) ông Từ Vĩnh Minh đã mở cuộc họp báo, phê phán sự quản lý lỏng lẻo đối với Hiệp hội môi giới hôn nhân xuyên quốc gia của Sở Di dân. Xuất hiện tại buổi họp báo, người đàn ông họ Lâm bày tỏ, ông này đã bỏ ra tổng cộng 1 triệu Đài tệ, 2 lần nhờ Hiệp hội môi giới hôn nhân giới thiệu kết hôn với 2 cô gái, kết quả là vừa đến Đài Loan được vài ngày liền đòi ly hôn, sau đó thì hai người này đều đã quay về Trung Quốc và cắt đứt liên lạc. Ông Lâm phản ánh với Hiệp hội môi giới hôn nhân, nhưng không đòi được bất kỳ bồi thường nào, sau đó ông này phát hiện, thì ra Hiệp hội môi giới hôn nhân từng bị Sở Di dân tước giấy phép hoạt động, nhưng lại ghi danh và được cấp giấy phép lại với cùng một người đại diện và cùng một địa chỉ. Sau khi ông Lâm công khai đăng tải sự việc lên mạng thì lại bị kiện. Ông Lâm bày tỏ, do tin tưởng Sở Di dân, nên đã tìm đến doanh nghiệp được công khai trên trang chủ của Sở Di dân, nhưng không ngờ lại bị lừa, thậm chí doanh nghiệp này còn tiếp tục đi lừa gạt nạn nhân khác.

Bản tin ghi lời Ông Lâm nói: “Hơn nữa trong quá trình kết hôn, họ là tổ chức pháp nhân, nên rất rõ quy định về kết hôn và ly hôn, đến cả người làm chứng ly hôn họ còn làm giả được. Quá trình lừa gạt cũng rất tùy tiện, chỉ hy vọng khách hàng nhanh chóng làm thủ tục ly hôn, để cô gái này có thể nhanh chóng về Trung Quốc, rồi lại tiếp tục đi xem mắt. Thậm chí có người đã lấy chồng Đài Loan 6, 7 lần, ly hôn rồi lại về xem mắt tiếp. Ngày trước hôn phối nước ngoài chỉ cần lấy được chứng minh thư của Đài Loan là bỏ chạy để đi tìm việc, còn bây giờ thì khác, bây giờ là lừa gạt tiền cưới, tiền môi giới đến 600, 700 ngàn Đài tệ, họ chỉ muốn nhanh chóng ly hôn, để tìm đối tượng tiếp theo mà thôi!”

Ông Từ Vĩnh Minh chất vấn rằng, cùng một nhóm người dùng cùng một cái tên, cùng một địa chỉ để thành lập hiệp hội mới, thế mà Sở Di dân vẫn cấp phép, hoàn toàn không quản lý, chẳng khác gì là kẻ đứng đầu của tập đoàn lừa đảo. Ông yêu cầu Sở Di dân cần phải phạt nặng những doanh nghiệp vi phạm, đồng thời công cáo gạch tên của người bị hủy bỏ giấy phép.

RTI ghi lời Ông Từ Vĩnh Minh nói:“Trong suốt quá trình trao đổi với Sở Di dân, chúng tôi chủ trương họ phải công cáo gạch tên những người phụ trách hiệp hội, đừng để cho người dân tiếp tục bị lừa gạt, những người trong danh sách gạch tên bị cấm không được thành lập hiệp hội mới. Ngoài ra, về tiêu chuẩn xử phạt, cần phải phạt nặng hơn, có thể phạt đến 1 triệu Đài tệ, còn chế độ tiền thưởng dành cho người tố giác cũng có thể áp dụng. ”

Phó Sở trưởng Sở Di dân ông Lương Quốc Huy phản hồi rằng, hiện đang soạn thảo sửa đổi luật, sẽ cấm những đối tượng đã bị tước bằng không được đăng bộ mở dịch vụ môi giới hôn nhân xuyên quốc gia, người đã bị gạch tên và hủy giấy phép không được thành lập lại cơ sở mới. Ông Lương Quốc Huy bày tỏ, Bộ Nội chính dự kiến sẽ công bố nội dung sửa đổi vào tháng 6, và đề xuất dự thảo vào tháng 8 năm nay.

20/05/2019(Xem: 259)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
20/05/2019(Xem: 182)
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
20/05/2019(Xem: 296)
Stress đồng nghĩa với chết chóc, theo Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (APA). Stress có liên quan đến 6 thứ dẫn đến tử vong: đau tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, sơ gan và tự sát. 75% các lần khám bác sĩ được ghi nhận có liên quan đến stress.
20/05/2019(Xem: 279)
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), căn bệnh mất trí nhớ (dementia) là một loại bệnh tác động đến trí nhớ, khả năng suy nghĩ, học hỏi và xét đoán. Đó là hậu quả những căn bệnh và chấn thương khác có ảnh hưởng đến não, thí dụ như Alzheimer hay tai biến mạch máu não.
19/05/2019(Xem: 422)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 489)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 695)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1643)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 525)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 218)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 291)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 188)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 187)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 493)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 602)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.